NS Xuân Hương: 'Giá như Trấn Thành biết tiếp thu góp ý của đồng nghiệp'

Sau khi biết được thông tin về vụ việc NS Trấn Thành bị đài Truyền hình Vĩnh Long loại khỏi chương trình Tuyệt đỉnh tranh tài nhí vì hài nhảm, NS Xuân Hương - Người đã có nhiều năm tham gia sân khấu và luôn trăn trở về kịch hài hiện nay đã có những chia sẻ gan ruột.
ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep Trấn Thành, Hà Hồ, Hari Won và cái giá phải trả quá đắt khi vướng scandal
ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep Trấn Thành nổi tiếng thì có, bị ‘oan’ cũng nhiều

- Chị nghĩ gì về quyết định của đài THVL?

Có lẽ đây là một quyết định chẳng đặng đừng của ông Lê Quang Nguyên - Giám đốc đài Truyền hình Vĩnh Long. Nếu như trước đây Trấn Thành biết tiếp thu và sửa chữa kịp thời những lời góp ý của đồng nghiệp và khán giả thì đã không có kết quả đáng tiếc như thế này. Tôi mong đây là bài học lớn cho Trấn Thành và là bài học cho các diễn viên khác. Nhưng dù sao đây cũng là một quyết định đúng đắn và cần thiết vì có lẽ cần phải có một biện pháp đủ mạnh để người trong cuộc có thể quay đầu lại. Quyết định tuy muộn nhưng đây là một hành động mang tính tiên phong trong việc làm sạch môi trường hài, trước hết là trên sóng truyền hình.

ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep
Trấn Thành.

Đã từ lâu với cá nhân tôi, với tư cách là một người biết thưởng thức cái hài và với tư cách một người gắn liền cuộc đời mình với hài kịch, tôi đã rất bất bình và xấu hổ khi nghề mình tôn thờ bỗng dưng bị biến thành một thứ hỗn độn rẻ tiền. Và càng xấu hổ hơn khi nghe những nhân viên của những cơ quan nước ngoài, nhân viên các đại sứ phải xem những gì diễn ra trên “Sân khấu hài” của các kênh truyền hình với cách thể hiện dung tục nhảm nhí như vậy.

Tất nhiên một quyết định như đài Vĩnh Long chưa đủ để đưa cái hài về giá trị vốn có của nó vì hiện nay hài nhảm, hài giả gái đã trở thành trào lưu và “chuẩn mực” của những người diễn hài trên truyền hình (Kể cả phầm lớn diễn viên chuyên nghiệp và rất đông diễn viên trẻ mới vào nghề. Thậm chí cả những thí sinh tham gia các gameshow). Nói như thế nghĩa là cần phải thêm nhiều quyết định và nhiều biện pháp khác nữa của các ngành các cấp, kể cả các nhà sản xuất và các nhà đài…..

ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep Nghệ sĩ Việt: 'Hài nhảm thì lỗi trước tiên thuộc về nhà đài'
ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep Trấn Thành: ‘Nếu thương tôi, xin hãy dừng việc tẩy chay nhà Đài!’
ns xuan huong gia nhu tran thanh biet tiep thu gop y cua dong nghiep Sự nghiệp của Trấn Thành có thể bị ‘trượt dốc’ vì lệnh ‘cấm sóng’

- Chị có cho rằng để làm hài tốt, những người làm hài như các diễn viên, đạo diễn, người viết kịch bản phải có một nền tảng văn hoá cũng như được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp?

- Rất cần như thế! Tôi đã từng ao ước và mong đợi một phép màu có thể làm thay đổi diện mạo của làng hài cũng như mong mỏi các diễn viên hài luôn ý thức về nghề nghiệp để làm nghề một cách nghiêm túc. Tôi đã từng viết kịch bản hài để kiếm cơm nên tôi nhận thấy với cách gây hài mà tôi đã từng làm thì được khán giả yêu thích. Không cần nói tục, không cần giả gái hay không cần những câu nói rẻ tiền nhưng nếu làm tốt, hài vẫn đem lại tiếng cười sảng khoái. Tóm lại, muốn có được tiếng cười lành mạnh và đẳng cấp thì bắt buộc người nghệ sỹ phải có văn hoá nền, phải ý thức rằng tiếng cười của mình có tác động ra sao với khán giả.

- Chị đã từng lên tiếng khá nhiều về thực trạng hài nhảm hiện nay, theo chị thì ngoài việc nâng cao trình độ người làm hài thì giải pháp nào để có thể thay đổi cách làm hài hướng đến sự lành mạnh, bổ ích?

- Một vấn đề tôi luôn đau đáu là tại sao hiện nay cái hài tục - hài nhảm đang tồn tại và phát triển, đó chính là do những đơn vị tổ chức như các đài truyền hình, các công ty dàn dựng chương trình, các đạo diễn, diễn viên tham gia. Và thậm chí báo chí cũng không nằm ngoài cuộc khi nhiều bài báo cũng tham gia ủng hộ, tán dương cho hài nhảm. Rồi cả khán giả cũng có những người dễ dãi. Không có cách nào khác là tất cả chúng ta cùng chung tay để dọn dẹp hài nhảm, góp ý để xây dựng những chương trình hài lành mạnh, bổ ích. Song song với việc chấn chỉnh diễn viên, thiết nghĩ cũng cần chấn chỉnh cách sống, cách ăn mặc của diễn viên, MC.

Các đài cũng nên lựa chọn những nghệ sỹ có cách sống tốt, không có scandal, không có lối sống lệch lạc về nhân cách. Nếu tất cả những điều đó đươc thực hiện nghiêm túc thì đó cũng là một sự góp phần rất lớn trong việc chấn chỉnh những người chưa coi trọng nghề nghiệp và chưa thấy hết tầm quan trọng về sự ảnh hưởng của hình ảnh và lối sống của người nghệ sỹ đối với công chúng, nhất là trong giới trẻ.

Nhưng muốn lập lại trật tự thì cần có nguồn nhân lực. Bấy lâu nay hài tục, hài nhảm đã khiến cho nhiều người tâm huyết thấy nản lòng và hình như họ đã “biến mất”. Theo tôi cần tìm lại, tập trung khuyến khích và đầu tư để có những sản phẩm hài tốt, chỉ có thế thì hài nhảm mới dần bị loại bỏ.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.