Nhiều giao dịch thứ cấp phải hủy bỏ vì ngân hàng không duyệt giải ngân

Thanh khoản thứ cấp tại thị trường căn hộ TP HCM sụt giảm đáng kể, phần lớn đến từ việc các hồ sơ vay mua nhà không được ngân hàng phê duyệt giải ngân trong tháng.

Báo cáo mới nhất của Bộ phận R&D, DKRA Vietnam cho thấy, trong tháng 5 vừa qua, thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận tổng cộng 7.827 sản phẩm mới, trong đó 6.981 căn được tiêu thụ, đạt tỷ lệ 89%.

Nguồn cung lẫn sức cầu thị trường tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ, tuy nhiên không thật sự đồng đều, chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án, khu vực tỉnh thành nhất định.

 Thị trường căn hộ TP HCM và các tỉnh giáp ranh tháng 5/2022. (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, TP HCM chiếm đến 81% tổng nguồn cung và 85% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong tháng, bật tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021. Hai dự án mở bán cung cấp 6.310 căn, thị trường tiêu thị 5.928 căn. 

Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Các sản phẩm mở bán trong tháng đều định vị phân khúc hạng A tại khu vực TP Thủ Đức, mức giá chào bán phổ biến từ 60 triệu đồng/m2. Trước áp lực của động thái siết tín dụng, hai dự án này đều đã được cấp room bảo lãnh của ngân hàng từ trước, áp dụng linh hoạt chính sách ân hạn gốc/lãi vay lên đến 48 tháng nhằm kích cầu người mua.

Trong khi đó, tại thị trường thứ cấp, giá bán tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang với mức thanh khoản sụt giảm đáng kể, phần lớn đến từ việc các hồ sơ vay mua nhà không được ngân hàng phê duyệt giải ngân trong tháng. 

Tại thị trường Bình Dương - nơi chiếm 19% tổng nguồn cung mới tháng 5, các dự án phân bổ tại TP Dĩ An và TP Thủ Dầu Một với mặt bằng giá phổ biến từ 40 - 45 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào gia tăng. Thanh khoản thị trường thứ cấp duy trì ở mức thấp với giá bán không có nhiều biến động so với tháng trước.

Các thị trường còn lại bao gồm Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh không ghi nhận phát sinh nguồn cung mở bán mới.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.