Quảng Ninh đề nghị Vingroup, Sungroup, Tuần Châu, FLC hỗ trợ xây dựng biểu tượng Hạ Long

Sau khi nghe ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đã đề nghị các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh là Vingroup, Sungroup, Tuần Châu, FLC tích cực hỗ trợ TP Hạ Long trong triển khai thực hiện các công trình biểu tượng.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp cùng một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư liên quan cho ý kiến về ý tưởng triển khai một số công trình tại TP Hạ Long, ngày 21/8.

Cụ thể, TP Hạ Long đề xuất với tỉnh Quảng Ninh được triển khai một số công trình điểm nhấn là biểu tượng tại các nút giao thông TP; khu vực cảnh quan, trải nghiệm ngắm vịnh Hạ Long. 

photo-3

Phối cảnh không gian mở để tham quan, ngắm vịnh Hạ Long từ trên đỉnh núi Bài Thơ. (Ảnh: Đỗ Phương/UBND tỉnh Quảng Ninh).

Theo TP Hạ Long, đây sẽ là các biểu tượng được thiết kế độc đáo, đặc sắc, có thể tạo ra sản phẩm du lịch mới cho Hạ Long. Và để thực hiện các ý tưởng này, TP Hạ Long đã mời kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Salvador Perez Arroyo (Công ty CP Tư vấn thiết kế Salvador Pérez Arroyo và cộng sự - S design) tư vấn và thiết kế.

Tại cuộc họp, kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo đã trình bày khái quát các ý tưởng: Tại các nút giao thông ngã ba Tuần Châu, Hoàng Quốc Việt, Cái Dăm, Kênh Liêm sẽ xây dựng 4 biểu tượng được thiết kế độc đáo, hiện đại, tượng trưng cho sự phát triển năng động, tư duy sáng tạo của tỉnh gắn với truyền thống lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, môi trường. 

Đó là đồng hồ nước với những cột nước thẳng đứng, quay vòng, tương ứng với thời gian hiện tại vào giờ chẵn; tháp cây mang giá trị biểu tượng về môi trường và văn hóa sinh thái; biểu tượng núi và mây thể hiện theo địa hình bậc thang…

Bên cạnh đó, trên đỉnh núi Bài Thơ sẽ xây dựng biểu tượng cờ Tổ quốc và hệ thống ban công. Đây sẽ là không gian mở để người dân, du khách đến tham quan, ngắm Vịnh Hạ Long từ trên cao. 

Ngoài ra, theo ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo, tại đường Trần Quốc Nghiễn sẽ nghiên cứu đầu tư cụm biểu tượng Rồng cao khoảng 30m với các tuyến đường đi dạo bên bờ vịnh tạo thành không gian cảnh quan ấn tượng, độc đáo để người dân, du khách ngắm Vịnh Hạ Long.

Tại cuộc họp, các ý tưởng đề xuất của kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo được mọi người đánh giá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định TP Hạ Long được qui hoạch không chỉ là TP du lịch của tỉnh, mà còn là trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế. 

Vì thế, theo ông Thắng, các công trình kiến trúc phải mang nét độc đáo, riêng có, phù hợp với cảnh quan đô thị trên quan điểm hạn chế thấp nhất những tác động đến cảnh quan tự nhiên đang có.

Ông Thắng cũng cho rằng đối với các công trình biểu tượng tại nút giao thông trọng điểm, đơn vị tư vấn phải nghiên cứu thêm phương án tổ chức giao thông, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, tác động đến người, phương tiện tham gia giao thông qua nút. 

Đối với công trình biểu tượng quốc kỳ trên núi Bài Thơ, vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải trình bày chi tiết hơn về ý tưởng thiết kế, phương án thi công, vận hành phải tuyệt đối an toàn và hạn chế tối đa những tác động tiêu cực vào di tích này. 

Cũng tại cuộc họp này, ông Thắng đã đề nghị các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh là Vingroup, Sungroup, Tuần Châu, FLC tích cực hỗ trợ TP Hạ Long trong triển khai thực hiện các công trình biểu tượng. 

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các công tác thiết kế, thẩm định cần sớm được bổ sung, hoàn thành để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cho ý kiến.

Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo là Chủ tịch HĐQT của SDESIGN - một công ty tư vấn thiết kế trẻ, được thành lập vào năm 2011.

Salvador Perez Arroyo là một trong 10 kiến trúc sư hàng đầu thế giới theo trường phái hậu hiện đại, giảng viên tại nhiều trường đại học kiến trúc nổi tiếng trên thế giới cùng hàng loạt thiết kế độc đáo. Những công trình mang tính chất biểu tượng thành phố như tháp Moncloa tại Madrid, viện bảo tàng khoa học Cuenca, cung văn hóa La Eria tại Oviedo, nhà quốc hội Alicante,….Và ở Việt Nam, ông cũng gặt hái được nhiều thành công nổi bật.

Theo giới thiệu, tháng 6/2019 vừa qua, vượt qua hơn 1000 dự án để lọt vào danh sách Top 9 công trình trên thế giới được vinh danh, Công trình Cung qui hoạch, Hội Chợ và Triển Lãm tỉnh Quảng Ninh do Sdesign thiết kế- đã đạt giải thưởng trong hạng mục Bảo Tàng và Những Công trình Văn hóa.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thường Tín, Hà Nội đang xây dựng
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.