Tin thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi trên 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ty Masan Việt Nam do chứa axit benzoic đang khiến người tiêu dùng lo lắng.
Chữa rõ thực hư sự việc thế nào, nhưng những thông tin các chuyên gia phân tích về thành phần axit benzoic có trong tương ớt Chin-su càng khiến người tiêu dùng hoang mang hơn nữa vì đây là loại tương ớt được người Việt và ngay cả trẻ em cũng rất ưa chuộng.
Trước "bão" thông tin về tương ớt Chin-su, không ít bà nội trợ lại muốn tìm về cách thức truyền thống. Tự chế biến tương ớt theo cách mà người Việt từ xa xưa đã và vẫn đang thực hiện.
>> Xem thêm: Thông tin ít biết về axit benzoic - chất được cho là nguyên nhân khiến 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi
>> Xem thêm: Lo ngại axit benzoic gây ung thư, đây là cách để phát hiện axit benzoic trong thực phẩm bằng mắt thường
Thành phố Osaka Nhật Bản thu hồi trên 18.000 chai tương ớt Chin-su của Công ti Masan Việt Nam. (Ảnh: Lao động Nghệ An)
Theo Wikipedia, tương ớt là thứ đồ chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác.
Đặc tính cay của ớt được qui định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Chính nồng độ của capsaicin trong từng loại ớt khác nhau sẽ tương ứng với các cường độ cay khác nhau của từng loại ớt.
Cách làm tương ớt chung không quá khó. Ai cũng có thể tự làm tương ớt tại nhà bằng công thức cho sẵn, phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Về cơ bản tương ớt thường được làm từ ớt còn tươi. Một số địa phương cũng làm tương ớt từ ớt khô hoặc ớt bột.
Bạn có thể dễ dàng làm tương ớt tại nhà từ ớt tươi. (Ảnh: Blog Beemart)
Cách làm tương ớt tại nhà như sau: Ớt lựa chọn quả chín đỏ, rửa sạch, bỏ cuống và cho vào nồi hấp cách thủy hoặc luộc chín. Sau đó, ớt được đem ra chà xát để làm nguyên liệu nhuyễn và tách bớt hạt, hoặc cho vào máy xay thật nhuyễn.
Phần thịt đã xay nhuyễn của ớt lại được trộn đều với đường, muối, tỏi xay, dấm thanh... sau đó lại cho vào nồi đun sôi lại. Để nguội hỗn hợp rồi trút vào các lọ thủy tinh đậy kín và ăn dần. Tương ớt tự làm thường không để được lâu và phải bảo quản trong tủ lạnh.
Tương ớt tự làm theo cách truyền thống được lên men tự nhiên, không sử dụng phụ gia hay chất tạo màu nên thường có độ thơm cay đặc biệt.
Tương ớt có tính cay nóng, ăn nhiều tương ớt không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trong tương ớt vẫn có những thành phần hữu dụng, mang lại những công dụng tốt.
Trang Gia đình online đăng tải, trong tương ớt có hai thành phần có thể làm giảm những tác nhân gây ra tiểu đường ở người.
Tương ớt được làm tự nhiên với nguyên liệu từ ớt tươi, đường, muối, tỏi xay, dấm thanh có nhiều lợi ích với sức khỏe. (Ảnh: Cooky)
Đối với các bệnh về tim mạch, các hóa chất có trong tương ớt sẽ hỗ trợ giảm thiểu và ngăn chặn sự hình thành các khối mỡ thừa trong các mạch máu, nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, đột quị và tai biến, đảm bảo sự thông thoáng lưu thông máu trong cơ thể.
Capsaicin còn cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích dạ dày tiết, giảm chất béo trung tính, có tác dụng nhuận tràng, giải phóng endorphins (chất sinh hóa làm giảm đau tự nhiên.
Ăn tương ớt còn giúp thông mũi, giảm cao huyết áp, có thể giúp bảo vệ chống lại một số dạng ung thư, ngừa đột quị, tăng cường tốc độ trao đổi chất, hạ sốt, giảm đau, giúp phòng chống cảm lạnh.