Phân khúc bất động sản này vẫn duy trì sự ổn định bất chấp thị trường khó

Nửa đầu năm 2023, thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh, chủ yếu đến từ phía bắc. Sức cầu cũng ghi nhận mạnh mẽ khi các ông lớn như Foxconn hay Goertek có động thái mở rộng nhà máy sản xuất.

Sáng 4/7, CBRE Việt Nam đã tổ chức sự kiện công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP Hà Nội quý II/2023.

Cập nhật về thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An Giám Đốc Cấp Cao Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển CBRE cho biết, 6 tháng đầu năm, phân khúc này tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Giá thuê đất công nghiệp duy trì mức tăng trưởng mạnh ở cả hai miền do quỹ đất sẵn sàng bàn giao hạn chế và khả năng hấp thụ khả quan. Giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền bắc và miền nam lần lượt ở ngưỡng 127 USD và 187 USD/m2/kỳ. Trong 4 năm qua, giá thuê trung bình đã tăng 7%/năm ở miền bắc và 13%/năm ở miền nam.

Thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh. 6 tháng đầu năm, tổng cộng 0,9 triệu m2 nhà kho và nhà xưởng xây sẵn đã được hoàn thành tại thị trường cấp 1 ở cả hai khu vực, trong đó 60% nguồn cung tới từ phía bắc.

Nguồn cung  đã tăng hơn 20% mỗi năm ở miền bắc và 18 - 49% mỗi năm ở miền nam trong 4 năm qua. Khi cạnh tranh tốc độ gia tăng, mức tăng trưởng giá thuê của các phân khúc này ở mức vừa phải, duy trì 2 - 3%/năm trong 4 năm qua.

Về nguồn cầu, khu vực phía bắc tiếp tục ghi nhận sức cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực điện tử. Nửa đầu năm, thị trường ghi nhận động thái mở rộng của các nhà sản xuất lớn như Foxconn và Goertek tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngoài ra, sự mở rộng mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc trong các lĩnh vực khác nhau cũng góp phần giúp đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn ghi nhận mức hấp thụ tốt ở phía bắc.

Trong khi đó ở phía nam, nhu cầu thị trường rất đa dạng. Khách thuê thuộc các ngành sản xuất ô tô, may mặc và bao bì nằm trong số những nhóm ngành tích cực tìm kiếm đất công nghiệp, kho và xưởng xây sẵn ở miền nam.

Trong tương lai, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng ở mức thấp hơn trước, rơi vào khoảng 4-8%/ năm sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, giá thuê kho xưởng xây sẵn có thể chỉ tăng nhẹ dưới 4% trong 12 tháng tới ở cả 2 khu vực do cạnh tranh cao từ các dự án tương lai.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.