Nghịch cảnh thị trường BĐS Hoài Đức: 'Kẻ' đắt hàng, 'người' ế ẩm lâu năm

Tại trục đường đại lộ Thăng Long đoạn đi qua xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tập trung nhiều dự án lớn với nhiều loại hình bất động sản. Trái với những khu vực khác của Hoài Đức, tại các dự án ở khu này, không chỉ có chung cư được ưa chuộng, mà ngay cả biệt thự và liền kề cũng được nhiều người quan tâm, với mức độ người dân về ở lớn.

Những dự án bất động sản huyện Hoài Đức, TP Hà Nội ở trục Đại lộ Thăng Long không quá nhiều, chủ yếu tập trung ở hai khu vực: Bắc An Khánh và Nam An Khánh.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, tại hai khu Nam và Bắc An Khánh, có một hiện tượng khá thú vị về mối tương quan giữa các loại hình bất động sản với nhau chứ không chỉ có hiện tượng "một chiều" như những khu vực khác (trục đường 422b và Quốc lộ 32 đoạn đi qua Hoài Đức).

Những dự án bất động sản lớn của huyện Hoài Đức dọc trục Đại lộ Thăng Long tập trung chủ yếu ở xã An Khánh gồm có: Splendora - Bắc An Khánh, khu đô thị mới Lê Trọng Tấn của Geleximco, khu đô thị Nam An Khánh của Sudico, dự án biệt thự của Thiên đường Bảo Sơn, khu biệt thự Hoa Phượng (ở ngay phía sau của Thiền đường Bảo Sơn) và Vinhomes Thăng Long.

Nhiều dự án chung cư với mức độ lấp đầy dân cao 

Các khu đô thị tại khu vực An Khánh của huyện Hoài Đức, lượng chung cư khá lớn với các dự án: Gemek Tower 1 và 2, Golden An Khánh, nhóm dự án của Phúc Hà Group. Theo quan sát của chúng tôi, số lượng căn hộ còn trống ở những dự án chung cư này không còn nhiều. Đây là những dự án được bàn giao những năm 2015 - 2018. 

Cụ thể, dự án Gemek Tower 1 và 2 là hai dự án chung cư do Geleximco làm chủ đầu tư và phát triển dự án. Gemek Tower 1 là dự án hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại gồm hai toà nhà liền chân đế với 34 tầng nổi, hai tầng hầm. 

Dự án chung cư Gemek Tower 1 (ảnh trái) và Gemek Tower 2 (ảnh phải) của Tập đoàn Geleximco. (Ảnh: Minh Anh).

Gemek Tower 2 là dự án gồm hai toà nhà liền chân đế cao 34 tầng nổi và một tầng hầm. Hai dự án này cách nhau chỉ vài trăm mét.

Còn Thăng Long Victory và dự án Thăng Long Capital Premium là hai dự án do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà làm chủ đầu tư. Dự án Thăng Long Victory gồm hai toà T1 và T2 cao 25 tầng và một tầng hầm. Còn toà nhà T3 (Thăng Long Capital Premium) đang trong những giai đoạn cuối hoàn thiện.

Nghịch cảnh thị trường BĐS Hoài Đức trục Đại lộ Thăng Long: Kẻ đắt chung cư, người bán liền kề và biệt thự tốt - Ảnh 2.

Dự án T1 và T2 (Thăng Long Victory ở ảnh phải) và T2 (Thăng Long Capital Premium ở ảnh trái) do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư nằm sát đại lộ Thăng Long. (Ảnh: Minh Anh).

Cách Thăng Long Victory chỉ 300 - 400 m là dự án Golden An Khánh với ba toà chung cư cao 32 tầng và hai toà cao 18 tầng. Dự án này do Công ty cổ phần Sông Đà – Hoàng Long làm chủ đầu tư trên ô đất HH6 An Khánh rộng 23.887 m2.  

Nghịch cảnh thị trường BĐS Hoài Đức trục Đại lộ Thăng Long: Kẻ đắt chung cư, người bán liền kề và biệt thự tốt - Ảnh 3.

Dự án Golden An Khánh do Công ty cổ phần Sông Đà – Hoàng Long làm chủ đầu tư cũng đã kín người ở. (Ảnh: Minh Anh).

4 dự án chung cư này cách nhau không xa và đều có thể di chuyển giữa các chung cư bằng cách đi bộ (khoảng cách xa nhất khoảng 2 km).

Điều đặc biệt, tại thời điểm bàn giao, giá mỗi m2 của các chung cư này có giá khá ngang nhau, dao động trong khoảng 12 - 17 triệu đồng, tuỳ vị trí, diện tích căn. Đối với Gemek Tower 2, giá mỗi m2 khoảng 16 - 18 triệu đồng, gồm cả nội thất.

Trong số các dự án chung cư tại đây, cho đến thời điểm tháng 1/2020, chỉ có toà nhà T3 (Thăng Long Capital Premium) đang mở bán với giá căn hộ dao động từ 20 - 21 triệu đồng/m2.

Hầu hết những căn hộ tại các dự án chung cư này được bàn giao trong giai đoạn 2015 - 2016 đều có điều kiện để có thể vay gói hỗ trợ tài chính 30 nghìn tỉ đồng nên việc số lượng căn hộ còn trống ở những dự án chung cư này không còn nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Và cả biệt thự, liền kề đắt hàng

Điều đáng chú ý tại những dự án bất động sản lớn của huyện Hoài Đức dọc trục Đại lộ Thăng Long còn phải kể đến sự đắt hàng của những căn hộ liền kề, biệt thự tại các dự án Splendora và Vinhomes Thăng Long.

Đây là điều hiếm thấy trong số các dự án bất động sản trên toàn địa bàn huyện Hoài Đức, khi những khu vực khác, chung cư có tỉ lệ lấp đầy cao, còn liền kề và biệt thự để hoang nhiều.

Theo quan sát của chúng tôi, khu biệt thự và nhà liền kề của Splendora khá được ưa chuộng khi số lượng người về ở tại khu vực này khá dày. (Ảnh: Minh Anh).

Khu biệt thự Splendora có tổng diện tích 24,9 ha được thiết kế mang phong cách Châu Âu. Các lô đất biệt thự có diện tích từ 250 m2 – 650 m2, tầng cao trung bình là 3 tầng. Còn khu nhà liền kề có tổng diện tích là 9,19 ha, diện tích các lô từ 120 m2 – 240 m2, cao 4 tầng.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá mỗi m2 căn biệt thự tại dự án này dao động khoảng 63 - 75 triệu đồng. Còn mỗi m2 nhà liền kề có giá 59,5 - 62,5 triệu đồng.

Còn Vinhomes Thăng Long do Công ty CPĐT TCO Việt Nam làm chủ đầu tư nằm trên khu đất có diện tích 24,2 ha. Vinhomes Thăng Long bao gồm 798 căn biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề và nhà phố thương mại. 

Nghịch cảnh thị trường BĐS Hoài Đức trục Đại lộ Thăng Long: Kẻ đắt chung cư, người bán liền kề và biệt thự tốt - Ảnh 5.

Vinhomes Thăng Long là một dự án của Vingroup ở Hoài Đức và không có loại hình bất động sản chung cư. (Ảnh: Minh Anh).

Cụ thể, dự án này có 11 căn biệt thự đơn lập, diện tích đất 380 - 416 m2, 600 căn nhà vườn song lập, diện tích đất 120 - 250 m2, 115 căn nhà liền kề, diện tích đất 92 m2, diện tích sàn xây dựng 221 m2, 72 căn nhà phố thương mại, diện tích đất 90 m2, diện tích sàn xây dựng 243,43 m2

Giá mỗi m2 ở biệt thự đơn lập tại đây khoảng 74 - 90 triệu đồng, ở biệt thự song lập khoảng 64 - 78 triệu đồng, ở nhà liền kề khoảng 63,5 - 78 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở khu vực này của huyện Hoài Đức không phải không có tình trạng nhà liền kề, biệt thự để hoang hay chung cư còn nhiều chỗ trống.

Cụ thể, đó là nhiều căn hộ ở khu nhà liền kề, biệt thự ở khu A của Geleximco, khu biệt thự Hoa Phượng, khu biệt thự của Thiên Đường Bảo Sơn và của Sudico còn bỏ hoang. Về chung cư còn căn hộ để trống, đó là chung cư của khu đô thị Splendora.

Hình ảnh về khu biệt thự và nhà liền kề chưa có người vào ở, để hoang của Sudico ở khu đô thị Nam An Khánh. (Video: Minh Anh).

chọn