Nghệ sĩ Thanh Bùi và khát khao nâng tầm Việt Nam qua âm nhạc nghệ thuật

Sau 6 năm từng bước thực hiện những ấp ủ của mình, tâm hồn nghệ sĩ đầy tình yêu dân tộc trong Thanh Bùi cũng đầy đặn hơn. Anh trả lời phỏng vấn rất mạch lạc và sâu sắc, cẩn trọng trong từng câu chữ, khác hẳn với một Thanh Bùi nói giọng lơ lớ khi mới về Việt Nam.

Công việc là máu, là hơi thở

Mở đầu câu chuyện, nghệ sĩ Thanh Bùi bộc bạch: “Có lẽ, tôi quá mê công việc, thậm chí chỉ sống vì công việc. Thế nên, tôi thường khó giữ được một mối quan hệ đẹp. Bởi lẽ, người ta biết rằng, họ chỉ là số 2, không thể là số 1 đối với tôi. Công việc là máu, là hơi thở của mình. Mà khi được làm việc cùng những người tài giỏi, trách nhiệm thì động lực trong tôi cứ tuôn ra ào ào”.

Nghệ sĩ Thanh Bùi bày tỏ: “Lúc trước, khi tham dự một hội nghị về môi trường với hơn 60 quốc gia, một bạn quốc tế đã hỏi tôi, Việt Nam có wifi không, có nước uống không. Tự dưng tôi cảm thấy tổn thương lắm. Ai cũng nghĩ đến Việt Nam như một đất nước lạc hậu, đói nghèo. Tôi không muốn con cái của tôi sau này vẫn phải chịu tổn thương như vậy”.

nghe si thanh bui va khat khao nang tam viet nam qua am nhac nghe thuat
Nghệ sĩ Thanh Bùi đã có bước tiến dài sau 6 năm trở về quê hương.

Vì thế, trong thời gian qua, Thanh Bùi luôn cố gắng mời những nghệ sĩ quốc tế về Việt Nam biểu diễn để thay đổi cách nhìn nhận của họ về quê hương.

“Việt Nam giống như một nơi mà ai cũng biết nhưng rất ít người đến. Khi mình tạo cho họ cảm hứng là họ phải đến để tận hưởng, trải nghiệm đất nước Việt Nam thì họ sẽ phải đến và sẽ rất tôn trọng văn hóa chúng ta”, Thanh Bùi nhấn mạnh.

Là con người của công việc, nhưng Thanh Bùi vẫn không quên nhiệm vụ trong gia đình của mình. Anh kể: “Với tôi, mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy hai con bên cạnh là điều đặc biệt không thể diễn tả. Tôi muốn xây dựng và tập cho con mọi thứ. Khi thấy được thế hệ tiếp theo đang lớn lên, tự khắc tôi sẽ biết bản thân phải làm gì”.

Mong ước lớn nhất của Thanh Bùi là có thể truyền cảm hứng và âm nhạc đến với nhiều trẻ em ở Việt Nam. “Trong nước, mọi người vẫn mang nặng tư duy âm nhạc nghệ thuật còn là xướng ca vô loài. Người nghệ sĩ chưa được tôn trọng với hình ảnh tích cực. Vì thế, trẻ em Việt Nam không đặt nặng chuyện học nhạc. Bố mẹ có thể đầu tư cho con giỏi Toán, Ngoại ngữ nhưng âm nhạc thì không”, anh chia sẻ.

Ở trường, Thanh Bùi không dạy học trò để trở thành ca sĩ, nhạc sĩ. Thực sự, điều anh quan tâm hơn là cách giáo dục con người thông qua âm nhạc, nghệ thuật. Thanh Bùi tự thấy mình may mắn được tiếp cận với những phương pháp giáo dục mới, tiến bộ. Thay vì muốn làm người nổi tiếng, anh muốn làm một nhà giáo dục hơn bất cứ vai trò nào khác. Những suy nghĩ này càng thôi thúc Thanh Bùi mạnh mẽ hơn sau khi anh làm bố.

“Trước đó, tôi đã làm trong môi trường sư phạm một thời gian dài. Nhưng khi con ra đời, cảm giác của tôi hoàn toàn khác. Khi có con, tôi muốn giáo dục con những giá trị của Việt Nam. Tôi muốn nó học tiếng Việt. Muốn nó hiểu văn hóa, lịch sử của cội nguồn…”, nam nghệ sĩ chia sẻ.

Âm nhạc nghệ thuật sẽ thay đổi xã hội

Ghi dấu ấn trong làng nhạc với nhiều vai trò như ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giám khảo,…nhưng Thanh Bùi vẫn chưa bao giờ xem mình thuộc về showbiz. Quan điểm này cũng được anh áp dụng khi dạy học trò.

“Tôi thường nói với học trò, đừng mong đợi xã hội phải cho mình một cái tên. Tại sao cứ phải là nhạc sĩ, ca sĩ hoặc nhà giáo. Tại sao phải gò bản thân vô cái hộp? Cuộc đời này chỉ có mình có quyền gò bản thân thôi. Nếu các con muốn trở thành bất cứ ai trong cuộc đời này thì chỉ cần học hỏi, có kỹ năng và tư duy”, anh lý giải.

Còn nói về chiêu trò, Thanh Bùi bày tỏ: “Mình muốn xã hội thay đổi thì bản thân phải thay đổi. Mỗi ngày tôi đọc tin tức về lĩnh vực văn hóa giải trí trong nước, tôi không còn sốc nữa, vì quen quá rồi. Khi con người càng ngày càng “no” với mấy điều giật gân đó, tự khắc sẽ phải tìm giá trị khác, đẹp hơn, chân thật hơn để hướng đến”.

nghe si thanh bui va khat khao nang tam viet nam qua am nhac nghe thuat
Thanh Bùi luôn tâm huyết với giáo dục âm nhạc nghệ thuật cho trẻ em.

Anh còn chia sẻ: “Trẻ em bây giờ quá sung sướng, không cần lo thiếu ăn thiếu mặc, còn thế hệ của chúng tôi thì vất vả hơn nhiều. Các nghệ sĩ hạng A hiện nay đã phải đi lên từ tay trắng. Thế hệ của chúng tôi đâu dễ gì được học nghệ thuật, làm gì có trường”.

Vì thế, anh cho rằng, khi người Việt Nam có điều kiện, việc học âm nhạc nghệ thuật không còn xa xỉ của riêng người giàu nữa mà tất cả trẻ em đều có cơ hội được học hành bài bản về âm nhạc.

“Nếu ước mơ đó trở thành sự thật, tôi tin chỉ sau một thế hệ, xã hội Việt Nam sẽ có sự phát triển mới”, nghệ sĩ Thanh Bùi nói lên khát khao nâng tầm Việt Nam qua âm nhạc nghệ thuật.

chọn