Người dân Khánh Hòa kêu cứu vì nhiều khuất tất trong thu hồi đất làm dự án Diamond Bay

Cử tri xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng việc thu hồi đất của dân làm dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay có nhiều khuất tất cần được làm rõ để bảo vệ quyền lợi người dân.

Dân đề nghị làm sáng tỏ sai phạm

Ngày 8/10, ông Lữ Thanh Hải - Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã có buổi tiếp xúc cử tri nhiều xã, phường tại TP Nha Trang.

diamond Bay-crop

Củ tri xã Phước Đồng cho rằng việc thu hồi đất làm dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay chính là vụ Thủ Thiêm 2. (Ảnh: Khải An).

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã truy vấn nhiều vấn đề nóng liên quan đến các dự án chậm tiến độ ảnh hưởng lớn đến người dân, tình trạng dự án hủy hoại môi trường làm thay đổi dòng chảy, gây lũ lụt làm chết người... Đặc biệt là các sai phạm đất đai làm thất thoát ngân sách tại Nha Trang.

Bà Lê Thị Sương, cử tri xã Phước Đồng – người dân bị thu hồi đất làm dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay, nghẹn ngào nói về tình cảnh hàng chục hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô (hiện nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) của Công ty TNHH Hoàn Cầu.

"Sau gần 18 năm khiếu kiện chúng tôi mới có được những tờ bản đồ làm căn cứ thu hồi dự án Sông Lô. Cử tri chúng tôi đối chiếu với các quy định có thể khẳng định căn cứ thu hồi đất ở dự án Sông Lô là các tờ bản đồ giả mạo, không đúng quy cách", bà Sương nghẹn lời.

Cùng ý kiến với bà Sương, cử tri Nguyễn Văn Bình cho biết, 7 tờ bản đồ này vi phạm rất nhiều quy tắc như số thứ tự thửa đất của người dân trên bản đồ địa chính xã là 22 và 23 không tìm thấy trên 7 tờ bản đồ trích đo; năm xác lập bản đồ bị chỉnh sửa bằng tay từ năm 2000 thành 2001; không có bảng tọa độ X,Y của các cột mốc tại các tờ bản đồ trích đo, không ghi hệ tọa độ.

"7 tờ trích đo lấy từ số 24 đến 30 còn số thứ tự 1 đến 23 thì không xuất trình được; theo nguyên tắc tỉ lệ 1/5000 có 9 tờ bản đồ vậy 2 tờ còn lại nằm ở đâu? Người dân xã Phước Đồng chưa nhận được quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án thì UBND TP Nha trang ban hành một loạt quyết định cưỡng chế mà không có giấy ủy quyền của UBND Tỉnh Khánh Hòa. Điều này là vi phạm điều 23, Luật Đất đai 2001", ông Bình bức xúc.

Khuất mắt những tờ bản đồ

Theo hồ sơ, từ tháng 3/2001 khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg (Quyết định 252) về việc thu hồi 180,2ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng và cho Công ty Hoàn Cầu xây dựng Khu du lịch giải trí Sông Lô.

diamond bay (3)

Người dân cho rằng đất họ nằm ngoài dự án theo Quyết định của Thủ tướng nhưng vẫn bị thu hồi. (Ảnh: Khải An)

Quyết định này theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất từ số 24 đến 30/2001/BĐ-ĐC tỉ lệ 1/2000, do Sở Địa chính Khánh Hòa xác lập năm 2001. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có quyết định về giá cho thuê đất đối với dự án ở mức 210 đồng/m2/năm.

Vấn đề khiến người bức xúc suốt nhiều năm qua là khi thu hồi, cưỡng chế đất của họ để giao cho Công ty Hoàn Cầu lại là các lô đất thuộc tờ bản đồ địa chính số 22; 23 đo vẽ năm 1996.

Người dân cũng cho rằng, việc thu hồi đất của họ thuộc các tờ bản đồ trích đo 24-30/2001/BĐ-ĐC là không có cơ sở vì các tờ bản đồ này không có tọa độ, hệ qui chiếu. Bên cạnh đó, các tờ bản đồ này ghi năm 2001 cũng bị sửa bằng tay từ số 2000. Nội dung chỉnh sửa không được đóng dấu sửa bởi công ty lập nên không hợp lệ để làm căn cứ thu hồi đất của người dân.

Yêu cầu tỉnh báo cáo

Sau khi nghe các ý kiến cử tri, ông Lữ Thanh Hải - Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, đã ghi nhận các ý kiến của cử tri TP Nha Trang đóng góp, các vấn đề cử tri bức xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có văn bản yêu cầu UBND tỉnh báo cáo.

diamond bay (2)

Những người dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay đã khiếu kiện suốt 18 năm qua. (Ảnh: Khải An)

Cũng theo ông Hải, hiện các sai phạm về các dự án theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang được Ban bí thư, cơ quan trung ương xử . Còn theo văn bản trả lời ý kiến cử tri ngày 17/9, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã thu hồi, yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát thu hồi một số dự án; yêu cầu cơ quan chức năng, khơi thông dòng chảy vì bị lấp đảm bảo thoát nước cho người dân.

Về các vấn đề liên quan bản đồ, UBND tỉnh đề nghị người dân liên hệ tại Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên Môi trường để được hướng dẫn cung cấp thông tin về tờ bản đồ số 29, 30 thuộc dự án Hoàn Cầu theo qui định.

"Người dân còn thắc mắc tiếp tục phản ánh, trao đổi với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh bởi đây là những vấn đề mà cử tri bức xúc nhiều năm, liên quan đến nhiều lĩnh vực nhưng UBND TP không cử đại diện thì làm sao lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người dân", ông Hải cho biết.

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.