Cứ đều đặn vào mỗi cuối tuần, phiên chợ Xanh được tổ chức ở Lạc Long Quân (Hà Nội) nhằm giới thiệu, cung cấp những nông sản, thực phẩm đến người tiêu dùng.
|
Phiên chợ xanh giới thiệu những sản phẩm "của nhà trồng được". |
Giữa “cơn lốc” thực phẩm bẩn hoành hành, tỷ lệ người mắc ung thư gia tăng nhanh chóng, nhóm Sản xuất và phối hợp các sản phẩm nông nghiệp có kiểm soát đã đứng ra tổ chức phiên chợ Xanh nhằm cung cấp những thực phẩm "của nhà trồng được" đến người tiêu dùng. Được biết, phiên chợ tổ chức hoàn toàn phi lợi nhuận, không hề thu phí. Chị Đào Thúy Ngà, thành viên ban tổ chức đã có những chia sẻ rất tâm huyết về phiên chợ độc đáo này.
|
Chị Đào Thúy Ngà (áo xanh), thành viên ban tổ chức cho biết mục đích của phiên chợ là để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình |
Sản phẩm 'của nhà trồng được'
Chị Ngà cho biết: "Nhóm đã tổ chức hơn 10 phiên chợ Xanh như thế này và nhận được phản hồi khá tốt, thu hút nhiều gia đình tham gia. Vì thế phiên chợ Xanh được duy trì tổ chức thường kỳ để người tiêu dùng có cơ hội tìm hiểu tận gốc những sản phẩm do chính các thành viên trong hội chợ trồng trọt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng".
|
Một góc của phiên chợ xanh. |
|
Người tiêu dùng được thử rất nhiều sản phẩm 'của nhà trồng được' tại phiên chợ. |
Người tiêu dùng không phải mua thực phẩm qua bên trung gian thứ 3, mà mua trực tiếp của những người sản xuất ra sản phẩm đó. Ngoài ra, nơi đây còn là cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Cụ thể, nhà phân phối cũng tham gia vào phiên chợ Xanh và có thể giao lưu cũng như tìm hiểu các sản phẩm đa dạng từ chính nhà sản xuất."
|
Các bé hào hứng với hoạt động nấu ăn. |
|
Các bé đang giã gạo, chuẩn bị nấu xôi. |
Ngoài việc bán rau và thịt lợn "của nhà trồng được", phiên chợ Xanh có tổ chức thêm hoạt động dạy nấu ăn cho các bé. Qua trải nghiệm thực tế, được tự tay chuẩn bị và nấu các món đơn giản, các bé cũng được biết thêm cách trồng rau theo mô hình tự cung tự cấp. Ngoài ra, các bé còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, làm đồ handmade…