Phật tử nên làm gì trong ngày Phật Đản để tích lũy công đức?

Cùng với ngày Vu Lan và Thành Đạo, ngày lễ Phật Đản (thường được tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch) được xem là những ngày cực kì linh thiêng, trọng đại với tín đồ Phật giáo nói riêng và cộng đồng nói chung. Vậy Phật tử nên và không nên làm gì trong ngày này?
Phật tử nên làm gì trong ngày Phật Đản để tích lũy công đức? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Người đưa tin)

Những điều nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Phát tâm làm điều thiện

Vào dịp lễ Phật Đản hàng năm, hàng ngàn Phật tử đổ về các ngôi chùa dâng hương lễ Phật và thành tâm cầu phúc. Đây là dịp để các Phật tử làm công quả, nghe giảng đạo, tham gia các công tác xã hội, bảo vệ môi trường hoặc phát tâm làm từ thiện, giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh hơn mình. Mỗi người nên tự nhắc mình làm điều phúc thiện, không phải mong chờ phúc báo mà là thành tâm đóng góp cho xã hội, tích đức cho bản thân. Làm phúc là cách thể hiện lòng từ bi, một trong những điều mà Đức Phật luôn răn dạy. Vì thế đây có thể coi là việc có ý nghĩa nhất để cúng dường lên Đức Phật. 

Không sát sinh

Đức Phật chế định 5 giới luật và các Phật tử phải thọ trì gìn giữ, trong đó không sát sinh là giới luật đầu tiên trong ngũ giới. Vào ngày Phật Đản cũng như các ngày khác trong năm, các Phật tử không nên sát sinh, tốt nhất nên ăn chay cầu phúc, tránh họa Nhân Quả báo ứng.

Bên cạnh đó, Phật tử cũng có thể tổ chức phóng sinh tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Hoạt động phóng sinh có thể tổ chức tự phát hoặc tham gia cùng với nhà chùa, quan trọng nhất là phóng sinh phải xuất phát từ tâm.

Tham gia các khóa chuyên tu nhập thất

Mục đích của các khóa chuyên tu là để giúp cho những Phật tử tại gia có điều kiện thuận lợi cắt bớt trần duyên, đến chùa tu tập trau dồi giới đức, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Phật.

Cắt bớt trần duyên tức là cắt bớt những cái duyên bụi bặm của cõi trần, cắt bớt những thứ ham muốn (ngũ dục) là tiền tài, sắc đẹp, danh lợi, ăn ngon, ngủ kĩ, những thứ mà theo Đạo Phật là khiến con người chúng ta bị lệ thuộc, bị ràng buộc vào đó. Vậy nên các khóa tu này giúp Phật tử buông bỏ được những tham - sân - si trong cuộc sống thường ngày để sống thanh thản hơn, đẹp hơn và có ý nghĩa hơn.

Giữ tâm hướng thiện

Giáo lý nhà Phật đề cao triết lý từ bi, hỉ xả, khuyến khích con người giữ tâm trong sáng, hướng thiện. Theo hướng đó, Phật giáo đã đi vào lòng người, thúc đẩy con người ta hoàn thiện nhân cách đạo đức con người, hướng tới xã hội bác ái.

Trong mùa Phật Đản, các Phật tử càng phải nhớ giữ tâm mình sáng trong, luôn hướng về cái thiện. Một trong những nghi thức nhằm thể hiện sự khuyến khích con người hướng thiện của Đạo Phật trong ngày lễ Phật Đản đó là nghi thức tắm Phật. Nghi lễ tắm Phật trong ngày Phật Đản ngoài mục đích kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh thì còn mang ý nghĩa sâu sắc, giúp con người ta tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh "ba nghiệp thân khẩu ý" của con người.

Vào thời điểm diễn ra nghi thức này, các Phật tử phải hết sức thành tâm, thanh tịnh, để dòng nước tinh khiết cuốn đi tất cả những suy nghĩ không chính đáng trong mình. Kết thúc nghi lễ này, các Phật tử cũng thường dùng nước này vẩy lên người người xung quanh để thể hiện mong muốn bình an, sức khỏe cho tất cả mọi người. Ngoài ra nghi thức tắm Phật trong ngày Phật Đản cũng thể hiện mong muốn của Đức Phật, rằng nếu mỗi người có thể bớt đố kị, kiêu căng, sân hận, ích kỉ để sống chan hòa, bao dung với cộng đồng hơn thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. 

Ứng dụng Phật pháp trong đời sống hàng ngày

Không chỉ trong ngày Phật Đản mà trong cuộc sống hàng ngày, Phật tử cũng nên ứng dụng Phật pháp vào trong đời sống của chính mình. Nghe theo và hành trì giáo lí Phật pháp để ngày càng hoàn thiện bản thân, sống tốt đời đẹp đạo đồng thời lan truyền những giáo lí tốt đẹp đó tới mọi người xung quanh để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, đó là những điều mà Đạo Phật hướng tới. 

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.