Thế giới ứng xử thế nào với các hành vi 'đụng chạm vòng 3' của người lạ?

Không được thả đi dễ dàng với lí do chỉ trêu đùa, sàm sỡ vòng 3 của người khác có chủ đích có thể bị xử phạt rất nặng ở một số quốc gia trên thế giới.

Có thể xem đụng chạm vòng 3 là một trò đùa?

Hiện nay, pháp luật tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới chưa công nhận việc đụng chạm vòng 3 của người khác khi không được đồng ý có mức tội nặng như hiếm dâm hay quấy rối tình dục.

Xem thêm: 'Công nhân may Việt Nam thường đối mặt tình trạng quấy rối tình dục'

Tuy nhiên, việc sàm sỡ vòng 3 hay bất đụng chạm cơ thể không mong muốn chính là bước đầu của thủ phạm trước khi có những hành động nguy hiểm và táo bạo hơn. Bên cạnh đó, thủ phạm trong các vụ quấy rối tình dục nơi công cộng đều hành động rất nhanh khiến nạn khó thu nhận bằng chứng.

Thế giới ứng xử thế nào với các hành vi đụng chạm vòng 3 của người lạ? - Ảnh 1.

Thủ phạm những vụ quấy rối tình dục thường ra tay rất nhanh và táo bạo. (Ảnh: giadinh.net)

Theo trang Highsnobiety, các nạn nhân của hành vi đụng chạm thân thể nơi công cộng thường cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và bất lực vì không thể tự bảo vệ bản thân. Nhiều nạn nhân phải chịu đựng các hoạt động đụng chạm, trêu ghẹo của người đi đường nhiều đến mức chai lì và xem nó như một phần cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm: Kẻ sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 nghìn đồng: 'Hình phạt đó như xúc phạm danh dự của tất cả phụ nữ'

Một trong những "lá chắn" hay được thủ phạm sử dụng nhất chính là phủ nhận tính nghiêm trọng của vấn đề. Chính vì vậy, phần lớn nạn nhân thấy bối rối không biết có nên khai báo thủ phạm hay không.

Đoạn clip 2 cô gái bị đụng chạm vòng 3 và thái độ dửng dưng của thủ phạm đang gây phẫn nộ cộng đồng mạng. (Video: Tri Thức Trực Tuyến)

Qua sự kiện 2 cô gái bị sàm sỡ vòng 3 ngay trên đường phố Hà Nội giờ cao điểm và được thả đi dễ dàng với do chỉ trêu đùa, có thể thấy phụ nữ và trẻ em Việt Nam vẫn chưa được bảo vệ quyền lợi trước các hoạt động quấy rối tình dục nơi công cộng.

Các quốc gia trên thế giới xử phạt tội cố tình đụng chạm vòng 3 của người lạ

Quấy rối tình dục bằng cách sàm sỡ vòng 3 không được xem là nghiêm trọng vì rất ít nạn nhân dám báo cáo hành vi này. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, đụng chạm vòng 3 của người khác có thể khiến hung thủ bị phạt rất nặng, thậm chí ngồi tù.

Xem thêm: Nữ diễn viên được bồi thường 9,5 triệu USD vì bị quấy rối tình dục

Tại thủ đô Cairo, Ai Cập

Năm 2008, một tài xế 30 tuổi đã bị phạt 3 năm tù treo và lao động công ích cộng với khoản tiền $895 (gần 21 triệu đồng) vì hành vi sàm sỡ vòng 3 của một phụ nữ đứng trên vỉa hè khi anh ta đang lái xe.

Thế giới ứng xử thế nào với các hành vi đụng chạm vòng 3 của người lạ? - Ảnh 3.

Rất nhiều phụ nữ Ai Cập thừa nhận phải đeo khăn chùm đầu để tránh bị quấy rối tình dục và sàm sỡ chốn công cộng. (Ảnh: The Tempest

Đây là bước tiến vượt bậc về quyền phụ nữ trong một quốc gia còn nặng tính bất bình đẳng giới, khi trước đó 98% phụ nữ nước ngoài sống tại Ai Cập và 83% phụ nữ Ai Cập từng thừa nhận là nạn nhân của các quấy rối tình dục công cộng.

Tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Nổi tiếng là quốc gia có nhiều vụ quấy rối tình dục trên các phương tiện công cộng, Nhật Bản đã có những động thái nhất định ngăn chặn tình trạng này. Vào năm 2005, một người đàn ông 50 tuổi đã bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng và khoản tiền 50 000 yen (gần 10.5 triệu đồng) vì có hành vi sàm sỡ một nữ sinh 19 tuổi khi đi trên tàu cao tốc.

Thế giới ứng xử thế nào với các hành vi đụng chạm vòng 3 của người lạ? - Ảnh 4.

Tình trạng quá tải người đi tàu điện giờ cao điểm là cơ hội để thủ phạm dễ dàng ra tay quấy rối tình dục người khác. (Ảnh: BBC.com)

Dù người đàn ông này đã bỏ rất nhiều tiền để kháng cáo, tòa vẫn rất kiên định và giữ nguyên phán quyết như một lời răn đe cho hành động quấy rối trên phương tiện công cộng. Thậm chí, một vài nơi tại thành phố Tokyo còn cấp phép hoạt động cho những chiếc xe chỉ chở riêng phụ nữ.

Tại Đức

Đức là một trong những quốc gia tiến bộ nhất trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi phụ nữ và điều này lại càng được thể hiện rõ hơn sau lùm xùm bữa tiệc đêm Giao thừa 2015 tại thành phố Cologne.

Sau đêm giao thừa, hàng trăm người phụ nữ đã báo cáo về việc họ bị quấy rối tình dục bằng đụng chạm thân thể và lời nói bởi ít nhất 6 người đàn ông nhập cư. Sự việc đã gây phẫn nộ trong một thời gian dài tại Đức.

Thế giới ứng xử thế nào với các hành vi đụng chạm vòng 3 của người lạ? - Ảnh 5.

Người dân Đức phẫn nộ biểu tình hành động quấy rối tình dục hàng loạt phụ nữ trong đêm giao thừa. (Ảnh: Highsnobiety)

Nhóm thủ phạm của vụ quấy rối hàng loạt trên đã bị tuyên án ít nhất 4 tháng tù và bị theo dõi sát sao ít nhất vài năm nữa sau khi hết án phạt.

chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.