Nhà phố, biệt thự khu vực TP HCM giảm giá cục bộ ở thị trường thứ cấp

Theo phản ánh của DKRA Vietnam, trong quý III vừa qua đã xuất hiện hiện tượng giảm giá cục bộ nhà phố, biệt thự tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Trong bối cảnh thị trường kém sôi động, tính thanh khoản thấp, một số nhà đầu tư lướt sóng bị ảnh hưởng dòng tiền, không xoay được dòng vốn trước áp lực lãi suất. Điều này dẫn đến tình trạng bán giảm giá tại một số khu vực và một số dự án trên thị trường thứ cấp.

Trong khi đó, trên thị trường sơ cấp, giá bán đã tăng 5 - 8% so với giai đoạn mở bán vào 3 - 6 tháng trước đó.

3.081 căn nhà phố, biệt thự mới đã được chào bán ra thị trường trong quý vừa qua, tăng 22,4% so với quý trước. Lượng tiêu thụ ghi nhận ở mức thấp, chỉ đạt 47%, tập trung chủ yếu ở hai khu vực Bến Cát và Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

 Tỷ lệ nguồn cung mới và giá bán biệt thự, nhà phố tại TP HCM và các tỉnh lân cận. (Nguồn: DKRA Vietnam).

DKRA nhận định, động thái nới room tín dụng trong tháng 9 vừa qua vẫn chưa giải quyết được tình trạng khát vốn của thị trường. Việc khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay đã tác động mạnh mẽ đến sức cầu, khiến thanh khoản thị trường giảm. 

Trong khi đó, giá vẫn tiếp tục tăng do guyên nhân chủ yếu đến từ áp lực chi phí nguyên vật liệu, lạm phát, lãi suất tăng, kiểm soát tín dụng và phát hành trái phiếu đối với lĩnh vực bất động sản… 

Tuy nhiên, việc tăng giá của các chủ đầu tư đã kèm theo các chính sách bán hàng linh hoạt, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết mua, thuê lại… 

DKRA Vietnam dự báo trong quý IV, sức mua của thị trường không có nhiều biến động do những khó khăn trong tình hình kinh tế vĩ mô ở giai đoạn cuối năm. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục tăng nhẹ so với do lạm phát, lãi suất tăng, chi phí nguyên vật liệu tăng,… Thị trường thứ cấp ổn định, trong ngắn hạn sẽ khó có những đột biến về thanh khoản.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.