Nghệ An: Chấm dứt hoạt động dự án nhà máy sắt xốp tỉ USD sau nhiều năm 'đắp chiếu'

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án nhà máy sắt xốp tỉ USD do Công ty TNHH Thép Kobe, Nhật Bản làm chủ đầu tư sau nhiều năm 'đắp chiếu'.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sắt xốp theo công nghệ Itmk3 với công suất 2 triệu tấn sp/năm tại khu công nghiệp Đông Hồi, TX Hoàng Mai của tỉnh này.

mit-mo-du-an-thep-ty-do-kobelco1444754015 (1)

Một góc của mặt bằng Dự án Nhà máy sản xuất sắt xốp của Công ty TNHH Thép Kobe. (Ảnh: Anh Trung/báo Đầu tư).

Đồng thời UBND tỉnh Nghệ An cũng thu hồi giấy chứng nhận đầu tư số 271043000002 của UBND tỉnh Nghệ An, giấy chứng nhận lần đầu ngày 31/3/2010 và chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 22/7/2010. 

Được biết dự án này do Công ty TNHH Thép Kobe, Nhật Bản làm chủ đầu tư.  

Lý do chấm dứt và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư là dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện.

Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu công ty TNHH thép Kobe, Nhật Bản chấm dứt hoạt động tại dự án nhà máy này và thực hiện thanh lý dự án theo đúng quy định. Đồng thời công ty này cũng phải chịu hoàn toàn các chi phí đãđã bỏ ra liên quan đến quá trình khảo sát, nghiên cứu, tư vấn, đầu tư dự án và các vấn đề khác có liên quan.

Trước đó, tập đoàn Kobe (Nhật Bản) đã được Chính phủ Việt Nam cho phép triển khai dự án đầu tư nhà máy thép với tổng vốn 1 tỉ USD tại tỉnh Nghệ An.

Nhà máy hướng đến việc sử dụng nguồn nguyên liệu sử dụng được khai thác từ quặng sắt ở mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh. Dự án có tổng công suất là 2,4 triệu tấn/năm, được triển khai theo 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ xây dựng 2 nhà máy. 

Mỗi nhà máy có công suất 600.000 tấn thép thành phẩm/năm. Sản phẩm sẽ cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Theo kế hoạch Kobe khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên tại Khu công nghiệp Hoàng Mai tháng 1/2011 nhưng cho đến nay dự án vẫn trong tình trạng 'đắp chiếu'.

Theo thông tin trên báo Đầu tư, sở dĩ nhà máy sản xuất sắt xốp này được khởi công từ năm 2010 là do trước đó, Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đã ra đời (năm 2007) với vốn điều lệ 2.400 tỉ đồng và những cam kết đảm bảo đúng tiến độ, dự kiến từ năm 2013 sẽ khai thác đại trà hàng triệu tấn quặng sắt mỗi năm cung cấp cho các nhà máy luyện thép trong nước và xuất khẩu.

Thế nhưng, ngay khi biết được thông tin, năm 2010, các cổ đông của TIC đã không góp đủ 1.300 tỉ đồng theo cam kết, mà chỉ góp được 221,5 tỉ đồng, ngay lập tức, Tập đoàn Thép Kobe cho dừng việc xây dựng Nhà máy. Từ đó đến nay, số phận của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê ngày càng mịt mờ, Dự án Nhà máy sản xuất sắt xốp Kobelco tại Nghệ An vốn phụ thuộc vào nguyên liệu của TIC cũng phải tạm dừng.

Tại cuộc đối thoại công - tư Việt - Nhật lần thứ 2 diễn ra đầu năm 2014 ở Hà Nội, ông Yukio Edano, Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản khi đó đã đề nghị đối tác Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để 8 dự án FDI của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, trong đó có Dự án Nhà máy sản xuất sắt xốp này đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ông Takashi Matsutani, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Thép Kobe cũng kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam chỉ đạo xúc tiến thực hiện việc để Kobe tham gia Dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê tại Hà Tĩnh, nhằm mở ra một hướng đi khả thi cho cả hai công ty.

Theo đại diện Kobe, tuy mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng lớn, nhưng quặng sắt ở đây lẫn nhiều tạp chất, đòi hỏi phải có kỹ thuật và công nghệ cao xử lý, Kobe hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này.

Nếu được tham gia dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, ngoài vấn đề hỗ trợ tài chính, Kobe sẽ hỗ trợ về công nghệ để dự án khai thác hiệu quả.

Ngày 18/2/2014, Bộ Công thương đã có Công văn 1144/BCT-CNNg yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và TIC khẩn trương thực hiện thẩm định và phê duyệt Dự án trong tháng 2/2014 và yêu cầu các cổ đông nhanh chóng góp đủ vốn điều lệ 2.400 tỉ đồng. Công văn cũng nêu rõ, trong trường hợp các cổ đông không có khả năng góp vốn, đề nghị TIC xem xét việc góp vốn có sự tham gia của Tập đoàn Kobe Steel (Nhật Bản) như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời hạn thực hiện trong tháng 2/2014. Thế nhưng, đến nay, vấn đề trên vẫn chưa được các bên liên quan thực hiện. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc dự án FDI tỉ đô ở Nghệ An tiếp tục phải "đắp chiếu" nằm chờ.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.