Mẹo chọn hoa quả mùa hè tươi ngon 'chuẩn không cần chỉnh' | |
Người Việt mạnh tay chi 4 triệu USD mỗi ngày để mua rau quả ngoại | |
Sự thật chanh leo 120 ngàn/quả, hút trực tiếp không cần pha chế |
"Thực phẩm của ta ở trời tây"
1. Quả dại tầm bóp
Bức ảnh được một số người Việt Nam chụp lại tại một siêu thị ở tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku của Nhật Bản. Đây là một điều khá thú vị bởi từ trước tới nay, tầm bóp tại Việt Nam chỉ được coi là một thứ cỏ dại, mọc hoang nhiều ở khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê.
Quả dại tầm bóp ở Việt Nam đang được bán 700.000đ/kg tại Nhật. (Ảnh: Facebook Phan Đức Thái) |
Tầm bóp ở Việt Nam có rất nhiều, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới.Trong 100g quả tầm bóp có 80% là cacbohydrat, 12% là protein, 8% là chất béo. Tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc.
Cận ảnh loại quả dại ở Việt Nam được bán với "giá trên trời" tại Nhật. (Ảnh: vietq) |
2. Lá tía tô
Đầu tháng 7/2017, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao, từ 500 - 700 đồng/lá. Đây là loại tía tô lá màu xanh, kích cỡ đồng đều, đảm bảo an toàn và được bán cho các nhà hàng Nhật Bản để chế biến gỏi hải sản.
Loại lá tía tô màu xanh chọn từng lá, với kích cỡ tương đồng nhau, không rách nát được xuất khẩu sang Nhật với giá 500 - 700 đồng/ lá. (Ảnh: xuannong.vn) |
Loại lá tía tô xuất khẩu là tía tô giống của Nhật Bản, lá màu xanh (tía tô mùi tây), không phải loại lá tím thường thấy ở Việt Nam. Đặc biệt, các quy trình trồng cây tía tô đều phải tuân thủ theo kỹ thuật, công nghệ Nhật Bản, từ việc chọn giống, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch và được chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chặt chẽ, nghiêm ngặt.
Lá tía tô xanh để ăn kèm trong các món sushi Nhật (Ảnh: kokotaru) |
Câu chuyện lá tía tô mở đường vào Nhật Bản không còn là chuyện “con cá lá rau”. Nó cho thấy tiềm năng rất lớn của nông sản Việt Nam vào thị trường Nhật Bản khi chuẩn hoá được theo đúng quy trình và yêu cầu khách hàng.
3. Khế ngọt
Khế ngọt là loại quả thân thuộc ở Việt Nam cũng được bán với giá cao tại Nga. (Ảnh: hanoitv) |
Tại Nga, một quả khế ngọt được bán với giá 100 nghìn đồng. Khách hàng vào siêu thị chọn mua hoa quả của Việt Nam chủ yếu là người Việt và một vài người Nga thích khám phá món ăn Việt, hoặc đã từng ăn quả này ở Việt Nam rồi nên nhớ vị và chọn mua. Khế được bọc bao bì cẩn thận để trên giá hoa quả đàng hoàng, bán gần 100 rúp. Nhưng đôi khi, cũng không còn hàng để mua.
"Quả tây ở trời ta"
1. Nho chuỗi ngọc (currant)
Giới nhà giàu Hà Nội từng phát sốt với nho chuỗi ngọc, giá 2 triệu đồng/kg, xuất xứ từ Pháp và Australia với tên gọi currant. Trên thực tế đó là quả lý chua mọc dại nhiều ở các nước phương Tây, được thu hoạch trong mùa hè, quả thành từng chùm, quả to bằng đầu ngón tay, căng mọng, nhìn thấy được cả hạt bên trong, có vị chua...
Nho chuỗi ngọc có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, không chất béo, lượng calo thấp, tốt cho sức đề kháng và hệ tiêu hoá. (Ảnh: news.zing) |
Tuy nhiên, sau khi khám phá nho chuỗi ngọc là loại cây dại mọc ven bụi rậm, quả có giá khá rẻ ở châu Âu (khoảng 200 - 500 nghìn đồng/kg) thì người tiêu dùng Việt đã không còn thiết tha với trái cây này nữa.
Nho chuỗi ngọc mọc dại trong vườn nhà chị Mai Hiên, một Việt kiều ở Đan Mạch - (Ảnh: Mai Hiên. VnExpress) |
2. Quả biwa (Nhót Nhật)
Giữa tháng 6/2017, giới nhà giàu Hà Nội và Tp. HCM phát sốt với quả biwa, còn gọi là nhót Nhật. Sản phẩm bán với giá 3,5-4 triệu đồng/kg, nhiều nơi phải đặt trước mới mua được. Biwa chín màu vàng cam, hình bầu khá giống quả thanh trà nhưng vị ngọt mát chứ không chua. Nhiều người bán cho biết biwa có công dụng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, theo những người Việt đang sống tại Nhật, biwa bán tại đây với giá rất bình dân. Nhiều nơi trồng cây này lấy bóng mát ven đường, vào mùa quả chín thậm chí nhiều khi người ta để mặc chim ăn, quả rụng đầy gốc.
Cây và quả biwa. (Ảnh: imaginatorium) |
3. Cà chua muối Hoàng gia Nhật Bản
Một loại cà chua có tên gọi cà chua muối Royal Nhật hay còn gọi là cà chua Hoàng gia đang được chào bán ở Việt Nam. Loại cà chua này nhìn rất giống với cà chua đỏ bán ở chợ, nhưng khi ăn lại có vị ngọt xen lẫn vị mặn của muối.
Loại cà chua này được đánh giá là đắt đỏ nhất nhất thế giới, với mức giá đến 1,6 triệu đồng/kg. Mức giá này đắt gấp rưỡi cà chua thân gỗ, đắt gấp 3 lần giá cà chua đường Đài Loan và đắt gấp 80 lần giá cà chua đỏ. Tuy vậy, cà chua Hoàng gia Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt mua về ăn.
Hoa quả gắn “mác Nhật” thường có giá rất đắt, vì được xếp vào loại nông sản cao cấp. (Ảnh: Dân trí) |
4. Cherry
Cherry là loại quả rất được người Việt ưa chuộng, có bán nhiều các cửa hàng Hà Nội, TP HCM với giá dao động từ 400.000 - 1 triệu đồng một kg (tùy thời điểm) nhưng lại có giá bán rất bình dân tại châu Âu và Mỹ. Cherry có hai loại ngọt và chua, loại ngọt có thể ăn trực tiếp, loại chua dùng để chế biến các món ăn.
Trong khi đó, quả cherry được bán ở siêu thị tại Mỹ với giá 2,5 đôla/pound (khoảng 120 đồng/kg). Trên trang tesco (Anh), cherry đen được bán 1,25 bảng cho 410 g, có lúc giảm giá còn khoảng một bảng, tương ứng 70.000 đồng/kg.
Một số cây cherry được canh tác, nhưng một số cây phát triển tự nhiên. (Ảnh: chamsoccaytrong) |