Nhật Bản: 23 khách rời tàu Diamond Princess không xét nghiệm Covid-19

Theo Bộ trưởng Kato, ba người trong số này đã được xét nghiệm âm tính với nCoV, trong khi đó việc xét nghiệm 20 người còn lại cũng đang được chấp thuận.

Theo Sputniknews, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 22/2 thông báo có 23 hành khách xuống từ du thuyền Diamond Princess được cách li tại cảng Yokohama của Nhật Bản đầu tuần này không được xét nghiệm chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhật Bản: 23 khách rời tàu Diamond Princess không xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN).

Bộ trưởng Kato cho biết sai sót này đã được phát hiện vào tối 20/2. Trong số những người chưa được xét nghiệm có 19 công dân Nhật Bản và bốn hành khách nước ngoài. Những người này đã được yêu cầu xét nghiệm và liên hệ với cơ quan y tế nếu có các triệu chứng, đặc biệt là sốt và ho.

Theo ông Kato, ba người trong số này đã được xét nghiệm âm tính với nCoV, trong khi đó việc xét nghiệm 20 người còn lại cũng đang được chấp thuận.

Tờ Japan Times dẫn lời Bộ trưởng Kato nói: "Chúng tôi chân thành xin lỗi. Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng những sai sót như vậy sẽ không xảy ra lần nữa."

Ông nêu rõ 23 hành khách đã từng được xét nghiệm âm tính với nCoV trước ngày 5/2, khi công tác cách li chính thức được triển khai trên tàu Diamond Princess.

Sau đó, từ ngày 5-19/2, những người này không được xét nghiệm do họ không có mặt tại buồng của mình vào thời điểm tiến hành các vòng kiểm tra y tế. Số khách này đã được phép xuống tàu dựa trên kết quả âm tính thu được từ trước giai đoạn cách li.

Tính tới ngày 22/2, có 758 trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận tại Nhật Bản, trong đó có 634 ca nhiễm trên tàu Diamond Princess, 110 người nhiễm bên trong Nhật Bản và 14 người tới từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - tâm của dịch bệnh.

chọn