Quán bún riêu 'không có cua' ở Sài Gòn bán 400 tô mỗi ngày

Nổi tiếng với món bún riêu bị khách phàn nàn là "không có cua”, quán ăn tại TP HCM thu hút hàng trăm lượt khách ghé mỗi ngày. Chỉ riêng món bún riêu giúp quán thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày.
Quán bún riêu 'không có cua' ở Sài Gòn bán 400 tô mỗi ngày  - Ảnh 1.

Một buổi trưa thứ bảy, vừa tan ca, chị Mỹ Trang (quận 7, TP HCM) chọn tấp vào một địa chỉ quen thuộc. Cứ mỗi tuần, chị lại ghé quán một lần, lại gọi món bún riêu ăn quen miệng ngày nào. "Bún riêu tại đây rất khác, vị riêu rất đậm đà vì thịt cua đã hoà vào nước súp", chị nhận xét.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 2.

Quán bún riêu trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP HCM) chính là địa chỉ quen thuộc của chị Trang và nhiều người khác. Từ 40-50 tô bán ra mỗi ngày, đến nay quán đã phục vụ lên đến 400 tô bún riêu. Nhiều người ở quận 12, quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè… xa xôi vẫn thường ghé quán ủng hộ. Chỉ tính riêng bún riêu, quán bán được khoảng 20 triệu đồng mỗi ngày.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 3.

Mở quán được 5 năm, chị Lương Thanh nói vui, đây là nơi tập hợp tất cả những món ăn mà chị cảm thấy không "vừa miệng" khi ăn ở nơi khác. Cứ thế, menu quán hầu hết là những món ăn dân dã, quen thuộc.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 4.

"Khi ăn ở những nơi khác, đa số nước lèo được nấu từ xương heo nên vị này lấn át nhiều hương vị khác. Vì thế, mình quyết định chỉ nấu nước bằng cua, nêm rất ít gia vị, để có được vị bún riêu đúng chuẩn hơn", chị Thanh nói.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 5.

Có người quen ở Phú Yên, chị Thanh chủ yếu nhập cua từ vùng này. Cua được chọn là cua đồng, loại cua sữa. Khi nấu, loại cua này giúp nước ngọt tự nhiên, thịt tơi, hoà vào nước dùng.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 6.

Đó cũng là lí do khiến chị Trang thường xuyên ghé quán, lại giới thiệu thêm nhiều bạn bè cùng đi. Nếu đến theo nhóm, chị khuyến khích nên gọi lẩu riêu bắp bò. Theo chị, lượng riêu trong lẩu nhiều hơn, lại có nhiều đồ dùng kèm hơn, thích hợp cho nhiều người cùng ăn cùng trò chuyện.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 7.

Giá bún riêu tại quán dao động từ 42.000 - 58.000 đồng/tô tuỳ loại.

Ngoài ra, quán còn nổi tiếng với món ốc nhồi thịt hấp sả lá lốt, nộm cuốn và chả tôm cua đồng.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 9.

Chị Thanh cho biết nhiều khách hàng lần đầu ghé quán vẫn hay phàn nàn: "Bán bún riêu mà sao lại không có cua?". Vì thịt cua sữa tơi, dễ hoà lẫn vào nước lèo, nên bún riêu tại đây sẽ không có những mảng cua to như nhiều nơi khác.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 10.

Hết phàn nàn về riêu cua, có người lại hỏi xin huyết vì không có trong tô bún. Theo chị Thanh, quán tìm không được nguồn cung cấp huyết heo an toàn, nên chấp nhận sự thiếu hụt này.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 11.

"Đối với quán, nguyên liệu là điều chủ chốt. Dù những nguyên liệu làm bún riêu giờ đây có thể nhập bên ngoài về bán rất dễ dàng. Nhưng mình không an tâm. Mình chỉ muốn bán cho khách những thứ mà mình dám ăn", chị Thanh khẳng định. Những toping ăn kèm như mộc, chả viên… đều được nhân viên quán tự làm từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 12.

Không gian tại quán cũng là một khoản đầu tư không nhỏ. Trần nhà lấy cảm hứng thôn quê, dùng xịa, nơm làm biểu tượng trang trí chính. Ngoài ra, khách cũng ấn tượng với những bức hoạ trên tường, gợi nhiều kí ức.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 13.

Quán hiện có thêm một chi nhánh trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1, TP HCM). Chị Thanh cho biết ngoài khách Việt, khách du lịch ngoại quốc chiếm đến 30%. Không chỉ bún riêu, món nộm cuốn cũng được các khách Mỹ, Anh, Australia, Đài Loan, Hàn Quốc… ủng hộ.

‘Chỉ bán cho khách những thứ mình dám ăn’, quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày - Ảnh 14.

Ngoài nổi danh với các món nhà làm, hiện quán chị Thanh đang triển khai việc nói không ống hút nhựa. Có khách ủng hộ nhưng cũng không ít người phản đối, tuy nhiên chị cho rằng: "Trung bình mỗi ngày quán bán đến 400-500 li nước, tức chừng ấy ống hút được thải ra. Mình thấy lượng nhựa này là một vấn đề lớn với môi trường. Vì thế, nếu khách nào yêu cầu ống hút, quán sẽ mang ra ống hút gạo thay thế".

Quán bún riêu tại TP HCM bán được 400 tô mỗi ngày.