Phim đầu tiên của năm 2017 cán mốc doanh số một tỷ đô la Mỹ

Điện ảnh 2017 được dự đoán tiếp tục chứng kiến một năm thăng hoa “không tưởng”, tiếp nối hai năm đại thắng 2015-2016. Quả vậy, ngay từ đầu năm đã có tín hiệu cho 12 tháng “ăn nên làm ra” của giới cine.

“Rogue One” (Rogue One: Star Wars ngoại truyện - 2016) đã vừa cán mốc doanh số 1 tỷ đô la Mỹ doanh thu phòng vé trên khắp thế giới. Đây là một phần phim “ngoại truyện” không nằm trong mạch phim chính của loạt phim khoa học viễn tưởng “Star Wars”. Bộ phim đã đạt mức doanh số huyền thoại trong ngày thứ 39 ra rạp.

“Rogue One” là một phim của Disney. Năm 2016, trong top 10 phim có doanh thu “khủng” nhất phòng vé, có sự góp mặt của 5 phim Disney, nhưng trong số này không có “Rogue One”, bởi phim ra rạp vào cuối tháng 12/2016, hiện phim vẫn đang chiếu ngoài rạp, vì vậy, doanh số của phim sẽ được tính cho Disney trong năm 2017.

Có thể khẳng định năm 2016 chính là năm thành công lịch sử của Disney bởi họ đã sản xuất ra hàng loạt những bộ phim ăn khách, xứng đáng với tên gọi “bom tấn điện ảnh”, liên tục tạo nên những cuộc càn quét ngoài phòng vé.

Cho tới thời điểm hiện tại, những phim cán mốc doanh số tỷ USD vẫn được xem là những huyền thoại của phòng vé thế giới. Giờ đây “câu lạc bộ tỷ đô la Mỹ” đó đã có thêm một thành viên mới gia nhập, đó là “Rogue One”.

“Rogue One” đã thu về hơn 500 triệu đô la Mỹ từ phòng vé Bắc Mỹ và gần 500 triệu đô từ phòng vé thế giới, đưa về mức doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Hiện tại, Rogue One là phim thứ 28 trên thế giới có doanh thu phòng vé ở mức 1 tỷ đô la Mỹ trở lên (không xét tới yếu tố đồng tiền lạm phát).

Lịch sử điện ảnh choáng ngợp với con số… 7 tỷ đô la Mỹ của Disney

Năm 2016, lịch sử điện ảnh thế giới đã chứng kiến nhiều kỷ lục mới “kinh hoàng” được xác lập, trong đó, có kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” của Disney khi chỉ trong vòng một năm, một hãng phim có thể “bỏ túi” 7 tỷ đô la Mỹ (tương đương 159.000 tỷ đồng).

Hiện tại, Disney chính là hãng phim đầu tiên trong lịch sử điện ảnh thế giới thu về 7 tỷ đô la Mỹ từ phòng vé chỉ trong vòng một năm. Với doanh số 290 triệu đô la Mỹ thu về sau tuần đầu công chiếu, “Rogue One: Star Wars ngoại truyện” cũng đã góp phần giúp Disney kịp xác lập kỷ lục này trong những ngày cuối năm 2016.

Điều cần phải nói là con số 7 tỷ đô la Mỹ vẫn chưa phản ánh hết doanh thu mà Disney đạt được từ hoạt động làm phim trong năm 2016, bởi “Rogue One: Star Wars ngoại truyện” sẽ được tính vào doanh thu của hãng trong năm 2017.

“Captain America: Nội chiến” là phim có doanh thu cao nhất năm với 1,2 tỷ đô la Mỹ. Phim được thực hiện bởi Marvel - hãng phim đã được Disney mua lại hồi năm 2009.

Từ trước khi “Rogue One: Star Wars ngoại truyện” ra mắt, những bộ phim ăn khách “khủng khiếp” của Disney như “Đi tìm Dory”, “Captain America: Nội chiến” hay “Phi vụ động trời” đã giúp hãng vượt mốc doanh số kỷ lục của chính mình trong năm 2015 (5,8 tỷ đô la Mỹ) từ hồi cuối tháng 10/2016.

Dần dần, Disney đẩy mạnh con số doanh thu, vượt qua cả con số lịch sử 6,9 tỷ đô la Mỹ từng được hãng phim Universal xác lập hồi năm 2015.

Trong năm 2016 vừa qua, tất cả các hãng phim con của Disney đều hoạt động hiệu quả. 2016 chính là năm đầu tiên mà cả 5 hãng phim con của Walt Disney Studios - gồm Disney, Walt Disney Animation Studios, Pixar Animation Studios, Marvel Studios, và Lucasfilm - đều cho ra phim mới.

Dù có một năm “đại thắng”, nhưng không phải Disney không có những phim thất bại, có thể kể tới “Alice Through The Looking Glass” (Alice ở xứ sở trong gương), “The BFG” (Chuyện chưa kể ở xứ sở khổng lồ), hay “The Finest Hours” (Giờ lành).

Những bộ phim có doanh thu khủng nhất của Disney trong năm 2016. Riêng “Rogue One” tính đến thời điểm này đã là một đỉnh cao mới của Disney trong năm 2017.

Điện ảnh Hollywood làm nên lịch sử lần 2 với… 11,36 tỷ đô la Mỹ

Tổng kết năm 2016, điện ảnh Hollywood đã lập kỷ lục mới của mọi thời đại về mặt doanh thu sau kỷ lục tưởng như khó lòng phá nổi của năm 2015. Tổng doanh thu toàn ngành điện ảnh Hollywood trong năm qua đạt mức 11,36 tỷ đô la Mỹ. 2016 là năm thứ hai liên tiếp, Hollywood tận hưởng một mức doanh thu kỷ lục của mọi thời đại.

Doanh số toàn ngành điện ảnh Hollywood năm 2016 đã đi vào lịch sử trong ngày 28/12, khi con số vượt qua mốc kỷ lục 11,14 tỷ USD từng được xác lập hồi năm 2015. Trong thành tựu chung của nền công nghiệp điện ảnh, phải “ngả mũ” trước thành công của hãng Disney, bởi riêng hãng này đã đóng góp tới 7 tỷ đô la Mỹ doanh số.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...