Shark Hưng: Người trẻ thu nhập chưa nhiều thì tội gì không ở cùng bố mẹ, mua nhà riêng là điều không thông minh

Chia sẻ câu chuyện nhiều người ở tuổi đôi mươi sống tại thành phố luôn theo đuổi ý định mua nhà riêng, Shark Hưng cho rằng đây là điều không thông minh. Lời khuyên của ông là người trẻ nên sống phụ thuộc vào gia đình càng lâu càng tốt.

Đồng hành cùng Thương Vụ Bạc Tỉ (Shark Tank Việt Nam) xuyên suốt 3 mùa, dù đầu tư hay không, ông vẫn dành thời gian đưa ra lời khuyên cho các startup và độ hot của cá mập này cũng ngày càng tăng.

Shark Hưng: Mua nhà khi còn trẻ là điều không thông minh

Trong một chương trình đối thoại về đầu tư bất động sản cho người trẻ mới đây, có khán giả đặt câu hỏi: "Liệu 23 tuổi, thu nhập không cao thì có nên mua nhà để sống độc lập khỏi bố mẹ?", Shark Hưng nói thẳng việc mua và sở hữu nhà ở tuổi còn rất trẻ là điều không thông minh". 

Theo Phó chủ tịch CenGroup, người trẻ nên ở nhà thuê và dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, chỉ nên có ý định mua nhà khi túi tiền đạt kích thước thật lớn.

Ông nhấn mạnh: "Khi bạn có nhiều tiền, bạn muốn cái nhà nào cũng được. Bởi vì mua một cái nhà khi các bạn chưa đủ tiềm lực tài chính là gánh nặng rất lớn cho tuổi trẻ".

shark-hung-thanh-cong-thi-khong-the-copy-nhung-that-bai-de-lap-di-lap-lai1540876622

Shark Hưng: "Việc mua và sở hữu nhà ở tuổi còn rất trẻ là điều không thông minh". (Ảnh: Báo Đầu Tư).

Việc mua nhà đưa chúng ta đối mặt với các áp lực tài chính, mất hết tất cả các cơ hội khác vì không còn đủ tiềm lực tham gia. Từ đó, các cơ hội phát triển bản thân, đầu tư tích lũy, học hành… cũng sẽ vơi dần.

Đặc biệt, với những bạn cố vay tiền để mua nhà, để "sống độc lập khỏi bố mẹ", Shark Hưng dự đoán áp lực tài chính mà họ tự đặt ra cho bản thân rất lớn. Ông cho rằng những người này "lúc nào cũng chỉ cắm cắm vào việc kiếm tiền để trả lãi, chưa nói gì trả tiền gốc". 

Shark Hưng khuyên người trẻ nên phân biệt rõ nhu cầu của bản thân: "Vấn đề chính là bạn cần chỗ ở chứ chưa cần nhà". Vì thế, vị "cá mập" này cho rằng người trẻ nên mua nhà khi khoảng 30-35 tuổi, đủ chín chắn và có kinh tế.

Ông khuyên khi bắt đầu lập gia đình thì người trẻ mới nên nghĩ đến ngôi nhà của riêng họ. Phó chủ tịch CenGroup nói: "Ở độ tuổi 23 mà thu nhập chưa nhiều, nhất là còn đang có nhà của bố mẹ cho ở nữa, chưa phải trả tiền thì tội gì không ở cùng bố mẹ, tách ra làm gì cho đau đầu!".

23% người mua nhà có độ tuổi dưới 35 tuổi

Trong buổi báo cáo về thị trường bất động sản quý III mới đây của DKRA Việt Nam, chủ đề người trẻ làm sao mua được nhà tại TP HCM cũng được nhiều người dưới 35 tuổi quan tâm đặc biệt. 

Theo CEO DKRA Việt Nam Phạm Lâm, thống kê của đơn vị này thì hiện có khoảng 23% người mua nhà dưới 35 tuổi. Những người trong độ tuổi từ 35-50 tuổi chiếm tỉ lệ 50%.

CEO DKRA khẳng định tỉ lệ người trẻ dưới 30 tuổi mua nhà tại TP HCM đã tăng lên so với khoảng 10 năm trước đây. Và con số này sẽ ngày càng lớn trong tương lai, khu nhu cầu sinh sống, làm việc ở thành phố vẫn bức thiết. 

Tuy nhiên, ông lưu ý hiện mức thu nhập của người trẻ dưới 30 tuổi tại TP HCM dao động 9-20 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng C đang ở giá khoảng 25 triệu đồng/m2. Một căn 55 m2 nhân lên cũng gần 1,4 tỉ đồng, nhưng rất khan hiếm.

Người có thu nhập 15 triệu/tháng, mua nhà 1,5 tỉ đồng, vay ngân hàng 50%, tức 750 triệu đồng thì hàng tháng, sau khi trả lãi ngân hàng khoảng 10,5% thì ví tiền chỉ còn lại 3,8 triệu đồng, rất khó cho chi tiêu.

Trường hợp người có thu nhập 20 triệu/tháng, cũng vay ngân hàng 50% để mua nhà 1,5 tỉ đồng, thì mỗi tháng chỉ còn 8,8 triệu đồng. Nếu "chơi sang" mua nhà 1,8 tỉ đồng thì trong ví chỉ còn 6,6 triệu đồng để chi tiêu.

Cách để không bị áp lực trả nợ nặng nề, khi mua nhà, người trẻ cần phải có khả năng trả trước 50% giá trị căn nhà, phần còn lại vay ngân hàng và trả lãi suất tháng hợp lí.

chọn