Người giàu khổ sở tìm cách thuê máy bay riêng trốn dịch Covid-19

Các hãng cho thuê máy bay tư nhân thời điểm này dù lượng khách nhà giàu tìm đến tăng gấp nhiều lần, nhưng lại không dễ cho thuê, bởi lệnh cấm đi lại từ các quốc gia. Giới nhà giàu đang khổ sở tìm cách di chuyển giữa dịch Covid-19.
Cả giới người giàu và các hàng cho thuê máy bay tư nhân đều khốn khổ vì Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: guvendemir/E+).

Các hãng cho thuê máy bay tư nhân đang đau đầu từ chối nhiều đại gia giàu có, bởi lệnh cấm du lịch liên quan đến dịch Covid-19. Ngay cả có những người sẵn sàng chi tới 150.000 đô la để được ngồi lên máy bay cũng đành bất lực.

Kanika Tekriwal, nhà sáng lập Công ty JetSetGo có trụ sở tại New Delhi, cho biết: Các yêu cầu đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế trên máy bay tư nhân đã tăng gấp 9 lần, do những người có nguồn tài chính dư dả đang cố gắng tránh những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm virus cao. 

Một ông trùm người Ấn Độ, trong số những khách hàng của JetSetGo, đã cố gắng đặt một chiếc máy bay riêng để bay cùng gia đình tới New Delhi từ London vào cuối tuần trước. Nhưng ông vẫn bị mắc kẹt ở Anh, sau khi lệnh cấm bay được ban hành ở một quốc gia họ dừng chân chỉ nửa giờ trước khi khởi hành.

Ấn Độ hôm thứ Hai cũng đã tuyên bố lệnh cấm các chuyến bay từ châu Âu và Mỹ. Điều này khiến cho ông có khả năng bị mắc kẹt ở London vô thời hạn. Lệnh cấm này của Ấn Độ có hiệu lực vào hôm nay, thứ Tư.

Trả lời phỏng vấn, ông Tekriwal cho biết: "Các quy định sẽ thay đổi cứ sau nửa tiếng. Không ai biết ai sẽ thay đổi những gì. Một số nước thì đột ngột không cho phép phi công đến từ một số quốc gia. Một số khác thì không đồng ý máy bay đến từ các nước".

Ấn Độ đã mở rộng lệnh cấm lên các quốc gia khác, gồm Malaysia và Philippines vào qua, khi các trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận tại nước này tăng lên 125.

Đại dịch Covid-19 đã gây tử vong cho hơn 7.000 người và số ca lây nhiễm hiện lên gần 200.000 người, khiến cho ngành hàng không rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy. 

Theo Trung tâm hàng không CAPA có trụ sở tại Sydney, đại dịch lần này có thể khiến cho hầu hết các hãng hàng không trên thế giới phá sản vào cuối tháng 5, khi chính phủ các nước vội vã áp đặt các quy tắc nhập cảnh và kiểm dịch. Ngành công nghiệp cho thuê máy bay tư nhân không thể tránh khỏi những hạn chế đó, ngay cả khi các yêu cầu đặt chỗ tăng vọt, bao gồm cả những người Mỹ tại châu Âu.

Rajan Mehra, người đứng đầu công ty hàng không Club One Air, cho biết: "Mỗi ngày đều có những quyết định hoặc khuyến nghị mới. Ngành du lịch bị đóng băng, các doanh nghiệp hoàn toàn không di chuyển, trừ khi quá bắt buộc".

Nhà sáng lập Kanika Tekriwal của JetSetGo cho biết họ có phi đội gồm 28 máy bay. Các yêu cầu cơ bản cho vé máy bay một chiều tăng lên sẽ không thể phản ánh được nhu cầu. Về tổng thể, đã có 87% số ghế đặt theo lịch trình bay của công ty đã bị hủy chuyến. Còn công ty của Mehra với 10 máy bay, có số lượt khách di chuyển giảm tới 70%.

"Chúng tôi rất lo lắng không biết tương lai ra sao, sẽ phải trả lương thế nào", bà Tekriwal nói. "Đây là hiệu ứng có tính lan tỏa. Nếu các doanh nghiệp không hoạt động thì họ lấy đâu ra tiền để chi tiêu cho dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi được xem là ngành công nghiệp xa xỉ, đắt đỏ, nên sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên".

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.