Thanh Bùi: Dạy con, điểm số không quan trọng bằng sự sáng tạo

Ai làm được điều mà robot không làm được, những đứa trẻ ấy sẽ thành công trong tương lai. Vậy điều gì robot không thể làm được? Đó là sự sáng tạo.

Trong showbiz Việt, Thanh Bùi là một trong ít những nghệ sĩ có đời sống riêng rất kín đáo. Từ khi kết hôn với Trương Huệ Vân - ái nữ xuất thân trong gia tộc bề thế nhất Việt Nam cho đến lúc có hai con sinh đôi Kiến An - Khải An, Thanh Bùi càng hạn chế tối đa việc chia sẻ chuyện gia đình với truyền thông mà chỉ tập trung vào công tác giáo dục, đào tạo âm nhạc.

Như nhiều sao Việt khác, giấu kín hình ảnh con trước truyền thông là cách Thanh Bùi bảo vệ gia đình và tìm sự bình yên cho các con. Khi bước chân vào cánh cửa nhà, Thanh Bùi CEO lập tức trở thành một "ông bố bỉm sữa" thật sự, thành thạo việc chăm con, cho con bú bình. Vợ chồng anh cùng chung mục đích sống và ý hướng nuôi dạy con phát triển tự nhiên.

Trong nhà Thanh Bùi, âm nhạc gắn kết mọi thành viên. Vợ anh, Huệ Vân vẫn hát cho con nghe, nhưng bố làm các bé cười nhiều hơn cả. Thanh Bùi thường vừa bế bổng con lên vừa hát, cho con cảm nhận rõ ràng về độ cao, thấp, sự mạnh mẽ của âm thanh.

Nhạc sĩ cho biết hôn nhân không làm thay đổi anh quá nhiều, trừ việc khiến anh sống có trách nhiệm hơn. "Tôi không cho phép mình mang theo năng lượng tiêu cực, một gương mặt nặng nề vì công việc trở về nhà. Điều đó thật ích kỷ với vợ con”, anh nói.

Về việc nuôi dạy các con, Thanh Bùi cũng có cách làm khác biệt đối với nhiều bậc phụ huynh. Trong khi phương pháp giáo dục sớm với những con số, flash card được nhiều phụ huynh dùng làm công cụ dạy con khi các bé bắt đầu từ 6 tháng tuổi thì với Thanh Bùi, anh bỏ qua tất cả. Thứ đầu tiên anh muốn các con biết đến là âm nhạc.

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao
Thanh Bùi và bé Khải An.

Thanh Bùi cho biết: "tôi quá may mắn được sống ở Úc, nơi có hệ thống giáo dục rất coi trọng âm nhạc và nghệ thuật. Bố mẹ tôi là những người không có cơ hội học về âm nhạc, nhưng tôi thì có. Và cũng vì những ngày được tiếp cận với âm nhạc ấy, mới có được Thanh Bùi của ngày hôm nay.

Là một người cha, khi có con, tôi cũng luôn tìm kiếm những gì tốt nhất hỗ trợ cho việc nuôi dạy con. Tôi đã đi qua nhiều nước, có cơ hội gặp gỡ nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu, từ đó tôi biết rằng yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ hướng đến tương lai là giáo dục sáng tạo.

Những con số, những tính toán, tất cả đều có thể được thực hiện bằng robot. Robot sẽ chiếm hết công việc của chúng ta. Ai làm được điều mà robot không làm được, những đứa trẻ ấy sẽ thành công trong tương lai. Vậy điều gì robot không thể làm được? Đó là sự sáng tạo - và âm nhạc sẽ giúp cho con nuôi dưỡng sức sáng tạo ấy.

Cụ thể, Thanh Bùi cho con mình được tiếp cận với âm nhạc, không phải từ 5 tuổi như tôi, mà là từ 6 tháng. "Mỗi buổi sáng thức dậy, thay vì gọi con, tôi sẽ hát cho con bài hát "Good Morning", bé sẽ ý thức được rằng cứ khi nghe bài hát ấy, là đã đến giờ thức giấc, là buổi sáng bắt đầu một ngày", Thanh Bùi chia sẻ.

Đối với Thanh Bùi, nghệ sĩ không kỳ vọng quá nhiều vào một đứa trẻ 18 tháng tuổi sẽ có tài năng gì, mà cái anh muốn dành tâm huyết để xây dựng cho con ấy là tố chất, tư duy, sự sáng tạo, nhạy cảm cho con... qua âm nhạc, bằng một quá trình xây dựng lâu dài. "Nhiều cha mẹ Việt cứ nghĩ đưa trẻ sơ sinh đến các trường, lớp giáo dục sớm để con ở đó rồi hết giờ đến đón là xong. Nhưng ở nước ngoài không như vậy, cha mẹ sẽ đi cùng với con, học cùng con và thực chất, giờ học của con cũng là lúc người lớn học cách làm cha mẹ, học cách kết nối với con. Tôi cũng như vậy, tôi vào lớp học cùng con. Và cả vợ tôi, tuy cô ấy hát rất phô, nhưng có hề gì, chỉ cần mẹ và con cùng hát với nhau, mọi lời cất lên đều rất đẹp. Thanh Bùi chia sẻ.

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao
Vợ Thanh Bùi và bé Kiến An

Đối với thực trạng trong nhiều gia đình, trẻ lớn lên cùng iphone, ipad, Thanh Bùi thẳng thắng bày tỏ quan điểm: "Tôi từng bước vào nhà hàng buổi tối nhìn nhiều gia đình và thấy giữa cha mẹ con cái không có sự kết nối. Mỗi người đều tập trung vào chiếc Iphone, Ipad của mình và về nhà cũng vậy. Nhà tôi có quy tắc khi ăn không ai được dùng smartphone vì mình phải xây dựng được sự kết nối giữa cha mẹ với con cái. Tôi cũng biết nhiều cha mẹ thanh minh rằng vì quá bận, vì phải kiếm tiền... nên không có thời gian cho con. Nhưng tôi thì không. Dù bận bao nhiêu, mỗi tuần, tôi đều dành thời gian ngồi với con để xây dựng sự kết nối giữa bố và hai đứa nhỏ, với vợ nữa. Đó là cách tôi lựa chọn".

Nuôi dạy các con, Thanh Bùi luôn cố gắng để giảm áp lực lên trẻ. "Tôi sẽ không hỏi con được mấy điểm toán, các nhà tuyển dụng sau này cũng không. Họ chỉ hỏi một người có lãnh đạo được không, có thể kết nối con người được không, có thể sáng tạo được cách giải quyết khi gặp một vấn đề khó hay không. Những người vĩ đại, những tỷ phú, họ không giỏi những con số, mà họ giỏi sáng tạo. Nhà bác học Albert Einstein đã nói: Logic sẽ cho bạn đi được từ điểm A đến điểm B. Nhưng imagination - sự sáng tạo sẽ đưa bạn đi khắp nơi. Và tôi muốn con mình được đi khắp nơi.

Yêu âm nhạc là vậy, mong muốn con được sống với âm nhạc là vậy nhưng bản thân Thanh Bùi không gây áp lực cho sự lựa chọn của con cái. Đối với anh, "con tôi không giỏi âm nhạc cũng không sao. Tôi đã từng vào phòng đẻ với vợ, nhìn từng đứa trẻ ra đời. Hai đứa trẻ, mỗi đứa chào đời cách nhau chỉ một tích tắc, nhưng tính cách hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, tại sao mình phải ràng buộc con theo suy nghĩ của mình?".

Thanh Bùi cho rằng, vai trò người làm cha làm mẹ là cho con tất cả những gì có thể để con được thử sức và biết mình thích gì, muốn gì. "Nếu con muốn làm nghề báo, con hãy làm một nhà báo tốt nhất, nếu con muốn kinh doanh, muốn làm bác sĩ....con muốn làm gì, với tâm huyết hết sức có thể, với khả năng mạnh nhất có thể. Bố sẽ luôn ủng hộ con. Chỉ cần nghĩ được như vậy, cuộc sống sẽ rất thoải mái", Thanh Bùi nhấn mạnh.

Và quan trọng cách tốt nhất để biết con thích gì là phải cho con được thử. "Tôi không ép con phải làm theo ý bố mẹ, nhưng lại rất quan trọng chuyện bắt con phải thử. Vì con không thử con sẽ không biết con thích gì".

XEM THÊM

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Hoa hậu Thu Hoài: 'Thứ duy nhất tôi hào phóng với đám trẻ là giáo dục'

Cách dạy con của một bà mẹ đơn thân nổi tiếng và thành công như hoa hậu Thu Hoài thực sự khiến nhiều người nể ...

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Đăng Khôi - Thủy Anh: Nuôi con gần với thiên nhiên

Gia đình Đăng Khôi - Thủy Anh được ngưỡng mộ không chỉ vì tài năng mà còn bởi cách dạy con khoa học. Mới đây, ...

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Xuân Bắc: Dạy con là phải... roi vọt

Là một ông bố tếu táo, hài hước nhưng Xuân Bắc lại tỏ ra rất nghiêm khắc và cực đoan trong việc dạy dỗ con ...

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Xuân Lan dạy con bảo vệ bản thân khi mới biết nói

Chấp nhận làm mẹ đơn thân khi tuổi đã “toan về già”, hành trình nuôi dạy con trưởng thành của Xuân Lan nếm trải đủ ...

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Con gái 4 tuổi, Thủy Tiên đã dạy dỗ chuyện tiền bạc

Dù mới hơn 4 tuổi nhưng con gái của Thủy Tiên - Công Vinh đã được dạy dỗ chuyện tiền bạc một cách rõ ràng, ...

thanh bui day con diem so khong quan trong bang su sang tao Hoàng Bách và chiêu dạy con 'khác người'

Là ca sỹ, lại làm thêm kinh doanh nên thời gian cho gia đình không nhiều, nhưng ca sỹ Hoàng Bách luôn cố gắng để ...

chọn