Phép lịch sự trong việc vay mượn để không làm mất lòng nhau

Nắm những phép lịch sự trong việc vay mượn sau đây để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn.

Việc vay mượn là một điều khá nhạy cảm và đôi khi phiền phức mà ai trong số chúng ta cũng từng gặp phải trong cuộc sống. Nhưng nếu cả người đi mượn và người cho mượn nắm được những phép lịch sự cơ bản thì việc vay mượn sẽ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và không gây tổn hại tới mối quan hệ của hai bên.

eb1

(Nguồn: gettyimages)

Qui tắc cho người đi mượn

Là một người đi vay mượn mang một trách nhiệm rất lớn. Chúng ta không nên lợi dụng lòng tốt và sự hào phóng của ai đó với bất kì món đồ nào, và cũng không thể để chỉ vì một món đồ mà gây nên sự khúc mắc trong một mối quan hệ.

Dưới đây là một số phép lịch sự cơ bản trong việc đi mượn:

- Không nên mượn những thứ mà bạn biết chắc sẽ cần mượn nó trong khoảng thời gian dài, hay sẽ phải sử dụng nhiều lần. Trong trường hợp ấy, tốt nhất bạn nên hỏi mua một chiếc cho mình.

- Nếu bạn làm món đồ bị trầy xước hay hỏng hóc..., hãy thành thật đưa ra lời xin lỗi chân thành và đi mua một cái mới trả lại nếu không thể sửa được.

- Đừng mượn bất cứ thứ gì hoàn toàn mới. Chủ sở hữu nên là người đầu tiên sử dụng nó.

- Hãy thông báo và hỏi ý kiến người cho mượn nếu có bất kì sự thay đổi về việc sử dụng hay thời gian mượn món đồ. Điều này sẽ tạo cảm giác được tôn trọng và sự yên tâm cho chủ nhân món đồ.

- Đừng vay tiền từ bạn bè, nếu không bạn sẽ có nguy cơ phá huỷ tình bạn của mình. Tốt hơn hết là bạn nên đến một tổ chức cho vay nơi giao dịch hoàn toàn mang tính chất kinh doanh.

- Hãy thận trọng hơn về việc vay mượn từ đồng nghiệp vì nếu có sự cố xảy ra, bạn có nguy cơ gây khó khăn cho sự nghiệp của mình.

- Nếu bạn yêu cầu mượn một cái gì đó, và người đó từ chối bạn, đừng buồn. Tiết kiệm tiền của bạn và mua các mặt hàng cho chính mình. Sự từ chối có khả năng là do một trải nghiệm tồi tệ mà người đó đã trải qua trong quá khứ.

Tốt nhất nên bỏ thói quen vay mượn, hạn hữu, chỉ vay mượn trong trường hợp cấp bách.

Qui tắc cho người cho mượn

Khi ai đó tiếp cận bạn và yêu cầu mượn một cái gì đó, bạn có thể cảm thấy không thoải mái. Nếu bạn không muốn cho mượn, bạn luôn có thể nói không. Tuy nhiên, nếu bạn ổn khi để họ sử dụng nó, bạn nên đưa ra một thỏa thuận rõ ràng.

Dưới đây là một số lời khuyên khi cho mượn:

- Khi ai đó mượn thứ gì đó từ bạn, hãy cho người đó biết khi nào bạn sẽ cần tới nó trong lần sử dụng tiếp theo.

- Thoả thuận trước thời gian trả lại. Nếu bạn không nhận lại được món đồ trong thời gian đã giao hẹn, hoặc đã chờ thêm một khoảng thời gian hợp lí, không có gì sai khi yêu cầu trả lại, mặc dù bạn không cần phải làm điều đó.

- Đưa ra nguyên tắc sử dụng. Nói cách khác, hãy cho người mượn biết bạn muốn món đồ của mình được sử dụng như thế nào để bạn biết rằng món đồ sẽ không bị lạm dụng dẫn tới hỏng hóc.

- Nếu bạn cho vay một khoản tiền đủ lớn hoặc một mặt hàng có giá trị cao, hãy viết ra một thỏa thuận mà cả hai bạn đều kí.

- Bạn có thể nói không khi ai đó hỏi mượn một cái gì đó. Tuy nhiên bạn có thể giúp đỡ họ bằng cách khác như giới thiệu nơi bạn đã mua món đồ đó và đề cập với người bán hàng về việc giảm giá mà họ có thể nhận được.

Làm thế nào để yêu cầu trả lại món đồ

Có thể có lúc bạn cho ai đó mượn thứ gì đó, nhưng người ấy quên hoặc từ chối trả lại. Điều này có thể khá khó chịu, nhưng bạn có quyền yêu cầu trả lại. Khi đó bạn có thể rất dễ sử dụng những lời mỉa mai, nhưng hãy nhớ rằng điều này có thể gây bối rối, xấu hổ cho người mượn và làm hỏng mối quan hệ của bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể yêu cầu trả lại một món đồ cho mượn:

- Hỏi trực tiếp về món đồ. Nhắc nhở người mượn về ngày giao hẹn trả lại đã trôi qua.

- Hỏi xem người mượn đã sử dụng xong món đồ đó chưa và nói rằng bạn cần nó và mong muốn được trả lại ngay khi có thể. Đây là kết thúc mở, bạn có thể nói thêm rằng bạn cần nó vào một ngày và thời gian nhất định, ngay cả khi người mượn chưa sử dụng xong.

- Tình cờ nhắc tới các món đồ trong cuộc trò chuyện. Bạn có thể nói điều gì đó như "Gần đây trời rất nóng. Bạn có phiền nếu tôi lấy lại chiếc quạt của mình không?"

- Có một cuộc nói chuyện chân tình với người mượn. Bạn có thể đề cập rằng bạn đã tin tưởng họ như thế nào và bạn muốn giữ niềm tin đó.

Cuối cùng

Có thể có lúc bạn gặp trường hợp cho mượn và gặp khó khăn trong việc nhận lại món đồ. Bạn có nhiều cách lựa chọn. Một là kiên trì đòi lại, thậm chí đưa người bạn ra toà, hoặc không làm gì và coi đó là một bài học... Tất cả những lựa chọn này đều gây tổn hại ít nhiều tới mối quan hệ, vì vậy tốt nhất là không nên vay mượn cũng như cho vay mượn với những người mà bạn muốn duy trì mối quan hệ lâu dài.

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.