Phó Thủ tướng: Nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm do dịch tả châu Phi

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, nếu người chăn nuôi không tái đàn, cuối năm, nguồn cung sẽ thiếu hụt.

Chủ trì phiên họp đánh giá kết quả điều hành giá quí I/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết công tác điều hành giá không được để "thụ động", không chỉ phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường mà còn phải thích ứng trước diễn biến thực tế của thị trường.

Dẫn chứng về những biến động đặc biệt này, Phó Thủ tướng lưu ý đến tình hình dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại các tỉnh phía Bắc.

Phó Thủ tướng: Nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm do dịch tả châu Phi  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng yêu cầu tính toán việc tái đàn để không để nguồn cung thiếu hụt vào cuối năm. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Cụ thể, ông cho rằng các Bộ, ngành có liên quan phải cập nhật kịp thời diễn biến giả cả để kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng trong tổ chức sản xuất và tiêu dùng.

"Giá thịt lợn đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung và công tác điều hành giá của Chính phủ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngăn chặn không để dịch tả heo châu Phi lây lan. Đồng thời, có biện pháp tái đàn để bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trần Thanh Nam cho biết dịch tả heo châu Phi chủ yếu diễn ra ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong khi đó, các trang trại ít chịu tác động của dịch bệnh, các nơi này chiếm tới 60% nguồn cung của cả nước.

Đại diện Bộ Nông nghiệp cho hay đang tập trung khuyến khích các doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của thị trường vào thời điểm cuối năm. Đây là dịp người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng thịt heo cao nhất trong năm.

Tại một hội nghị trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định bên cạnh công tác phòng chống theo phương châm lâu dài, do không thể dập được dịch trong thời gian ngắn, thì còn phải tập trung tổ chức sản xuất chăn nuôi, sẵn sàng các phương án tái đàn.

Đặc biệt, không để người tiêu dùng quay lưng với thịt heo.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hình thức hỗ trợ tín dụng với các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Trước đó, NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc…

Đồng thời, các chi nhánh của tổ chức tín dụng trên địa bàn có dịch chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lí, tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo qui định.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.