Trong 2 năm, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đi nước ngoài đến 106 ngày để làm gì?

Trong báo cáo với UBND TP HCM, lãnh đạo Tân Thuận cho biết mục đích các chuyến công tác nước ngoài là học tập, nhưng báo cáo sau chuyến đi không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm nào được đúc kết.

Trong 2 năm 2016-2017, ông Tề Trí Dũng cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã đi nước ngoài đến 106 ngày, vượt quá thời gian UBND TP HCM phê duyệt hoặc không được cử đi.

Chi 1,3 tỉ đi nước ngoài

Kết luận thanh tra thể hiện, trong 2 năm 2016-2017, Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng. 

Chỉ tính riêng việc đi công tác, ông Tề Trí Dũng - Tổng giám đốc công ty IPC đã đi liên tục và vượt nhiều ngày so với số ngày được UBND TP HCM cho phép. Đồng thời, mục đích các chuyến công tác là học tập, nhưng báo cáo sau chuyến đi không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm nào được đúc kết.

Cụ thể, chuyến công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ vào năm 2016 nhằm để nghiên cứu chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước. Thời gian dự kiến đi từ ngày 10/10/2016-21/10/2016.

Tuy nhiên, theo hộ chiếu cá nhân, thời gian thực tế đi công tác của ông Tề Trí Dũng, ông Trần Đăng Linh - Phó Tổng giám đốc công ty IPC và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng Giám đốc Sadeco, lại từ ngày 8/10/2016-24/10/2016 (vượt quá 5 ngày).

Trong 2 năm, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đi nước ngoài đến 106 ngày để làm gì? - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc IPC vừa bị bắt tối 14/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tương tự, chuyến đi Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp được tổ chức trong thời gian 2/1/2018-12/1/2018, nhưng ông Dũng và Linh lại tiếp tục đi vượt 8 ngày (29/12/2017-15/1/2018). 

Đi nước ngoài là học tập, nhưng không có kết quả, kinh nghiệm

Sau hai chuyến công tác này, IPC đều có báo cáo cho UBND TP HCM nhưng nội dung lại không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết.

Ngoài ra, qua xem xét đối chiếu hồ sơ, tài liệu, hộ chiếu cá nhân trong năm 2016-2017, Thanh tra TP HCM nhận thấy một số cán bộ quản lí IPC đã đi nước ngoài, dù không có quyết định cử đi của UBND TP HCM. 

Theo đó, số ngày đi nước ngoài (bao gồm đi công tác và việc riêng, nghỉ mát) của các cán bộ IPC được thống kê, gồm ông Tề Trí Dũng (106 ngày), ông Phạm Xuân Trung (89 ngày), ông Vũ Xuân Đức (84 ngày), ông Trần Đăng Linh (83 ngày), ông Nguyễn Trường Bảo Khánh (59 ngày), Nguyễn Việt Dũng - Phó Tổng giám đốc (49 ngày), Bùi Hải Hà (49 ngày)...

Ngày 3/7/2017, UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo: "Đề nghị Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận tăng cường quản lí chặt chẽ các trường hợp cán bộ, lãnh đạo quản lí đi nước ngoài, không để tái diễn những trường hợp tương tự như trên".

Tuy nhiên, IPC vẫn để tái diễn những trường hợp tương tự.

Sáng nay, 15/5, Hội đồng nhân dân TP HCM đã có quyết định tạm định chỉ tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021 với ông Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc IPC.

Vào tối 14-5, cơ quan điều tra Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Tề Trí Dũng. với hai tội danh là tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng với ông Dũng, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), từng là cán bộ Công ty IPC - với tội danh "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cơ quan điều tra cũng đang mở rộng điều tra, làm rõ một số cán bộ liên quan đến vụ việc nói trên.

chọn