Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị kỉ luật cảnh cáo

Thủ tướng đã có quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, do vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Trước đó, hồi tháng 7, Bộ Chính trị cũng đã thi hành kỉ luật về Đảng đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

5b4836705dptt_vu_van_ninh__1__otfk-2

Thủ tướng vừa có quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. (Ảnh: Thanh Niên).

Bộ Chính trị cho biết sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8/2011 - 4/2016, trong vai trò Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng, ông Vũ Văn Ninh đã kí nhiều văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty CP cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty CP cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty CP cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Ông Ninh cũng đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty mẹ thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Trong khi đó, doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa.

Đồng thời, ông cũng đồng ý chủ trương cổ phần hóa 10 đoạn quản lí đường thủy nội địa. Đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết những văn bản do ông Vũ Văn Ninh kí trên đều trái với kết luận của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Ngoài ra, giai đoạn từ 7/2006 - 2011, trong cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lí Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Ninh để Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2008 - 2009) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc kí các hợp đồng với Công ty cho thuê tài chính II, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Agribank vay 1.010 tỉ đồng.

Hiện Công ty cho thuê tài chính II đã phá sản, làm Nhà nước thiệt hại lớn số tiền gốc lẫn tiền lãi. Hai lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị khởi tố để điều tra hình sự.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị cho biết vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Văn Ninh là "nghiêm trọng", gây thiệt hại rất lớn tiền của Nhà nước, ảnh hưởng xấu uy tín của tổ chức Đảng, gây dư luận xấu, cần phải thi hành kỉ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỉ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

chọn
Nhiều chủ đầu tư kinh doanh khởi sắc, lãi tăng bằng lần quý đầu năm, số khác 'lội ngược dòng' nhờ mảng tài chính
Ngành BĐS quý I/2022 ghi nhận 27 doanh nghiệp đại chúng có lợi nhuận sau thuế tăng hơn 100% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ ghi nhận mức tăng trưởng tốt từ hoạt động kinh doanh chính. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp "lội ngược dòng" nhờ tiết giảm chi phí và có thêm các nguồn thu tài chính.