Xét xử vụ dân kiện UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan tới Dự án Diamond Bay

Gần 18 năm, những người dân bị thu hồi đất để làm dự án Dianomd Bay vẫn kiên trì khiếu nại UBND tỉnh Khánh Hòa vì thu hồi đất không đúng để giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thực hiện dự án.

Người dân cho rằng tỉnh nhập nhằng trong quyết định

Mới đây nhiều người dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang – Khánh Hòa đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí về sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang trong việc lập dự án, thu hồi đất của họ cho dự án Khu du lịch Sông lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) tại xã Phước Đồng lô theo quyết định 252/QĐ-Ttg ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính Phủ.

diamond bay (4)

Người dân xã Phước Đồng cho biết, đất của mình nằm ngoài Quyết định 252/QĐ-Ttg nhưng vẫn bị thu hồi để làm dự án. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, từ tháng 3/2001 khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg (Quyết định 252) về việc thu hồi 180,2ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng và cho Công ty TNHH Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) xây dựng Khu du lịch giải trí Sông Lô.

Quyết định này theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất từ số 24 đến 30/2001/BĐ-ĐC tỉ lệ 1/2000, do Sở Địa chính Khánh Hòa xác lập năm 2001. UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có quyết định về giá cho thuê đất đối với dự án ở mức 210 đồng/m2/năm.

Vấn đề khiến người bức xúc suốt nhiều năm qua là khi thu hồi, cưỡng chế đất của họ để giao cho Công ty Hoàn Cầu lại là các lô đất thuộc tờ bản đồ địa chính số 22; 23 đo vẽ năm 1996.

Người dân cũng cho rằng, việc thu hồi đất của họ thuộc các tờ bản đồ trích đo 24-30/2001/BĐĐC là không có cơ sở vì các tờ bản đồ này không có tọa độ. Bên cạnh đó, các tờ bản đồ này ghi năm 2001 cũng bị sửa bằng tay từ số 2000. Nội dung chỉnh sửa không được đóng dấu sửa bởi công ty lập nên không hợp lệ để làm căn cứ thu hồi đất của người dân.

diamond bay (2)

Ông Lê Văn Tám cho biết, tại vị trí ông đứng là phần đất của gia đình thuộc tờ bản đồ số 23, không nằm trong Quyết định của Thủ tướng nhưng nay đã trở thành dự án Diamond Bay. (Ảnh: Khải An)

"Tờ bản đồ từ 24- 30 cũng không có hệ qui chiếu. Một căn cứ thu hồi đất nhiều sai phạm như vậy thì không chứng minh được người dân thuộc đối tượng bị thu hồi đất theo Quyết định 252/QĐ-TTg. Trường hợp UBND tỉnh Khánh hòa không chứng minh được đất các hộ dân chúng tôi thuộc dự án Khu du lịch Sông lô, đề nghị UBND Tỉnh Khánh Hòa trả lại đất cho chúng tôi"- ông Lê Văn Tám một người dân bị thu hồi đất bức xúc.

Trong đơn, người dân còn cho rằng nếu UBND Tỉnh Khánh Hòa cung cấp được tài liệu khác chứng minh được người dân thuộc đối tượng bị thu hồi đất theo Quyết định 252/QĐ-TTg, thì phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân theo Điều 21 luật Đất đai 1993 và bản sửa đổi bổ sung 02/12/1998 và năm 2001 qui định.

Đồng thời bồi thường cho người dân chúng tôi theo giá thị trường tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi. Ông Phùng Thanh Hải – một người dân đứng đơn nhận định: "Việc đã qua gần 20 năm mà những khiếu nại của người dân xã Phước Đồng chúng tôi chưa được UBND Tỉnh Khánh Hòa giải quyết. Người dân chúng tôi bị mất nhà mất đất rất đau lòng".

Kiện tỉnh ra tòa

Sau nhiều năm tố cáo, khiếu kiện, ngày 18/9, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính mà bị đơn là UBND tỉnh Khánh Hòa; nguyên đơn là ông Hoàng Minh Trí, người dân bị thu hồi đất đai phục vụ cho dự án lấn biển là Khu du lịch giải trí Sông Lô.

diamond bay (3)

Người dân cho rằng phần đất của mình bị thu lố để làm tổ hợp Diamond Bay. (Ảnh: Khải An).

Ông Hoàng Minh Trí cho biết, ông có khu đất khai hoang làm nơi nuôi trồng thủy sản có diện tích 27ha ở tờ bản đồ 22, 23 (lập năm 1996 đang được xã Phước Đồng quản lý). Tuy nhiên, khi thực hiện Quyết định 252 không hiểu sao UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn xác định khu đất này nằm trong dự án buộc thu hồi giao cho doanh nghiệp.

Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Nha Trang không thực hiện bồi thường về đất và tài sản trên đất cho ông Trí. Sau khi khiếu nại, năm 2010 UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận việc hỗ trợ 50% giá trị chỉ với 8,8 /27ha, áp giá 2001; năm 2016, tỉnh này thông báo chấm dứt thụ lý khiếu kiện.

Vậy nên, ông Trí khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy 2 văn bản nói trên. Lý do vì UBND tỉnh Khánh Hòa không ra quyết định thu hồi đất khu đang có người quản lý, sử dụng là trái luật.

Luật sư Nguyễn Châu Hoan (Công ty Luật TNHH MTV Công Hùng và Cộng sự, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao) - đại diện cho ông Trí, cho biết việc thu hồi 27ha đất của ông Trí mà không ban hành quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Khánh Hòa là trái với điều 21; việc thu hồi mà không bồi thường đền bù thiệt hại là trái với điều 27, điều 28 Luật đất đai năm 1993.

Sẵn sàng đối thoại

Về căn cứ thu hồi đất, ông Mai Xuân Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, trước đây là Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, xung quanh dự án Khu du lịch Sông Lô bản thân ông đã tiếp 4 đoàn Thanh tra Chính phủ, 2 đoàn của Bộ Tài nguyên Môi trường, chưa kể các đoàn khác. Người dân bức xúc cho rằng giao dư diện tích và không đúng vị trí.

Dự án tiền khả thi là 250ha nhưng duyệt chỉ 180ha vì chủ đầu tư xin độ cao trên 100m nhưng Bộ Quốc phòng khống chế chỉ 50m. Ở xã Phước Đồng có bản đồ địa chính từ số 1 đến 29. Khi dự án lập thủ tục xin giao đất thì trích đo lại do biến động và đánh số từ 24 đến 30".

HYP_5178-crop

Phần đất thuộc tờ bản đồ 22-23 nay là khách sạn, sân golf...

"Ở đây có sự nhầm lẫn về thời gian, nói nôm na như đánh số công văn hằng năm vậy, họ đánh dấu từ tờ 24 đến 30. Người dân cho rằng đất của họ ở tờ 22, 23 theo bản đồ địa chính nên nằm ngoài dự án, họ cho rằng đất họ thu hồi là không đúng.

Sau thời điểm 2001, việc thu hồi và giao đất là thẩm quyền của tỉnh. Trong thời gian làm, chủ đầu tư cũng sai vì đổ đất lấn biển và bị xử phạt. Dự án này được chuyển đổi mục đích sang đất ở. Câu chuyện này còn dài, nếu cần đối thoại chúng tôi sẵn sàng đối thoại"- ông Hưng nói.

Trong đơn tố cáo, người dân cho rằng, theo văn bản số 4125/UBND – XDNĐ ngày 20/07/2012 và QĐ số 1843/QĐ – UBND ngày 09/07/2015 của UBND tỉnh Khánh Hòa cho công ty Hoàn Cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất 341.614 m2 từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở biệt thự nhà vườn, căn hộ biển cao cấp là trái với Điều 28 luật Đất đai 1993 và sửa đổi 2001 qui định :''Việc thu hồi đất để chuyển sang mục đích khác phải theo đúng quy hoạch và kế hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.''và luật đất đai năm 2013

Đây là sai phạm nghiêm trọng và việc này dẫn đến để Công ty Hoàn Cầu thu lợi bất chính hàng ngàn tỉ đồng

Bên cạnh đó, hiện tại công ty Hoàn Cầu đang bỏ hoang hóa không sử dụng hàng chục ha đất 17 năm nay, gây lãng phí quá lớn tài nguyên đất đai trong khi người dân không có đất để canh tác, sinh sống.

Đặc biệt phần lớn đất nằm trong các tờ bản đồ số 22/BĐĐC/1996 và 23/BĐĐC/1996, đất thuộc 2 tờ bản đồ này không được nêu trong QĐ 252 của Thủ Tướng Chính Phủ. Điều này càng chứng minh rõ hơn việc UBND Tỉnh Khánh Hòa thu hồi diện tích đất thừa của dân Phước đồng giao cho công Ty Hoàn Cầu .

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.