Nghẹn ngào khoảnh khắc người mẹ ung thư giai đoạn cuối lần đầu được nhìn thấy con, ôm con vào lòng

Sau nhiều ngày mong ngóng, người mẹ ung thư giai đoạn cuối và con trai đã được gặp nhau. Bé Bình An lần đầu tiên được mẹ ấp ủ ôm vào lòng.

Mẹ ung thư giai đoạn cuối lần đầu được ôm con vào lòng

Cuộc gặp gỡ đặc biệt này được hai Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương sắp xếp. Chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư giai đoạn cuối quyết chống chịu với đau đớn sinh con khỏe mạnh không được biết trước.

7h sáng ngày 13/06, cuộc hội chẩn do GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chủ trì để đánh giá tình hình sức khoẻ của Liên trước khi sang Bệnh viện Phụ sản.

Khi được đưa sang gặp con, chị Liên vẫn cứ ngỡ là được di chuyển để kiểm tra sức khỏe. Nhưng khi xe cấp cứu dừng trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương - nơi con trai bé bỏng của chị đang được chăm sóc, thì người mẹ này mới nghẹn ngào hiểu ra. Hôm nay là ngày chị được gặp con trai mình.

8

Khi được đưa sang gặp con, chị Liên vẫn cứ ngỡ là được di chuyển để kiểm tra sức khỏe.

Có mặt trên suốt hành trình cùng chị Liên đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS Trần Văn Thuấn cũng không kìm được xúc động. Ông thốt lên: "Hai mẹ con bé Bình An gặp nhau là khoảng khắc, giây phút tất cả chúng ta đều mong chờ".

Giây phút ôm con vào lòng, vỗ về ấp ủ tưởng như rất đơn giản ấy chị và tất cả mọi người đều mong chờ, đếm đợi từng ngày. Đó là khoảnh khắc thiêng liêng mà chị đã vượt qua bao cơ "thập tử nhất sinh mới" có được.

Lần đầu tiên bé Bình An được mẹ ôm vào lòng.

Trong giây phút đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến và Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương là những người trực tiếp động viên, đưa chị Liên đến nơi con trai Bình An đang được chăm sóc.

Chưa có cuộc gặp gỡ nào tại Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương khiến mọi người xúc động, rơi nhiều nước mắt nhiều đến thế.

5

Mẹ vuốt ve đôi tay bé xíu của Bình An.

7

Mẹ Liên tự đứng dậy và lần đầu được cho con ăn sữa.

6

"Bình An nắm tay mẹ à"

Bình An còn đỏ hỏn được các bác sĩ đưa đến nằm gọn trong tay mẹ Liên. Nụ cười của hạnh phúc, nụ cười của sự mãn nguyện của mẹ Liên, bố Hùng và cả gia đình bé Bình An khiến tất cả đều hạnh phúc.

Giây phút ôm con ngắn ngủi chưa đầy 10 phút, vì bé Bình An cần đưa vào lồng kính để đảm bảo sức khỏe. Trước khi quay trở về Bệnh viện K, mẹ Liên tự đứng dậy và lần đầu được cho con ăn sữa, vuốt ve đôi tay bé xíu của Bình An. Bé như biết sắp chia tay để mẹ về nên cũng nắm chặt tay mẹ. Mẹ Liên vừa khóc, vừa cười: "Bình An nắm tay mẹ à".

3

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng sổ tiết kiệm cho gia đình bé Bình An.

Tại cuộc gặp đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng quà và động viên các y bác sĩ của 2 bệnh viện cùng gia đình cố gắng, nỗ lực điều trị tích cực cho hai mẹ con để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Bộ trưởng cũng trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng cho bé Bình An, đây là sự chia sẻ của cán bộ y tế Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng chung tay để mong những điều tốt đẹp nhất đến hai mẹ con.

Ca sinh mổ đặc biệt tại Bệnh viện K

Ngày 22/05, một ngày đặc biệt với các y bác sĩ Bệnh viện K. Bởi một ca phẫu thuật đặc biệt không diễn ra như thường lệ, đó là ca sinh mổ, chào đón em bé Đỗ Bình An, con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên – người phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn muộn khi đang ở những tháng đầu của thai kì.

Khi ấy, các bác sĩ khuyên đình chỉ thai để cứu mẹ, nhưng chị đã quyết định cố gắng để sinh con mà quên sinh tính mạng, sức khỏe của bản thân mình. Khi người mẹ ấy đưa ra quyết định "Em muốn giữ con" cũng là thời điểm các bác sĩ khoa Nội 5, Bệnh viện K quyết tâm hơn bao giờ hết để vừa điều trị ung thư cho mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kì.

Từ thời điểm thai 18 tuần, các bác sĩ Bệnh viện K đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện 103, thống nhất nỗ lực theo dõi, chăm sóc sức khỏe hai mẹ con, cố gắng giữ em bé ở lâu trong bụng mẹ được ngày nào hay ngày ấy...

1

Ca mổ đặc biệt đón bé sơ sinh từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối. (Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ)

Tuy nhiên đến thời điểm thai 31 tuần, khi sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên.

Hôm 22/05, một sinh linh bé bỏng mang tên Đỗ Bình An, nặng 1500gram cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện đầu ngành về ung thư sau sự nỗ lực của ekip 20 bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và đặc biệt là nghị lực phi thường của mẹ Liên.

Những ngày mẹ và con mỗi người nằm điều trị tại một bệnh viện

Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù.

Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì sau 9 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ôxi.

Từ 3ml đến 5ml, 10ml, 20ml... đến nay là 23 ngày sau khi cất tiếng khóc chào đời, tình hình bé đang dần ổn định, mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 40ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút, dự kiến gần 2 tuần nữa nếu sức khỏe tiến triển tốt, Bình An có thể rời khỏi lồng kính.

Còn mẹ Liên, sau 6 ngày sinh bé Bình An (ngày 28/5) tính mạng chị Liên từng được đặt ở thế "ngàn cân treo sợi tóc". Sức khỏe mẹ bé diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-Q Phổi không khả quan.

Ngay lập tức các bác sĩ Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chủ trì của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đề nghị điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ Liên.

Rất may mắn và cũng là nghị lực của người mẹ khát khao cháy bỏng được gặp con trai, sau đó 1 ngày, sáng 29/05 bệnh nhân đã ổn định hơn. Những ngày sau đó, chị Liên được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tích cực và có lẽ động lực ngắm nhìn con trai bé bỏng qua màn hình điện thoại của người thân sau khi đi thăm về đã tiếp thêm sức mạnh cho mẹ Liên.

Đến ngày 6/6, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kĩ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ để chị Liên cải thiện hơn nữa về sức khỏe.

May mắn mỉm cười với mẹ bé Bình An và dường như là sự đền đáp những cố gắng, nỗ lực và nhiều đêm thức trắng của tập thể y bác sĩ bệnh viện K nói chung, Khoa Hồi sức cấp cứu nói riêng. Ngày 13/6 sức khỏe của người mẹ này càng tốt lên và chị đã được gặp con trai mình.

chọn
Đắk Nông và 'cú hích' từ những dự án bất động sản tỷ USD
Thông tin các dự án bất động sản đang mời đầu tư và được các doanh nghiệp lớn rót vốn, xin làm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã khiến lượng lớn người đổ xô về săn đất.