Nhà ở xã hội ở Đà Nẵng: Nhu cầu rất lớn, nguồn cung ít ỏi

Tại TP Đà Nẵng, nhu cầu thuê, mua căn hộ, nhà ở xã hội rất lớn. Thế nhưng số lượng căn hộ, nhà ở xã hội chưa đáp ứng hết nhu cầu.

Đà Nẵng có gần 10.000 căn hộ, chung cư nhà ở xã hội

Theo tìm hiểu của chúng tôi, TP Đà Nẵng hiện có tổng số 177 khu, block chung cư, nhà ở xã hội với tổng số gần 10.000 căn thuộc sở hữu Nhà nước dùng để bố trí cho thuê.

Cụ thể, Quận Sơn Trà nhiều nhất với 55 khu chung cư với 3.488 căn hộ; quận Liên Chiểu có 34 khu chung cư, căn hộ liền kề với 1.843 căn hộ; quận Hải Châu có 21 khu chung cư với 844 căn hộ; huyện Hòa Vang có 10 khu chung cư với 528 căn…

Tháng 7/2013, TP Đà Nẵng đã cho phép khởi công dự án Khu chung cư An Trung 2. Đây là một trong bốn dự án thuộc cụm dự án nhà ở xã hội Blue House với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân Đà Nẵng, thu hút nguồn nhân lực và thực hiện chủ trương giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng cao.

nha o xa hoi da nang an trung 2

Dự án Khu chung cư An Trung 2, chủ đầu tư công trình là Liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Dự án thực hiện trên khu đất phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. (Ảnh: Văn Luận).

Khu chung cư An Trung 2 được đầu tư 246 tỉ đồng, dự án hoàn thành cung cấp cho người dân 766 căn hộ. Mỗi căn hộ có diện tích 53,44 m2 bao gồm 2 phòng ngủ, từ 1-2 phòng vệ sinh, phòng khách, phòng bếp... Chủ đầu tư công trình là Liên doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Dự án thực hiện trên khu đất phường An Hải Tây, quận Sơn Trà. Dự án này đã bán và bàn giao căn hộ cho người dân.

Ngoài Khu chung cư An Trung 2 thì tại quận Sơn Trà thì tại quận Liên Chiểu cũng đã khởi công, đưa vào hoạt động dự án khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức, các đối tượng chính sách xã hội có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên cho công nhân các khu công nghiệp và chế xuất mong muốn ổn định chỗ ở tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Dự án có quy mô gồm 8 tòa nhà chung cư cao từ 12-15 tầng với gần 2.000 căn hộ, gồm nhiều tiện ích như: Khu dịch vụ thương mại, khu thể thao, siêu thị mini, sân vui chơi trẻ em, trường mầm non, công viên cây xanh. Hiện tại đã tổ chức bán, cho thuê nhà ở xã hội giai đoạn 1 cho công nhân.

Giá cho thuê nhà ở xã hội là 30.000 đồng/m2/tháng, có sử dụng hệ số K theo vị trí tầng. Đơn giá này đã bao gồm 2% phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và chưa bao gồm thuế GTGT 5%. Tương đương với giá thuê từ 950.000 đồng/căn/tháng đến 2.000.000 đồng/căn/tháng.

IMG_1151

Dự án khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư. (Ảnh: Văn Luận).

Đà Nẵng đang có hơn 78.000 công nhân, nhu cầu thuê, mua nhà cao

Theo báo cáo chúng tôi có được, hiện nay, tổng số lao động làm việc trong khu công nghệ cao và các KCN TP Đà Nẵng tính đến ngày 5/6/2019 là 78.213 người.

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án phát triển nhà ở công nhân trong các KCN trên địa bàn thành phố đến năm 2020 định hướng đến 2030. 

Trong đó đã lập qui hoạch và đang kêu gọi đầu tư xã hội hóa một số dự án đầu tư tại khu vực các KCN trên địa bàn thành phố. Thực hiện đến năm 2020, với tổng diện tích khoảng hơn 20ha, tổng số căn hộ khoảng 4.000 căn và số công nhân được đáp ứng khoảng 7.400 công nhân. Tương ứng với mỗi dự án nhà ở công nhân đều bao gồm xây dựng các thiết chế văn hóa như: trường mầm non, siêu thị, nhà văn hóa… đảm bảo các điều kiện sống về mặt vật chất cũng như tinh thần cho công nhân lao động.

Tại KCN Hòa Cầm có dự án nhà ở công nhân tại khu đất hỗn hợp tại khu vực giáp ranh đường số 3, KCN Hòa Cầm. Tổng diện tích khu đất 38.682m2, quy mô bao gồm: 8 block nhà ở 5 tầng, siêu thị mini, nhà trẻ, nhà xe và hạ tầng kĩ thuật, dự kiến giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.680 công nhân. 

Ngày 30/10/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt dự án đầu tư Nhà ở công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1) tại Quyết định số 5071/QĐ-UBND với quy mô 3 khối nhà, tổng mức đầu tư 70 tỉ đồng. Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp đã tổ chức khởi công ngày 25/4/2019.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án đã được thành phố qui hoạch, đáp ứng nhu cầu ổn định cuộc sống cho công nhân lao động, người thu nhập thấp.

Qui trình xét duyệt, đối tượng, điều kiện được thuê, mua căn hộ, nhà ở xã hội tại Đà Nẵng thế nào?

Thông báo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết. 

Khi dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website: www.sxd.danang.gov.vn.

Về đối tượng, điều kiện được mua nhà ở xã hội, theo Sở Xây dựng thực hiện theo Điều 49, Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014; Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 12/11/2018 của UBND TP Đà Nẵng ban hành Qui định về tiêu chí lựa chọn đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn TP Đà Nẵng.

nha o xa hoi da nang

Thông báo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết. Trong ảnh, một góc căn hộ mẫu đầu tư bán cho khách hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Trình tự, thủ tục mua bán nhà ở xã hội; nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội và hợp đồng mua bán nhà ở xã hội được thực hiện theo Điều 20, Điều 22, Điều 23, Điều 24 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Điều 10, Điều 11 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã kí với bên bán, bên cho thuê mua. 

Chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo qui định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư). 

Hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo qui định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

chọn