Phân khúc BĐS này được dự báo sẽ là 'món khoái khẩu' của nhà đầu tư đầu năm 2024

Theo các chuyên gia Batdongsan.com.vn, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn luôn hiện hữu. Dự báo trong nửa đầu năm 2024, phần lớn các nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua để đầu tư, trong đó đất nền sẽ là loại hình được hướng đến nhiều nhất.

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam - VRES 2023 diễn ra sáng 12/12, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã đánh giá, thị trường địa ốc trong nước hiện vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi tăng trưởng kinh tế 2023 chưa đạt mục tiêu, dự báo GDP năm 2023 chỉ đạt khoảng 5% (trong khi mục tiêu tăng trưởng đặt ra đầu năm là 6,5%).

"Thị trường vốn chưa hoàn toàn hồi phục, lãi suất giảm nhưng lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng vẫn tiếp tục tăng mạnh.

9 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tiền gửi dân cư ở mức 2,92% thì 9 tháng đầu năm 2023, chỉ số này tăng 9,95%. Điều này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường bất động sản chưa được phục hồi mạnh, người dân vẫn chọn tiết kiệm ngân hàng để bảo toàn tài sản.

Sự suy giảm của thị trường vốn còn thể hiện ở lượng trái phiếu phát hành doanh nghiệp sụt giảm mạnh. Tính đến 11/10, mới có hơn 50.000 tỷ trái phiếu được phát hành, trong khi năm 2021, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường là gần 300.000 tỷ đồng. Chính bởi vậy mà lượng giao dịch và hoạt động doanh nghiệp chưa cải thiện", vị chuyên gia phân tích.

Thị trường vốn chưa hoàn toàn hồi phục, lãi suất giảm nhưng lượng tiền gửi vẫn tăng (Ảnh: Di Anh).

Khảo sát môi giới bất động sản quý IV/2023 của Batdongsan.com.vn cho biết, 43% môi giới được khảo sát cho rằng giao dịch của thị trường vẫn đang giảm mạnh. Con số này ở quý III là 46%, quý II là 44%, quý I là 54%.

Ngoài ra, mức giảm lợi nhuận trước thuế của một số doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên sàn như Nam Long, Khang Điền, Cenland, Novaland, Đất Xanh Group, Phát Đạt dao động 5 - 97%.

Mặc dù vậy, nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, thị trường vẫn đang ghi nhận nhiều điểm sáng. Giải ngân đầu tư công tính đến tháng 11 đạt 65,1%, cao hơn mức 58,3% ở cùng kì năm ngoái.

Về pháp lý, 2 dự án luật liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa thông qua cũng được giới chuyên gia kỳ vọng sớm tạo những tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Theo ông Bạch Dương, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh thị trường địa ốc trải qua một năm đầy thử thách, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn luôn hiện hữu.

Minh chứng là theo báo cáo về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của đơn vị, 65% người được hỏi có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư.

Xét về các phân khúc, đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (chiếm 33%), tiếp theo là nhà riêng (chiếm 26%) và chung cư (chiếm 24%).

Báo cáo về tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Lý giải cho xu hướng dẫn đầu này của đất nền, Giám đốc Chiến lược Lê Bảo Long cho hay: "Người tiêu dùng rất kỳ vọng vào đất nền. Với tầm giá thấp là có thể sở hữu nên loại hình này vẫn luôn thu hút sự quan tâm từ nhà đầu tư.

Có thể thấy, đất nền giá dưới 2 tỷ vẫn là nhóm mặt hàng phổ biến nhất. Trong khi đó, với phân khúc chung cư, nhóm sản phẩm phổ biến nhất có tầm giá 2 - 4 tỷ đồng/căn, hiện căn hộ giá từ 2 tỷ trở xuống ở Hà Nội hay TP HCM đã gần như "tuyệt chủng". Còn với nhà riêng, nhà phố, khoảng giá phổ biến còn cao hơn nữa".

Cách đây không lâu, ông Nguyễn Quốc Anh cũng từng chia sẻ: "Người dân có xu hướng cứ có tiền thừa, thấy diễn biến thị trường tốt lên một chút là đi đầu tư bất động sản. Khi đi đầu tư, lại nghĩ ngay đến loại hình đầu tiên là đất và quan niệm đất là loại hình có tỷ suất lợi nhuận rất tốt, rất cao.

Trên thực tế, các sản phẩm đất nền dễ mua bán hơn so với những loại hình bất động sản khác. Mức giá nhà riêng khoảng 5 - 10 tỷ nhưng với đất thì có thể chỉ cần với tầm giá 2 - 3 tỷ là đã mua được rồi, thậm chí 1 - 2 tỷ hoặc thấp hơn nữa, ở mức mấy trăm triệu cũng có thể chốt giao dịch.

Khách quan mà nói thì đấy là thể hiện hành vi thông thường của người dân Việt Nam. Thị trường cần thêm thời gian để phục hồi, tôi cho rằng đây là giai đoạn mà những nhà đầu tư không sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ đi mua nhiều hơn". 

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.