'Ông hoàng cải lương' Minh Vương từ chối tham gia BGK Liên hoan cải lương toàn quốc 2018

Từ chối tham dự thành phần BGK Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018, "ông hoàng cải lương" Minh Vương có lý do chính đáng...
ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018 NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu sẽ được xét danh hiệu NSND
ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018 TP.HCM kiến nghị đặc cách danh hiệu NSND cho Minh Vương

Tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018, NSƯT Minh Vương sẽ tham dự với tư cách là diễn viên.

Trong vở “Tổ quốc cuối con đường”, ông sẽ vào vai cha của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Dù trước đó, ông đã nhận được lời mời tham dự BGK Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 nhưng NSƯT Minh Vương đã sớm từ chối. Bởi theo quy định, ông sẽ không được ngồi chiếc “ghế nóng” để chấm giải khi nằm trong danh sách diễn viên tham gia hội diễn.

Hơn nữa, ông còn nhận lời tham gia chấm thi Vòng Chung kết của Giải thưởng Chuông vàng vọng cổ do HTV tổ chức, nên không thể phân thân để cùng lúc làm nhiều việc.

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018
NSƯT Minh Vương

Trái ngược với cảm giác tiếc nuối, NSƯT Minh Vương lại hồ hởi chia sẻ cảm xúc vì đã lâu ông mới trở lại hội diễn. Sau vài chục năm làm nghề, tính tới thời điểm hiện tại, ông mới có 2 lần tham gia Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc là vở “Rạng ngọc Côn Sơn” và “Kẻ ngoại tình”. Cả hai tác phẩm này đều đoạt HCV.

Nhiều người đã bán tín bán nghi vì cho rằng, Minh Vương tham dự liên hoan nhằm giành HCV. Tuy nhiên, nghệ sỹ gạo cội này gạt đi và chia sẻ, ông chỉ muốn đứng trước ánh đèn sân khấu để tiếp tục làm mới mình và trau dồi kỹ năng diễn xuất. Với vai diễn cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Minh Vương đã lần đầu tiên được hóa thân trong một hình hài khác, mang sức nặng và tầm vóc lịch sử. Với các vai diễn lịch sử, đây là vai diễn thứ hai của ông sau Nguyễn Trãi trong vở “Rạng ngọc Côn Sơn”.

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018
NSƯT Minh Vương trong vở "Tổ quốc cuối con đường”

Dù chỉ xuất hiện trên sân khấu chưa đến 10 phút và ca chưa đến 2 bài nhưng “Ông hoàng cải lương” rất tâm đắc với vai diễn này. 10 phút ngắn ngủi ấy là khoảng thời gian Minh Vương diễn tả nỗi trăn trở của cụ Nguyễn Sinh Sắc trước vận mệnh đất nước. Nghệ sỹ chia sẻ, ông thích kịch bản của Nguyễn Thu Hạnh do soạn giả Hoàng Song Việt chuyển thể, một vở diễn viết về lãnh tụ nhưng không khô khan, hô hào tuyên truyền mà đi sâu vào tình cảm của các nhân vật trước vận nước. Lần này, ông và NSƯT Thanh Điền sẽ hỗ trợ các diễn viên trẻ như Tấn Giao, Mỹ Hằng, Hải Yến, Tú Quyên, Tấn Phát, Thanh Long… làm nên một vở diễn thành công.

Đây cũng là mục tiêu cao hơn của Minh Vương khi nhận vai diễn. Ông không ham giành HCV mà muốn dành những vai hay cho lớp diễn viên kế cận. Dù đất diễn của vai không nhiều nhưng Minh Vương cho rằng, vì ngắn nên mới khó, buộc ông phải đầu tư suy nghĩ nhiều hơn.

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018
NSƯT Minh Vương trong vai cụ Nguyễn Sinh Sắc

Là một “cây đa, cây đề” của sân khấu cải lương Việt Nam, NSƯT Minh Vương cũng có nhiều trăn trở trước thực trạng sân khấu cải lương đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Minh Vương cho biết, chúng ta phải chấp nhận điều đó như một phần tất yếu trong quá trình phát triển của nghệ thuật cải lương. Điều quan trọng là các nghệ sỹ cần tạo nên các vở diễn có sức hấp dẫn với khán giả, cạnh tranh được với các loại hình giải trí khác. Để làm được điều đó, các nghệ sỹ trẻ phải dấn thân nhiều hơn, dám làm và dám đổi mới.

Cũng theo NSƯT Minh Vương, ông đang rất mong đợi sẽ được nhận danh hiệu NSND vào cuối năm nay. Vì hồ sơ của ông và một số nghệ sỹ cải lương khác của miền Nam như Thanh Tuấn, Giang Châu đã được Bộ VHTT-DL xem xét lại và chính thức công nhận danh hiệu NSND. Tin vui này làm một người làm nghề lâu năm như ông cảm thấy rất phấn khởi và có động lực để tiếp tục cống hiến và truyền nghề cho thế hệ trẻ.

“Tôi cảm thấy không có gì hạnh phúc bằng khi chặng đường hoạt động nghệ thuật đã nhận được phần thưởng cao quý. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo, truyền thông và quý khán giả đã quan tâm và lên tiếng ủng hộ để những người nghệ sỹ như tôi đã dược chạm tay tới danh hiệu cao quý - NSND” - Minh Vương chia sẻ.

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018 NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu sẽ được xét danh hiệu NSND

Tại cuộc họp diễn ra vào hôm nay 26/7, Hội đồng chuyên ngành cấp nhà nước đã xem xét lại hồ sơ của NSƯT Minh ...

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018 Bộ VHTTDL xem xét trường hợp xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Minh Vương: Xoa dịu dư luận hay 'nới lỏng' thủ tục?

Sau những bức xúc của khán giả về việc NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu... không có tên trong danh sách đề cử gửi ...

ong hoang cai luong minh vuong tu choi tham gia bgk lien hoan cai luong toan quoc 2018 Xét tặng danh hiệu NSND: Cả đời cống hiến vẫn 'thua' vài tấm huy chương

Mới đây nhất, chuyện NSƯT Minh Vương lần thứ 3 bị gạt tên khỏi danh sách đề cử xét tặng danh hiệu NSND lên Hội ...

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.