Khủng hoảng trầm trọng, Trung Quốc phải mở kho bán 40.000 tấn thịt heo đông lạnh cho dân ăn Tết

Theo Reuters, Trung Quốc sẽ mở bán 40.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào ngày mai (12/12), trước bối cảnh khủng hoảng thịt trầm trọng đang diễn ra ở nước này.

Trung Quốc mở kho bán thịt heo cho dân ăn Tết

8256

Một người bán thịt chờ khách hàng tại quầy hàng của mình ở chợ Bắc Kinh. (Ảnh: AFP).

Việc mở bán diễn ra trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung thịt heo nghiêm trọng tại quốc gia tỉ dân, sau khi dịch tả châu Phi bùng phát và không được dập tắt kịp thời, đã giết chết hàng triệu con heo của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ phát hành nguồn cung từ kho dự trữ để đảm bảo đủ thịt cho kì nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới.

Theo tờ Người Bảo vệ, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bất mãn ngày một gia tăng đối với mặt hàng thực phẩm. Dịch tả heo châu Phi đã giết chết hơn một nửa đàn heo của quốc gia này. Thịt heo là một thực phẩm quan trọng ở Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh đã xây dựng chiến lược dự trữ mặt hàng này từ những năm 1970.

Số lượng chính xác thịt heo hiện có trong kho hàng của Trung Quốc được coi là bí mật quốc gia.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc luôn tìm cách trấn an người dân, rằng họ có đủ nguồn cung thịt heo. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hun Chunhua cho biết trong tháng 8: "Chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp thịt heo bằng mọi cách, và kiểm soát chặt chẽ đầu cơ thị trường, tích cực sản xuất các sản phẩm thịt thay thế cũng như tăng cường dự trữ thịt  đông lạnh".

Người dân bất mãn vì khủng hoảng thịt heo

Rabobank, một công ty dịch vụ tài chính chuyên về thực phẩm và nông nghiệp, dự đoán năm nay Trung Quốc có thể mất hơn 70% đàn heo quốc gia, tức 1/4 tổng số heo hiện có trên thế giới.

Thịt heo chiếm tới hơn 60% tổng số các loại thịt được tiêu thụ ở Trung Quốc, được coi là thước đo phúc lợi tài chính, và là cơ sở để định giá cho các loại thực phẩm khác. Theo công bố mới đây từ Chính phủ Trung Quốc, giá thịt heo đã tăng 110% trong tháng 11 so với cùng kì năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng việc mở kho dự trữ của Trung Quốc cũng sẽ không đủ để hạ giá. Dự kiến giá thịt heo tại đây sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

gia-heo-hoi-hom-nay

Để tăng cường nguồn cung, Bắc Kinh đã kêu gọi chính quyền địa phương bãi bỏ các chính sách về việc đóng cửa các trang trại có quy mô nhỏ hơn, mà trước đây từng được ban hành. (Ảnh: SCMP).

Để tăng cường nguồn cung, Bắc Kinh đã kêu gọi chính quyền địa phương bãi bỏ các chính sách về việc đóng cửa các trang trại heo có quy mô nhỏ hơn, mà trước đây từng được ban hành. Ngay sau lời kêu gọi này, một bài viết trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, đã cáo buộc chính phủ đang chơi đùa với sinh kế của nông dân. Bài viết thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và bình luận.

Một người dùng mạng xã hội cho biết: "Hôm nay họ bắt người nông dân phá bỏ trang trại, sau đó họ đổi ý và khuyến khích mọi người chăn nuôi thêm heo. Họ chỉ trích Donald Trump là không hợp lí. Vậy tại sao họ không giành chút thời gian để nghĩ xem chính sách của họ đã hợp lí hay chưa", người này gay gắt.

Alistair Driver, biên tập viên tạp chí Pig World của Anh, cho biết cuộc khủng hoảng thịt heo Trung Quốc đã có tác động đáng kể đến thương mại thịt toàn cầu.

"Lỗ hổng lớn nhất trong sản xuất thịt heo đã dẫn đến một khối lượng lớn thịt được xuất khẩu sang Trung Quốc từ khắp các nơi trên thế giới, đứng đầu là Tây Ban Nha và Đức. Việc này đã góp phần làm tăng giá thịt heo trên toàn cầu", Alistair Driver nói.

Dịch tả heo châu Phi cũng đã xuất hiện ở Phillipines và Hàn Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam dịch tả heo cũng đã hoành hành trong nhiều tháng nay ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, đẩy giá heo hơi lên tiệm cận mốc giá 90.000 đồng/kg - cao nhất trong lịch sử.

chọn