Nghịch lí: Rau cải, khổ qua chỉ 1.000-3.000 đồng/kg, cà pháo không ai mua

Nhiều nông dân trồng rau ở tỉnh Gia Lai đang rầu rĩ vì vụ trồng phục vụ dịp Tết được mùa nhưng giá giảm mạnh, thậm chí ế ẩm

Trái ngược với mọi năm vào dịp Tết bán rau với giá cao, những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều người trồng rau ở tỉnh Gia Lai lại rầu rĩ vì giá giảm mạnh.

Theo khi nhận của phóng viên, một số vùng chuyên canh rau như tại xã An Phú (TP Pleiku) xã Ia Blang (huyện Chư Sê)… giá các mặt hàng rau giảm mạnh so với những năm trước. 

Điển hình, cải thìa, cải ngọt, xà lách chưa tới 1.000 đồng/kg; mướp đắng (khổ qua) năm trước từ 20.000-25.000 đồng/kg, nay chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg. Thậm chí, cà pháo dù giảm giá mạnh nhưng cũng không có thương lái thu mua.

Nghịch lý: Rau cải, khổ qua chỉ 1.000-3.000 đồng/kg, cà pháo không ai mua - Ảnh 1.

Giá rau xà lách giảm mạnh, chưa đến 1.000 đồng/kg.

Hộ bà Nguyễn Thị Hương (huyện Chư Sê) cho biết bà vừa phải thuê người hái hơn 5 tạ cà pháo để … vứt đi. 

"Cà hái xong không có người mua, nhưng nếu không hái thì cây sẽ chết nên đành cắn răng hái cà xong mang đổ", bà Hương buồn bã nói.

Còn hộ ông Nguyễn Hường (xã An Phú, TP Pleiku) cũng vừa phá bỏ một ruộng rau tần ô vì giá chỉ còn vài trăm đồng/kg, nhưng thương lái cũng không thu mua. 

Các loại rau khác dù rất đẹp nhưng bị thương lái ép giá.

Nghịch lý: Rau cải, khổ qua chỉ 1.000-3.000 đồng/kg, cà pháo không ai mua - Ảnh 2.

Các loại rau thơm chỉ từ 200 đến 300 đồng/bó.

Còn bà Phùng Thị Cẩm (cùng xã An Phú) cho biết hàng chục triệu đồng đầu tư vào 7 sào đất trồng rau coi như đã đổ xuống sông. 

"Không thể ngờ bán vụ Tết mà giá rau lại rớt thê thảm như thế này. Vườn đậu cô ve, khổ qua không đủ công thuê người hái nhưng vẫn phải hái nhằm đảm bảo đợt sau đạt năng suất" – bà Cảm nói và hi vọng thời gian tới, giá rau tăng để người trồng rau vớt vát được chút vốn đã đầu tư.

Theo các thương lái, thời tiết vụ Đông Xuân 2019-2020 thuận lợi, không xuất hiện bão lũ nên nông dân trong tỉnh Gia Lai và cả nước trồng rau đều đạt năng suất cao. Chính vì vậy, nguồn cung dồi dào trong khi đầu ra không tăng nên giá rau giảm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
CEO Group sắp khởi công khu công nghiệp sân bay Tiên Lãng, đón quy hoạch đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình
KCN Sân bay Tiên Lãng - khu B có tổng mức đầu tư khoảng 2.800 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong quý IV/2025 và có thể vận hành từ đầu năm 2027.