Ngày thứ 3 thực hiện 'cách li xã hội', dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát

Đây là khẳng định trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay 3/4.
Ngày thứ 3 thực hiện cách li xã hội, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát, giám sát cách li xã hội ở cửa ngõ Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Hạ Vũ).

Thảo luận tại cuộc họp sáng nay, các đại biểu nhận định, vừa qua cả hệ thống chính trị đã quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia... Do đó, đến thời điểm này chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình.

Thời gian tới các địa phương cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện đúng theo Chỉ thị 16. Đồng thời xử nghiêm khắc các trường hợp vi phạm qui định về tổ chức cách li y tế, phòng, chống dịch bệnh… công bố công khai trên truyền thông để lên án, làm gương cho xã hội.

Đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, chúng ta đã rà soát được toàn bộ số lượng các y bác sĩ, bệnh nhân và những người liên quan có khả năng nhiễm bệnh, qua đó tổ chức cách li, xét nghiệm...

Hà Nội đã triển khai lấy 1.900 mẫu, xét nghiệm gần 1.000 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính. Hà Nội cũng đã triển khai xét nghiệm nhanh khoảng 2.000 trường hợp.

Sắp tới, hệ thống tư vấn y tế trực tuyến cho các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài sẽ được xây dựng, đồng bộ với hệ thống tư vấn, khám bệnh trực tuyến trên cả nước.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian qua lực lượng Biên phòng đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Thời gian dịch gần đây, số lượng công dân Việt Nam về nước từ các tuyến đường bộ đã giảm còn dưới 1.000 người/ ngày. Tuy gặp nhiều khó khăn, song đã thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần cho cán bộ, chiến sĩ trên các chốt ứng trực dọc biên giới.

Kết luận, các đại biểu nhấn mạnh lại: cách li xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong toả xã hội. Việt Nam vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất và kinh tế, xã hội.

chọn