5 luật nghiêm ngặt khách du lịch Nhật Bản cần biết

Nhật Bản có nhiều qui định nghiêm ngặt áp dụng với người dân và khách nước ngoài du lịch. Để chuyến du lịch Nhật Bản suôn sẻ, bạn cần biết những luật nghiêm ngặt dưới đây.

Ngoài việc chi phí tour du lịch Nhật Bản, vé máy bay, phí visa, nơi lưu trú, ghi nhớ một số lời chào, tìm hiểu một số phong tục truyền thống thù du khách Việt cũng cần biết luật pháp phổ biến của Nhật Bản để bản thân không phải gặp rắc rối với chính quyền.

Dưới đây là một số luật mà khách du lịch Nhật Bản nên biết

Khách du lịch không được phép làm việc khi ở Nhật

Bạn đến thăm Nhật Bản như một khách du lịch, vì vậy bạn sẽ làm những gì khách du lịch phải làm. Có thể đến thăm đền thờ, chùa và lâu đài; thử các món ăn địa phương ngon; khám phá các công viên chủ đề; trải nghiệm di chuyển trên các phương tiện giao thông hoặc mua sắm các món quà lưu niệm khác cho bạn bè và gia đình.

5 luật nghiêm ngặt khách du lịch Nhật Bản cần biết - Ảnh 1.

(Ảnh: aitravelgroup)

Là một khách du lịch, bạn không nên làm việc. Việc thực hiện bất kì loại công việc nào dù nặng hay nhẹ ở Nhật cũng là bất hợp pháp vì bạn đang ở đây với thị thực du lịch. Nếu bị bắt, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bị phạt một số tiền lớn (có thể lên tới hàng ngàn đô la Mỹ) hoặc bị cấm nhập cảnh lại quốc gia này trong một số năm (có thể là một thập kỉ).

Do đó, nếu bạn muốn du lịch Nhật Bản nhiều lần thì tuyệt đối tránh thực hiện những công việc như người lao động ở đây. Nếu bạn có được thị thực làm việc thích hợp tại Nhật thì mới có thể tìm được việc làm và lưu trú  tại đây một cách hợp pháp.

Luôn có hộ chiếu bên mình khi du lịch Nhật Bản

Cảnh sát Nhật Bản được phép kiểm tra bất kì cá nhân vào bất cứ lúc nào, ở nơi đâu và yêu cầu nhận dạng của họ. Nếu bị cảnh sát kiểm tra trên đường, bạn nên sẵn sàng xuất trình hộ chiếu để xác minh danh tính của bản thân nhập cảnh hợp pháp như một khách du lịch. 

Nếu bạn không có hộ chiếu bên mình thì có thể dẫn đến việc bị đưa đến đồn cảnh sát để thẩm vấn. Nặng hơn nữa, nếu không có hộ chiếu bạn có khả năng bị phạt tới 200.000 yên (khoảng 42 triệu đồng) vì vi phạm Đạo luật kiểm soát nhập cư. Vì vậy, hãy luôn mang theo hộ chiếu của bạn mọi lúc, mọi nơi để tránh gặp những rắc rối.

Một số loại thuốc không được mang khi nhập cảnh

Với một số loại thuốc không kê đơn (OTC) thì khách du lịch được phép mang đến Nhật Bản. Tuy nhiên, có những chất có trong một số loại thuốc OTC này có thể là bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Ví dụ, pseudoephedrine - một loại chất kích thích thường được tìm thấy trong thuốc dị ứng và thuốc xoang, cũng như thuốc hít, bị cấm ở Nhật Bản. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc với pseudoephedrine cho tình trạng sức khỏe của bạn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm giải pháp thay thế trước khi bạn tới du lịch Nhật Bản.

Kiểm tra trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để biết thông tin về loại thuốc hợp pháp hoặc bất hợp pháp tại Nhật Bản. Hoặc bạn có thể gọi cho văn phòng đại sứ và hỏi nhân viên đại sứ thông tin cụ thể về vấn đề này để có tư vấn chính xác.

Không hút thuốc ở nơi công cộng khi du lịch Nhật

Nhiều du khách quen với việc hút thuốc bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu khi ở quê nhà, nhưng điều này phải dừng ngay nếu bạn tới du lịch Nhật Bản. 

Tại Tokyo, Osaka, Kyoto và các khu vực đô thị khác ở Nhật Bản thướng có những khu vực hút thuốc được chỉ định nằm bên ngoài ga tàu và tòa nhà văn phòng, trong công viên...  Tại các nhà hàng, thức ăn nhanh và sân bay, những khu vực hút thuốc này là những phòng nhỏ, khép kín. Trên một số tuyến tàu, như Shinkansen, có những chiếc xe có điểm hút thuốc được chỉ định cho khách hàng muốn hút.

Tiền phạt cho việc hút thuốc ở khu vực cấm hút thuốc có thể có giá lên tới 20.000 yên (khoảng 4 triệu đồng).

5 luật nghiêm ngặt khách du lịch Nhật Bản cần biết - Ảnh 3.

(Ảnh: novamakedonija

Tuổi được phép uống rượu 

Ở Nhật Bản, tuổi uống rượu hợp pháp là 20. Nếu bạn là người chưa đủ tuổi 20 thì tuyệt đối không nên nghĩ tới việc thử uống rượu vì đó là vi phạm luật nếu du lịch Nhật Bản.


chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.