Ngoài Macbook Pro, du khách không được mang đồ công nghệ nào lên máy bay?

Ngày 21/8, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến vụ việc cấm mang máy tính xách tay Macbook Pro khi đi máy bay. Không chỉ Macbook Pro, dưới đây là những đồ công nghệ không được mang lên máy bay.

Sau khi hãng Apple đã phát đi thông cáo vào tháng 6 vừa qua về việc một lượng máy MacBookPro được bán ra từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. 

Theo đó, để đảm bảo an toàn, Cục HKVN đã ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức. 

methode_times_prod_web_bin_83490edc-87c6-11e9-80a7-7034275c0a1b

Máy tính xách tay MacBookPro 15-inch bị cám mang lên máy bay. (Ảnh: Newsy)

Ngoài máy tính xách tay MacBookPro 15-inch, đây là những đồ công nghệ cũng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay:

- Pin sạc dự phòng với dung lượng khoảng 10.000mAh và hiệu điện thế là 3,7V, sản xuất theo công nghệ lithium ion và công suất ở mức khoảng 37Wh là an toàn để đi máy bay. Tuy nhiên, với loại này, hành khách chỉ được cho vào hành lí xách tay và mang theo người, không được cho phép để vào hành lí kí gửi.

(Công suất pin từ 100 Wh tới 160 Wh hoặc trọng lượng từ 2 gram tới 8 gram được phép mang theo trong hành lí xách tay nếu được nhà vận chuyển đồng ý). 

Công suất pin trên 160 Wh hoặc trọng lượng trên 8 gram bị cấm mang theo dưới cả hành lí kí gửi và hành lí xách tay. 

- Ngoài pin lithium ion, các thiết bị điện tử như đện thoại thông minh, các loại máy tính xách tay, máy tính bảng, pin sạc dự phòng, máy quay phim... cũng bị cấm mang lên máy bay dưới dạng hành lí kí gửi. 

Các thiết bị này phải được đóng gói dưới dạng hành lí xách tay và đảm bảo an toàn trong bao bì, không có khả năng kích hoạt gây sự cố cháy nổ.

vnaa_1

Các thiết bị điẹn tử như máy quay phim, máy tính cá nhân, điện thoại di động, pin Lithium cho thiết bị điện tử... bị cấm mang lên máy bay theo hành lí kí gửi. (Ảnh: Vietnamairlines)

- Theo qui định, ngoài những đồ công nghệ, những món đồ điện như máy kẹp tóc, uốn tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc, máy cắt, bàn là hay những loại máy móc bằng điện nói chung đều không được chấp nhận mang lên máy bay dưới dạng những hành lí. 

Một số máy trộn, máy xay được cho phép mang theo trong túi hành lí nếu lưỡi dao đã được gỡ bỏ. Bất kì vật sắc nhọn nào trong túi được kiểm tra phải được bọc chắc chắn để tránh gây thương tích cho người xử lí hành lí và nhân viên kiểm tra. Bếp lò chỉ được phép mang theo trong túi hành lí hết sạch nhiên liệu và bọc an toàn.

- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium như xe điện tự cân bằng, xe điện mini scooter, xe trượt điện 2 bánh, ván trượt điện cân bằng… cũng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay.

- Thuốc lá điện tử, bật lửa hồ quang, bật lửa plasma, bật lửa điện tử cũng là vật phẩm hạn chế và cấm mang lên máy bay.

- Các thiết bị công nghệ có khả năng gây cháy nổ, gây nguy hiểm, dễ vỡ và hư hỏng, chứa khi gas, và chất cấm mang lên máy bay.

Hầu hết các hãng hàng không đều hạn chế hành khách sử dụng các mặt hàng điện tử trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, hành khách được phép mang đồ điện tử cá nhân lên máy bay, miễn là chúng phù hợp với các hạn chế về trọng lượng và kích thước của hãng hàng không. 

Những mặt hàng này bao gồm máy tính xách tay, hệ thống âm thanh cá nhân, thiết bị chơi game cầm tay và máy ảnh kĩ thuật số. Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử này phải được đảm bảo an toàn khi đóng gói trong hành lí xách tay để giảm giảm nguy cơ bị mất, hư hỏng hoặc bị đánh cắp. 

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.