Cận kề những kì thi lớn, việc ôn thi vất vả làm nhiều sĩ tử rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu tập trung, việc bổ sung chất dinh dưỡng giúp tăng cường trí nhớ vào thời điểm này là vô cùng cân thiết.
Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên Trường Đại học Y dược TP HCM chia sẻ trên trang VnExpress, trong mùa thi căng thẳng, ngoài việc giữ cho tinh thần tập trung, sĩ tử cần chú ý đến dinh dưỡng giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn và tăng cường trí nhớ.
"Phải luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất là đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, nên cung cấp các chất axit béo omega 3, vitamin D và B, một số hoạt chất thực vật để tăng cường hoạt động của não", bà Phụng nói.
Dưới đây là một số món ăn tốt cho não bộ mà bố mẹ có thể tham khảo để bổ sung chất dinh dưỡng cho con trong mùa thi cử:
Mỗi ngày, sĩ tử nên ăn một quả trứng vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều để cung cấp protein cho trí não. (Ảnh: Healthline).
Trứng
Trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein, cùng với đó lòng đỏ trứng chứa nhiều lecithine là chất tạo lập acetyl choline giúp dẫn truyền thần kinh, bổ não và tăng trí nhớ.
Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thường có quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm 0. Điều này vô tình đã khiến sĩ tử có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, cần chú ý là không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối vì ăn nhiều trứng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Cá cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của não bộ. (Nguồn: Ngonshop.com.)
Cá
Cá không chỉ cung cấp đạm mà còn cung cấp các acid béo omega 3 có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Các loại cá như cá thu, cá basa, cá trích,... cần có trong thực đơn dinh dưỡng của sĩ tử mùa thi để hỗ trợ việc tư duy và sự ổn định sức khỏe của bạn.
Các loại hạt ngũ cốc chứa nhiều axit béo cho hoạt động của nơron thần kinh. (Nguồn: Ngonshop.com).
Các loại hạt ngũ cốc
Trong các loại ngũ cốc như đậu nành, vừng, hạt dẻ, hạt điều chứa nhiều axit béo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho các nơron thần kinh, giúp não bộ hoạt động tốt, tăng khả năng ghi nhớ.
Rau củ, quả cung cấp chất khoáng cho hoạt động của cơ thể và não bộ. (Nguồn: Cooky.com)
Rau quả
Dưa hấu, bông cải xanh là những loại rau quả được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong dưa hấu và bông cải xanh chứa vitamin nhóm B cần thiết cho tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.
Cùng với đó ăn nhiều hoa quả giúp bổ sung một lượng lớn nước và chất khoáng cho cơ thể, tránh tình trạng mất nước, choáng, ngất, thiếu tập trung vào mùa nắng nóng
Xem thêm: Để tăng cường trí nhớ, thí sinh chớ coi thường tác dụng tuyệt vời của trứng, chuối
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các sĩ tử không được bỏ bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của các bạn.
Sau khi cơ thể bị bỏ đói một đêm dài, chỉ khi được nạp năng lượng, đầu óc mới có thể minh mẫn để tập trung ôn luyện.
Bên cạnh đó, mặc dù cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo hoạt động cho cơ thể, nhưng không nên ăn quá no.
Việc ăn quá no làm máu tập trung về dạ dày và ruột để tiêu hóa lượng thức ăn thừa nên sẽ giảm lượng máu lên não dễ dẫn tới buồn ngủ, khả năng tiếp thu bài vở vì thế cũng sẽ giảm.
Không nên ăn các thức ăn lạ khó tiêu, cần phải tránh ăn thức ăn đường phố đến mức thấp nhất vì rất có thể các em sẽ bị ngộ độc. Hạn chế dùng đồ uống chứa caffeine như trà, cà phê. Caffeine dư thừa dễ khiến cơ thể mất chất lỏng, rối loạn đường huyết ảnh hưởng đến não bộ.
Chỉ nên học sau khi ăn 30-60 phút, tranh thủ nghỉ ngơi, đi dạo nhẹ nhàng, hít thở sâu, theo dõi hơi thở để không nghĩ ngợi, cho não thực sự được nghỉ.
Ngoài ra, sĩ tử cần loại bỏ thói quen không tốt như thức khuya thường xuyên, xem tivi khuya, ngủ trưa quá dài, dùng điện thoại liên tục... sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ não.