Phụ nữ giàu có ở Trung Quốc chọn cách sống độc thân, chi hàng trăm triệu để thụ tinh nhân tạo 'kiếm' con lai

Ngày càng nhiều phụ nữ độc thân, thành đạt chọn cách chi tiền khủng thụ tinh nhân tạo để được làm mẹ thay vì phải lấy chồng. Hiện tại, trong khoảng 1.000 người Trung Quốc thì chỉ có hơn 7 người muốn đi đến hôn nhân.

Nhìn quyển album ảnh, Châu Hiểu Quân bị cuốn hút vào hình ảnh của một cậu bé người Pháp gốc Ireland với đôi mắt xanh đen mỉm cười. Nhưng cô ấy không phải đang xem một album gia đình của người yêu mình, mà cô ấy đang xem lại bức ảnh thời ấu thơ của người sẽ cho tinh trùng, giúp cô thụ thai. Người phụ nữ 39 tuổi này là một trong số ngày càng nhiều phụ nữ độc thân giàu có ở Trung Quốc tìm kiếm một đứa con mà không cần người chồng.

1.000 người Trung Quốc, chỉ 7 người muốn kết hôn

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, phụ nữ chưa kết hôn ở Trung Quốc phần lớn bị cấm tiếp cận ngân hàng tinh trùng và điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Điều này buộc họ phải tìm kiếm các lựa chọn ở nước ngoài.

Cô Quân lựa chọn mẫu mang mã số #14471 trên trang web của một ngân hàng tinh trùng ở California. Vì thế cô đã bay đến Mỹ để tiến hành các đợt thụ tinh nhân tạo đầu tiên.

"Có rất nhiều phụ nữ sẽ không kết hôn, vì vậy họ có thể không hoàn thành nhiệm vụ sinh học cơ bản mà xã hội đang gán cho họ. Nhưng giờ đây tôi cảm thấy có một cánh cửa khác đã mở ra", Hiểu Quân chia sẻ.

3b7fc2f8

Nhiều phụ nữ chưa kết hôn không thể đến các phòng khám hỗ trợ sinh sản ở Trung Quốc, vì vậy họ tìm kiếm tinh trùng ở nước ngoài. (Ảnh: Shutterstock).

Em bé của cô, hiện 9 tháng tuổi, được gọi là Oscar, phỏng theo tên một nhân vật trong truyện tranh về Cách mạng Pháp, vì cô muốn gửi lời cảm ơn đến người đàn ông Pháp đã cho cô tinh trùng này.

Tỉ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã suy giảm trong 5 năm qua. Năm ngoái, chỉ có 7,2 trên 1.000 người kết hôn, theo thống kê chính thức. Nhà xã hội học Sandy To giải thích rằng phụ nữ tri thức, có giáo dục, phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi tìm kiếm người phối ngẫu. Vì các đối tác nam của họ gặp khó khăn trong việc chấp nhận thành tựu kinh tế hoặc giáo dục của người phụ nữ cao hơn mình.

Nhiều người cảm thấy rằng không có người yêu, không có chồng chưa hẳn có thể ngăn cản  việc họ làm mẹ.

Châu Hiểu Quân tin rằng một người cha không cần thiết. "Tại sao mọi người nghĩ rằng trẻ con sẽ hỏi: 'Tại sao con không có cha?'", cô cho rằng điều này là phiến diện và tiêu cực.

Chi 655 triệu đồng để thụ tinh nhân tạo

Các nhà phân tích dự đoán rằng tổng thị trường tại Trung Quốc cho các dịch vụ sinh sản sẽ đạt 1,5 tỉ USD vào năm 2022, cao hơn gấp đôi năm 2016. Nhu cầu dịch vụ này ở nước ngoài cho công dân Trung Quốc cũng đang bùng nổ.

Ngân hàng tinh trùng và trứng Đan Mạch Cryos International đã tạo ra một trang web phiên bản Trung Quốc và có thêm nhân viên nói tiếng Trung, để phục vụ tốt hơn cho thị trưởng tỉ dân này. Các ngân hàng tinh trùng của Mỹ và châu Âu xác nhận với Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, rằng họ có số lượng khách hàng người Trung Quốc ngày càng tăng. Nhưng quá trình thực hiện dịch vụ không dễ với mức giá không hề rẻ.

Bộ Y tế quốc gia Trung Quốc quy định rằng mục đích của các ngân hàng tinh trùng là để điều trị vô sinh và phòng ngừa các bệnh di truyền. Theo đó, quy định này đang cấm phụ nữ chưa kết hôn sử dụng chúng.

319dfade

Alan Trương, 28 tuổi, là một nhà hoạt động vì quyền sinh sản ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi muốn giúp đỡ những người phụ nữ độc thân này, nhưng thật không may, chúng tôi thực sự gặp hạn chế về mặt pháp lí", Lưu Gia Ân, giám đốc một bệnh viện sinh sản ở Bắc Kinh, cho biết. Cô cũng nghĩ rằng việc này là một điều không thật sự nhân văn.

Chi phí thụ thai một đứa trẻ thông qua một ngân hàng tinh trùng nước ngoài khởi điểm từ 200.000 nhân dân tệ (655 triệu đồng). Phụ nữ phải thực hiện một số chuyến đi ra nước ngoài để làm các thủ tục y tế, vì luật pháp Trung Quốc cấm nhập khẩu tinh trùng của con người. Ngoài ra, phụ nữ cũng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử; trong văn hóa Trung Quốc, hôn nhân vẫn được coi là điều kiện tiên quyết và bắt buộc để có con.

"Nếu các ngân hàng tinh trùng và công nghệ liên quan như đông lạnh trứng, có thể tiếp cận được với phụ nữ độc thân, thì đó là cách để bảo vệ khả năng sinh sản của chính bạn", Alan Trương, một nhà hoạt động vì quyền sinh sản 28 tuổi ở Bắc Kinh, khẳng định.

Cô đã viết hơn 60 bức thư cho các đại biểu của cơ quan nghị viện Trung Quốc, yêu cầu họ lật ngược sự hạn chế này. Mẹ bỉm sữa này cũng đang làm việc với Gia đình Đa dạng, tổ chức phi chính phủ mà cô đồng sáng lập, để ủng hộ cho các cấu trúc gia đình phi truyền thống. 

"Nhà nước không làm điều này, vì vậy người dân chỉ có thể tự tim đường cho riêng họ", cô Trương nói.

Phụ nữ Trung Quốc thích con lai

Ở Trung Quốc, người hiến tinh trùng phải ẩn danh. Nhưng các ngân hàng tinh trùng quốc tế đa phần cung cấp cho phụ nữ các chi tiết như màu tóc, hình ảnh thời thơ ấu và nền tảng dân tộc… của người cho tinh trùng.

"Nếu bạn chọn việc có con thông qua tinh trùng của một người lạ hiến, tinh trùng thực chất là một loại hàng hóa", Carrie, một bà mẹ đơn thân 35 tuổi, nghĩ thế. Carrie nói rằng các ngân hàng tinh trùng quốc tế tinh tế hơn các ngân hàng Trung Quốc, và có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Peter Reeslev, CEO của Cryos International, cho biết khi có thêm sự lựa chọn, phụ nữ Trung Quốc có xu hướng chọn người đàn ông da trắng. Reeslev giải thích có thể một phần là do các ngân hàng tinh trùng bên ngoài Trung Quốc có ít người Trung Quốc hơn.

Hiện Cryos chỉ có 9 trong số 900 người tài trợ tinh trùng là người Trung Quốc. Ngân hàng tinh trùng California Cryobank có 70 trong số 500 người hiến tinh trung được xác định là người Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia cho biết bất kể có sẵn tinh trùng của người Trung Quốc hay ngườinMỹ gốc Hoa, phụ nữ nước này vẫn chọn sinh con lai.

3b7fc2f8

Với chuẩn mức vẻ đẹp hiện tại, phụ nữ Trung Quốc chuộng tinh trùng từ đàn ông phương Tây hơn. (Ảnh: Shutterstuck).

"Về cơ bản, tinh trùng được chọn chủ yếu là từ người da trắng", Tê Hạo, một điều phối viên lâm sàng tại Bắc Kinh, khẳng định.

Chiêm Oánh Oánh, người đồng sáng lập tổ chức Gia đình Đa dạng, cho biết rất hiếm khi cô tình cờ gặp một người mẹ chọn một người hiến tinh trùng là người Trung Quốc. Những đặc điểm như mắt hai mí và làn da sáng thường được đánh giá cao theo tiêu chuẩn sắc đẹp của Trung Quốc hiện đại. Trong khi đó, người Hán đa phần có mắt hí, xếch, da có sắc tố trầm hơn dân Âu - Mỹ.

"Trước khi chọn người hiến tinh trùng, tôi chưa từng xem xét một chủng tộc cụ thể nào", Carrie khẳng định. Nhưng sau khi xem danh mục những người đàn ông hiến tinh trùng, cô ấy nhận ra rằng cô thích đặc điểm thể chất nước ngoài. Hiện Carrie có hai đứa trẻ lai Đan Mạch.

Đối với bé Oscar, Hiểu Quân cho biết tính cách là yếu tố chính trong quyết định của cô, vì người hiến tặng được mô tả là một người đầy lạc quan. "Cá nhân tôi không quan tâm đến màu da. Tôi chỉ quan tâm rằng đôi mắt to và nét mặt tốt là được", cô cho biết thêm.

chọn