Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Sự cố sạt lở ở Hoà Bình là rất nghiêm trọng'

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, sự cố sạt lở đất tại phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) là rất nghiêm trọng.

Chiều 31/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã đến thăm hỏi động viên bà con nhân dân tại khu vực sạt lở đất (tổ 25-26, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang nghe báo cáo về sự việc sạt lở đất tại phường Đồng Tiến (tỉnh Hòa Bình). (Ảnh: Công Phương)

Chia sẻ tại khu vực bị sạt lở, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, có thể nói sự cố sạt lở ở khu vực ven sông thuộc phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đến tài sản của người dân, làm mất nhiều nhà.

“Thay mặt Thủ tướng, tôi chia sẻ với những khó khăn người dân bị mất tài sản và đánh giá rất cao các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cùng với nhân dân đã tập trung chủ động di dân, đảm bảo an toàn cho người dân, đây là việc quan trọng nhất”, Phó Thủ tướng nói.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình cần sớm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. (Ảnh: Công Phương)

Tại đây, Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình một số nhiệm vụ, trong đó, phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng bảo vệ khu vực bị sạt lở và không để cho những người dân quay trở lại khu vực này.

Tránh ảnh hưởng, thiệt hại đến tính mạng người dân khi khu vực này tiếp tục có những diễn biến xấu.

Đồng thời, tỉnh Hòa Bình cần tập trung tạo mọi điều kiện cho người dân mất nhà có chỗ ở an toàn và đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân. Đặc biệt là đảm bảo cho các cháu đi học.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong
Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên bà con nhân dân bị mất nhà do sạt lở, trôi xuống sông Đà sớm ổn định cuộc sống (Ảnh: Công Phương).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hòa Bình rà soát tất cả những vị trí gần khu vực này (khu vực xảy ra sạt lở đất – PV), những vị trí mà dễ xảy ra sạt lở, nguy hiểm để chủ động, tiếp tục di dân không để cho người dân ở khu vực nguy hiểm, ở trong nhà có nguy cơ sạt lở.

Nhiệm vụ nữa, yêu cầu tỉnh Hòa Bình rà soát lại khu vực bố trí tái định cư cho người dân, chủ động di dân và chủ động dùng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho người dân cũng như là hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà cửa, đảm bảo người dân có cuộc sống ổn định.

Sau khi chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình nhanh chóng ổn định chỗ ở cho nhân dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm hỏi, động viên bà con nhân dân bị mất nhà, sạt lở, trôi xuống sông Đà.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong
Phó Thủ tướng trao quà động viên tinh thần cho bà con nhân dân bị mất nhà (Ảnh: Công Phương).

Thay mặt những người dân bị mất nhà, bà Phạm Thị Hiên (73 tuổi, người dân địa phương) cho biết: “Tôi xin cảm ơn các cơ quan chức năng đã quan tâm, động viên những người dân không may bị sạt lở đất cuốn trôi mất nhà.

Tôi mong muốn, các cơ quan chức năng quan tâm, tạo điều kiện cho nhân dân có chỗ tái định cư để người dân ổn định cuộc sống”.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong
Thay mặt người dân, bà Phạm Thị Hiên, cảm ơn các cơ quan chức năng đã quan tâm, động viên những người dân không may bị sạt lở đất cuốn trôi mất nhà (Ảnh: Công Phương).

Trưa cùng ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết, nguyên nhân ban đầu xác định các ngôi nhà bị sụp đổ là do mưa lũ.

Ông Huy cho biết thêm, từ năm 2017 UBND tỉnh và TP Hòa Bình đã có kế hoạch di dời các hộ dân ở tổ 25-26 phường Đồng Tiến đến nơi an toàn. Những hộ bị sạt lở nhà xuống sông Đà đều có hiện tượng từ năm ngoái.

Chia sẻ thông tin người dân cho rằng nguyên nhân khiến những ngôi nhà bị sụp đổ là do “cát tặc” hút cát dưới dòng sông, ông Huy cho hay: “Không có chuyện ai hút cát. Những hộ dân ở đó chúng tôi chỉ đạo di dời từ năm ngoái rồi”.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, Hòa Bình) chia sẻ: “Sạt lở khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm nhưng cơ quan chức năng đã tạm thời đưa người dân đến nơi an toàn (trú tại nhà người quen hoặc nhà văn hóa). Đến thời điểm sáng nay, có 6 nhà bị đổ hoàn toàn, 23 bị nứt và sụt lún”.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong Nguyên nhân sạt lở khiến hàng chục ngôi nhà bị sông Đà 'nuốt chửng': Cát 'tặc' được minh oan

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến nhiều ngôi nhà bị sạt ...

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong Sạt lở nhà ở Hòa Bình: Bất chấp hiểm nguy rình rập, người dân vẫn cố vào nhà lấy tài sản

Nhiều gia đình tại Hòa Bình vẫn cố gắng di chuyển đồ đạc ra ngoài, bất chấp hiểm nguy rình rập.

pho thu tuong trinh dinh dung su co sat lo o hoa binh la rat nghiem trong Sạt lở nhà ở Hòa Bình xuống sông Đà: ‘Khi phát hiện vết nứt, tôi đặt viên gạch được 10 phút thì sụt mất’

Chị Hoàng Thị Hương (TP Hòa Bình) cho biết, khi phát hiện vết nứt, chị đặt viên gạch vào vị trí đó để theo dõi ...

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.