Sao trẻ bất chấp thị phi, tạo scandal để nổi tiếng: 'Y phục cũng phải xứng với kì đức'

Một diễn viên hài tự dàn dựng cảnh bị tấn công hay một diễn viên mới vào nghề dùng ảnh nude để được nổi tiếng... Sao trẻ đã bất chấp thị phi, tạo scandal bất chấp những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nói như đại biểu Nguyễn Huy Thái thì làm gì cũng phải nhớ rằng “y phục xứng với kỳ đức”.

Hai ngày gần đây, dư luận xôn xao việc một diễn viên hài được đánh giá có triển vọng đã tự đánh mất đi hình ảnh trong lòng công chúng chỉ vì những phát ngôn ồn ào và bị tình nghi đã dàn dựng cảnh bị tấn công để nhận được sự chú ý, cảm thông từ khán giản.

Sao trẻ bất chấp thị phi, tạo scandal để nổi tiếng: Y phục cũng phải xứng với kì đức - Ảnh 1.

Nữ diễn viên trẻ chụp ảnh bên sen gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng

Tương tự tại Hà Nội, cộng đồng mạng xã hội lại được phen “rúng động” trước cảnh một nữ diễn viên trẻ mới tham gia hai tập trong seri phim sitcom "Siêu quậy" đã chụp ảnh nude giữa hồ sen.

Câu chuyện được đặt ra, hiện nay nhiều diễn viên, người mẫu trẻ chọn cách nổi tiếng từ những scandal bất chấp những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Chia sẻ bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 11/6, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) cho rằng, triết lí sống của ông bà từ xa xưa là “hữu xạ tự nhiên hương”, những gì bạo phát sẽ bạo tàn. Những gì nổi nhanh quá, sớm quá thì chưa đủ tâm thế để "y phục xứng với kỳ đức" dễ làm cho mình chủ quan.

Theo ông Thái, trong cuộc sống, bất cứ nghề nào lương thiện cũng nên "ăn chắc mặc bền", để nó tự đến theo đúng quy luật của tự nhiên, có duyên sẽ đến. Nếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tự PR cho mình, dùng khổ nhục kế, và công luận biết đến không chỉ thông qua lao động nghệ thuật mà còn thông qua một sự cảm thông do mình tạo ra, thì cũng không nên.

Giống như việc có những chàng thanh niên chưa chinh phục được cô gái, mới nhờ người bạn thân cướp đồ của cô, rồi mình ra tay cứu cô gái, đánh bạn mình. Câu chuyện này có gì đó tương đương với câu chuyện của nam diễn viên hài đang được cho rằng phát cháo từ thiện rồi dàn cảnh bị cướp.

Vvị đại biểu dân cử tỉnh Bạc Liêu hy vọng, “thông qua việc này để giúp người ta nổi tiếng và có thể cống hiến một cách phù hợp cho công chúng. Đây là một cái kết phù hợp. Trong thực tế cũng đã có “tấm gương” như vậy. Tuy nhiên, khi đã dùng phương thức đó thì công chúng sẽ liên hướng tới những cái hậu khác”.

Cái hậu đó là, nếu như mình cứ dùng cách lương thiện làm nghề, từng bước khẳng định được tên tuổi của mình thì cống hiến đó đúng thực chất của mình.

“Nhưng nếu vừa bước vào nghệ thuật đã dùng cách lệch chuẩn để nổi tiếng thì khi cống hiến thực sự, dư luận vẫn hoài nghi”, đại biểu Nguyễn Huy Thái nói.

Sao trẻ bất chấp thị phi, tạo scandal để nổi tiếng: Y phục cũng phải xứng với kì đức - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái

Qua những vụ việc này, đại biểu Huy Thái cũng thừa nhận ở góc độ nào đó, “ngành văn hóa có một phần trách nhiệm”.

“Nhưng tôi cho rằng, chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn. Bởi đó là cái "phông" văn hóa của từng người. Nếu như ngành văn hóa siết chặt nhưng các ngành khác như giáo dục, y tế, kinh tế… chưa đồng bộ thì việc đổ lỗi hoàn toàn cho cơ quan quản lý của ngành là chưa đúng.

Giống như các hành tinh có sự tương tác vừa hút nhau vừa đẩy nhau. Ngành văn hóa cũng phải chịu trách nhiệm một phần, nhưng nên nhìn một cách tổng thể hơn, các vấn đề kinh tế thị trường đang ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội Việt Nam chúng ta”, đại biểu Huy Thái cho hay.

Ví như ở Hàn Quốc, một ngôi sao nào đó chẳng may "dính" vào những scandal bê bối lệch chuẩn thì ngay lập tức bị cả cộng đồng lên án, tẩy chay khiến sự nghiệp của người đó bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có thể bị chấm dứt phải tự bỏ nghề.

Trả lời câu hỏi, phải chăng ở Việt Nam, nguyên nhân một phần do khán giả dễ dãi quá khiến những hiện tượng nhảm nhí nổi lên rất nhanh và chúng ta cần siết chặt như Hàn Quốc, đại biểu Huy Thái cho rằng:

Đúng là hiện nay dư luận xã hội điều chỉnh rất lớn đến những hiện tượng này. Cái văn hóa tạo dư luận xã hội theo hướng tích cực có lợi cho xã hội cho sự phát triển của xã hội theo hướng đó giống như ở Hàn Quốc chẳng hạn, còn mình đang hướng tới.

“Ngay tại thời điểm này mình chưa đạt được, theo tôi chờ đến một lúc đủ độ sôi, độ chín, chứ hiện mình cứ ra những văn bản hành chính, có những quy định về mặt hành chính thì tôi e rằng nó chưa phù hợp lắm và nó phản tác dụng”, đại biểu Huy Thái nói.

chọn