Ông Vũ Trọng Lương chỉ mất tổng cộng 33 phút để sửa hết 330 bài thi

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cho biết, ông Vũ Trọng Lương chỉ mất tổng cộng 33 phút để chỉnh sửa điểm cho toàn bộ 330 bài thi.

Chủ trì họp báo là ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT và ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang.

ong vu trong luong chi mat tong cong 33 phut de sua het 330 bai thi
Toàn cảnh buổi họp báo.

Ông Vũ Trọng Lương chỉ cần 6 giây để sửa điểm cho mỗi bài thi

Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An, thành viên tổ công tác của Bộ GD&ĐT, cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Theo vị này, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Về hành vi cụ thể vi phạm của ông Lương, đại diện A83 cho biết, quy trình quét bài thi trắc nghiệm hàng năm, ông Vũ Trọng Lương trực tiếp phụ trách và ông này dùng chiếc máy tính được Sở GD&ĐT giao để thực hiện nhiệm vụ quét bài thi.

Ông Lương đã tải về toàn bộ dữ liệu về máy, có rất nhiều số điện thoại gửi về và nhập điểm theo số điện thoại đó trong... 6 giây để sửa điểm cho mỗi bài thi.

Quy trình thanh tra, Bộ và Sở chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả bài thi của thí sinh, trong khi thành viên Ban giám sát ngồi ở đó.

Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để tạo kẽ hở ông Lương qua mặt.

Ông Lương đã có thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6 chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng Khảo thí. Trong 2 tiếng này, ông đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Dù khẳng định hiện chưa phát hiện cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong 2 tiếng đó, nhưng theo đại diện A83, xem xét thực tế cho thấy nếu chỉ thực hiện một mình thì rất khó với anh Lương, chúng tôi sẽ phải làm tiếp xem có sự tiếp tay của đối tượng khác hay không.

ong vu trong luong chi mat tong cong 33 phut de sua het 330 bai thi
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT)

Sự việc không thể chấp nhận được

Ông Mai Văn Trinh cho rằng, dù mọi khâu trong kỳ thi đã được quy định rất chặt chẽ bài bản, về cơ bản kỳ thi trên cả nước diễn ra rất nghiêm túc, nhưng những việc xảy ra ở Hà Giang trong kỳ thi vừa qua là “vô cùng xấu xí, không thể chấp nhận”.

“Qua những bài học như thế này, để bảo đảm kỳ thi ngày càng nghiêm túc, khách quan và đáng tin cậy hơn hơn chúng tôi sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp”, ông Trinh nói.

Ngay trong chiều 14/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an và gọi điện cho Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang. Tất cả đều thống nhất phải xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, Cục trưởng Cục Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục cho biết thêm.

ong vu trong luong chi mat tong cong 33 phut de sua het 330 bai thi Có 114 thí sinh được nâng điểm, có bài điểm gấp 9 lần với số thực

Về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, ông Mai Văn Trinh ...

ong vu trong luong chi mat tong cong 33 phut de sua het 330 bai thi Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Hé lộ danh tính vị quan chức đã 'nhúng tay, thay đổi' kết quả của thí sinh

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Giang, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà ...

ong vu trong luong chi mat tong cong 33 phut de sua het 330 bai thi Sai phạm chấm thi THPT ở Hà Giang: Kế sách nào để hạn chế tiêu cực khi chấm ở địa phương?

Bộ GD&ĐT đã xác nhận có sai phạm trong quá trình chấm thi THPT 2018 tại Hà Giang. Vậy kế sách nào để hạn chế ...

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.