Những điều du khách tuyệt đối không nên làm ở Nhật Bản

Dù không quen thuộc với nghi thức địa phương khi du lịch Nhật Bản, nhưng nếu biết một vài điều cơ bản sẽ bạn giúp thích nghi với phong tục địa phương và trở thành người lịch sự.

Tôn trọng qui tắc về nghi thức dùng đũa ở Nhật Bản

Người Nhật sẽ rất ấn tượng nếu bạn thoải mái sử dụng đũa. Loạt hành động thô lỗ cần tránh khi dùng đũa như: Cắm đũa theo chiều dọc trong bát cơm - điều này giống như một nghi thức tang lễ. Bạn cần đặt đũa xuống giá đỡ để bên cạnh đĩa. 

Những điều du khách tuyệt đối không nên làm ở Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Morningjapan)

Nếu du lịch Nhật Bản và tới nhà hàng dùng món, bạn tránh dùng đũa của mình để truyền thức ăn cho đũa của người khác, vì đây là một điều cấm kị khác. Khi chia sẻ món ăn, hãy dùng đũa của bạn để lấy thức ăn và đặt vào đĩa của bạn trước khi ăn. Người nhân coi việc gõ đũa vào nhau khiến phát ra âm thanh là hành động bât lịch sự khi ăn.

Không mang giày vào trong nhà

Khi đến thăm nhà riêng của người Nhật hay một số doanh nghiệp, bạn nên tháo giày và để chúng vào đúng chỗ ở ngoài cửa. Ở Nhật, người dân coi việc đi giày vào trong nhà là điều không tốt, thay vào đó, họ có dép đi trong nhà. Ngay cả một số khách sạn truyền thống ở Nhật cũng áp dụng việc yêu cầu du khách để giày bên ngoài cửa.

Giày dép cũng nên để riêng khi tới các khu vực của các nhà hàng nơi thực khách ngồi bệt trên sàn có thảm chiếu truyền thống. Một qui tắc quan trọng khác là bạn không nên đi dép đi trong nhà và bước vào phòng vệ sinh. Tại Nhật, phòng vệ sinh thường có dép dùng đi riêng.

Không xếp hàng

Người dân Nhật Bản luôn tôn trọng văn hóa xếp hàng. Vì vậy, bạn nên tuân thủ văn hóa này ở bất cứ ở đâu như điểm dừng xe buýt, sân ga, thang máy, nhà hàng, máy bán hàng tự động... 

Những điều du khách tuyệt đối không nên làm ở Nhật Bản - Ảnh 2.

(Ảnh:newsifeng)

Tránh vừa đi vừa ăn khi du lịch Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có khá nhiều quầy bán đồ ăn nhanh trên đường phố. Các quầy bán đồ ăn này thường có khu vực chỉ định để đứng ăn (các khu vự này thường được đánh dấu bằng các dòng trên vỉa hè). 

Đồ uống đóng hộp được mua từ nhiều máy bán hàng tự động có sẵn ở những nơi công cộng cũng được người Nhật dùng ngay tại chỗ. Các lon hoặc chai được bỏ vào thùng tái chế bên cạnh máy bán tự động. Việc ăn hoặc uống trên các phương tiện giao thông công cộng (trừ các chuyền tàu đường dài) được coi là bất lịch sự.

Không vào bồn tắm trước khi tắm tráng bên ngoài bằng vòi sen

Hầu hết các gia đình ở Nhật Bản có một bồn tắm thường chứa đầy nước nóng. Đây là bồn tắm để mọi người ngâm thư giãn và không để rửa cơ thể. Trước khi vào bồn, bạn cần phải chà kĩ bằng vòi hoa sen hoặc vòi thường được đặt gần đó. Nếu đến nhà tắm công cộng hoặc nước nóng, qui tắc bắt buộc đầu tiên là tắng tráng bằng vòi hoa sen trước khi vào nhà tắm chung. 

Một số qui tăc khi tắm bồn nước nóng: Không được phép mặc đồ tắm, buộc tóc để tránh dính nước tắm, không bao giờ để khăn của bạn chạm vào nước và không bơi trong bồn nước.

Không xì mũi, nhỏ nước bọt nơi công cộng khi du lịch Nhật Bản

Xì mũi, nhổ nước bọt ở nơi công cộng ở Nhật Bản bị coi là hành động thiếu văn minh. Đến Nhật, bạn sẽ thấy những người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt là vào mùa đông. Điều này có nghĩa là họ bị cảm lạnh và muốn tránh lây lan vi trùng và lây nhiễm cho người khác (hoặc muốn tránh mắc bệnh). 

Không đổ nước sốt lên cơm

Ở Nhật Bản, nước tương không bao giờ được đổ trực tiếp lên cơm. Những món ăn có đi kèm nước sốt, nước tương sẽ có bát nhỏ để bên cạnh. Khi ăn bạn có thể dùng đũa gắp thức ăn nhúng vào bát đựng nước sốt thay vì đổ trực tiếp trên cơm hoặc món ăn kèm.

Những điều du khách tuyệt đối không nên làm ở Nhật Bản - Ảnh 3.

(Ảnh: mofiin)

Đừng để lại tiền boa

Không giống như nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ khi tiền boa là bắt buộc,tại Nhật Bản không có văn hóa để lại tiền boa. Thậm chí việc này có thể bị coi là một sự xúc phạm.

Không đưa và nhận với một tay

Ở Nhật Bản, cả hai tay luôn được sử dụng khi cho và nhận đồ vật, kể cả những đồ vật nhỏ như danh thiếp. Khi thanh toán tại cửa hàng hoặc quán cà phê, người ta thường đặt tiền vào khay nhỏ bên cạnh máy tính tiền thay vì giao trực tiếp cho nhân viên thu ngân.

Những điều du khách tuyệt đối không nên làm ở Nhật Bản - Ảnh 4.

(Ảnh: planetdepos)

Không tự phục vụ đồ uống

Khi giao tiếp với bạn bè hoặc đồng nghiệp tại Nhật, hãy rót đầy li của mỗi người một khi hết nhưng không phải rót li của bạn. Việc tự phục vụ bạn được coi là hành động thô lỗ. Sau khi phục vụ những người khác, họ sẽ làm tương tự cho bạn. Một chai luôn được giữ bằng cả hai tay khi rót.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.