Quấy rối tình dục ở Việt Nam, chỉ cần xin lỗi là xong?

Dư luận, đồng nghiệp và cả cơ quan chức năng có vẻ đang mềm lòng trước lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa. Nhưng nếu thêm một nghệ sĩ Việt Nam được tha thứ bởi tội quấy rối tình dục, là có nghĩa chúng ta đang thỏa hiệp, dung túng và dễ dãi với các nghệ sĩ.

quay roi tinh duc o viet nam chi can xin loi la xong

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Dư luận hãy cho Phạm Anh Khoa một cơ hội

Dư luận, đồng nghiệp và cả cơ quan chức năng có vẻ đang mềm lòng trước lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa. Nhưng nếu thêm một nghệ sĩ Việt Nam được tha thứ bởi tội quấy rối tình dục, là có nghĩa chúng ta đang thỏa hiệp, dung túng và dễ dãi với các nghệ sĩ.

Hãy xem thế giới và các nước trong khu vực đã xử lý như thế nào về các vụ bê bối, quấy rối hay tấn công tình dục. Đầu năm 2018, liên tiếp những nghệ sĩ tên tuổi của showbiz Hàn đồng loạt bị tố vì liên quan tới những cáo buộc quấy rối tình dục đồng nghiệp, nhân viên nữ, thậm chí là cả sinh viên. Có 13 đạo diễn, diễn viên, nhiếp ảnh gia, chỉ đạo nghệ thuật và nhà sản xuất Hàn Quốc dính đến sự việc nhạy cảm này.

Trong đó, ba cái tên Jo Min Ki, Oh Dal Soo và Jo Jae Hyun đều là những nghệ sĩ nổi tiếng ở Hàn Quốc và Châu Á. Khi những vấn đề này được đưa ra công khai đã trở thành vấn đề lớn, đông đảo công chúng phản ứng dữ dội.

Ngày 26.2.2018, đích thân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu mở cuộc điều tra về các vụ bê bối tình dục trong ngành giải trí xứ Hàn nói riêng và trên toàn đất nước nói chung.

quay roi tinh duc o viet nam chi can xin loi la xong
Phạm Anh Khoa cúi đầu xin lỗi.

Nghệ sĩ Jo Min Ki ngay sau đó đã bị đuổi khỏi Đại học Cheongju, nơi ông làm giáo sư khoa Nghiên cứu sân khấu.

Trở lại với các nghệ sĩ Việt Nam trong câu chuyện quấy rối tình dục, dù cũng bị dư luận lên án gay gắt, tẩy chạy song hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ vẫn được tiếp diễn mà không bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Tháng 8/2016, sau khi bị bắt và bị kết tội quấy rối tình dục trẻ em, phải đối diện với mức án 18 tháng tù, bị ghi tên suốt đời vào danh sách những người tấn công tình dục tại Mỹ, Minh Béo vẫn được nhiều người hâm mộ giăng biểu ngữ chào đón ở sân bay khi trở về Việt Nam. Hành động này dù bị một số cư dân mạng phản ứng, song cũng thể hiện một phần lớn sự dễ dãi, thậm chí là thái độ mù quáng của khán giả Việt Nam trước những sai sót của nghệ sĩ.

Điều đáng nói, Minh Béo vẫn tiếp tục các hoạt động nghệ thuật của mình trên sân khấu. Thậm chí, anh mở rộng công ty, đăng tuyển thêm diễn viên, đào tạo nghệ sĩ nhí mà không gặp bất cứ một khó khăn nào từ các cơ quan chức năng.

Đây là hành vi coi thường hay thực tế pháp luật Việt Nam vẫn chưa có một chế tài nào đủ để xử lý Minh Béo trong trường hợp này?

Với Phạm Anh Khoa, lời xin lỗi muộn màng, sau nhiều lần trì hoãn vì cố chấp, rốt cuộc vẫn được số đông dư luận chấp nhận. Ngay cả đại diện của Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng lên tiếng nhắn nhủ dư luận rằng “hãy cho Phạm Anh Khoa một cơ hội”.

Trong lời xin lỗi, Phạm Anh Khoa cũng nhấn mạnh mong muốn được khép lại mọi chuyện tại đây và "không muốn trả lời thêm bất cứ một thông tin nào liên quan đến sự việc".

Nhưng gây ra một loạt các vụ quấy rối tình dục, làm tổn thương và sang chấn tâm lý của nhiều cô gái, mà Phạm Anh Khoa lại muốn giải quyết tất tần tật chỉ bằng một lời xin lỗi thì có quá đơn giản và ngạo mạn?

quay roi tinh duc o viet nam chi can xin loi la xong Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Dư luận hãy cho Phạm Anh Khoa một cơ hội

"Phạm Anh Khoa đã thực sự có bài học cho riêng mình. Công chúng cũng nên cho cậu ấy một cơ hội”, Cục trưởng Cục ...

quay roi tinh duc o viet nam chi can xin loi la xong Sao Việt lên tiếng về lời xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm của Phạm Anh Khoa

Sau khi Phạm Anh Khoa chính thức nói lời xin lỗi các nạn nhân vào chiều 15/5, nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng bày ...

quay roi tinh duc o viet nam chi can xin loi la xong Phạm Anh Khoa có thể mất đi nhiều nhưng còn mãi một 'tấm chân tình'

Trong scandal gạ tình, nam rocker làm mất đi hình ảnh, giá trị... bao năm gây dựng nhưng còn đó, còn mãi một 'tấm chân ...

Phân tích về vấn đề này, LS Lê Hằng (Cty Luật Trương Anh Tú) cho hay: “Quấy rối tình dục có thể được coi là một tệ nạn nhức nhối của xã hội hiện đại nhưng chưa được luật hóa trong pháp luật của chúng ta hiện nay. Như vậy, đây là một thực tế rất cần được xem xét lại, bởi nếu không có một tội danh cụ thể cho hành vi này sẽ rất khó xử lý một cách nghiêm minh".

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.