Quán bún đậu mắm tôm của ông chủ Thụy Sĩ gây sốt tại phố Tây Sài Gòn

Trên con đường tấp nập giữa trung tâm TP HCM, có một quán bún đậu mắm tôm đặc biệt bởi chủ nhân lại là người ngoại quốc. Điều bất ngờ thú vị này khiến không ít khách du lịch nước ngoài và cả thực khách địa phương kháo nhau kéo đến quán trải nghiệm.

Nằm nay mặt tiền đường Đề Thám (quận 1, TP HCM), địa điểm ăn uống này nịnh mắt người đi đường bởi lối kiến trúc mộc mạc, thôn quên. Thế nhưng quán bún đậu mắm tôm này khiến nhiều thực khách thích thú vì được vận hành bởi người nước ngoài.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 2.

Vừa đặt chân vào quán, hình ảnh một "anh Tây" cao ráo tất bật giúp khách gọi món khiến không ít người thích thú. Đây là quán ăn được anh Emilien Muro (người Thuỵ Sĩ) mở từ cuối tháng 8, đến nay đã được 5 tháng.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 3.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi, anh Emilien Muro thú thật món Việt yêu thích của mình là phở chứ không phải bún đậu mắm tôm. Lần đầu tiếp xúc với món ăn này, bản thân người không thể ăn được mắm như anh cảm thấy khá sốc. "Tôi thử bỏ đường, chanh, ớt vào mắm tôm. Sau 2-5 lần, tôi mới học được cách để thưởng thức nó một cách dè chừng, nhưng rồi không hiểu sao giờ tôi lại thích mắm tôm lắm!", anh nói.

 “Tôi chọn kinh doanh bún đậu mắm tôm bởi vì đây là một món ăn rất đặc biệt. Và chúng tôi muốn làm một món ăn đặc biệt để phục vụ khách nước ngoài, cũng như thu hút thực khách người Việt Nam. Chúng tôi cố gắng để món ăn này có giá thành rẻ hơn, chất lượng hơn và giữ hương vị gốc của món bún đậu mắm tôm tốt nhất có thể”.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 5.

Anh tiết lộ thêm quán anh không hề cố gắng thay đổi hương vị hay mùi của loại nước chấm này. Muro sẽ để thực khách tự "chế biến".

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 6.

Giá mỗi phần bún đậu tại quán ông chủ Tây này đang là 60.000 đồng với phần 1 người ăn và 100.000 đồng với phần 2 người ăn. Ngoài ra, các món truyền thống của Việt Nam như bún nem, bún chả, bánh tráng cuốn thịt heo, mì quảng… cũng được phục vụ.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 7.

Đến cùng nhóm bạn đang đi du lịch tại Việt Nam, anh Yoshi (Nhật Bản) bất ngờ khi chủ của một quán ăn món Việt truyền thống lại là người ngoại quốc. "Món Việt rất ngon, tại đây cũng thế. Cảm giác ăn tại quán Việt có chủ là người nước ngoài rất thú vị", anh nhận xét.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 8.

Thông thường, người nước ngoài đến định cư tại Việt Nam thường chọn theo đuổi lĩnh vực công nghệ, logistic, marketing… Tuy nhiên anh Muro thừa nhận bản thân không có nền tảng ở lĩnh vực đó nên mới quyết định cùng người bạn đồng hành của mình, ViVien, mở quán ăn.

Nhớ về những ngày đầu thành lập, Muro cho biết anh đối mặt với không ít khó khăn. “Tôi không nói được tiếng Việt nên rất khó để kết nối với các nhà cung cấp, cũng như những đối tác khác”, anh chia sẻ.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 10.

Đến hiện tại, quán đã hoạt động tốt, doanh thu đang tăng dần. "Tôi nghĩ quán ăn cần có thời gian để mọi người biết tới nhiều hơn và ghi ấn tượng tốt hơn với những hướng dẫn viên du lịch".

Mỗi ngày, quán đón khoảng 80 lượt khách. Lượng khách nước ngoài và Việt Nam ngang bằng nhau. Theo quan sát, khách thường đến theo nhóm, mỗi lần đến gọi từ 2-3 món mỗi người. Vì thế, doanh thu trung bình quán khoảng trên dưới 10 triệu đồng mỗi ngày.

Quán bún đậu mắm tôm của anh Tây gây sốt tại TP HCM - Ảnh 12.

Trong tương lai, Muro đang nghĩ đến việc mở thêm chi nhánh, vì tình hình kinh doanh hiện tại đã ổn định. Anh cũng dự định ở lại Việt Nam lâu dài. "Việt Nam là một quốc gia nhộn nhịp và khá giống với Thụy Sỹ quê hương tôi. Khi mở quán, tôi được gặp rất nhiều người và nhiều điều rất thú vị từ Việt Nam, cũng như khắp thế giới. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi mở quán ăn tại một thành phố lớn như TP HCM", anh chia sẻ.

Quán bún đậu mắm tôm của "anh Tây" gây sốt tại TP HCM.