Show truyền hình thực tế giúp cảnh sát Mỹ bắt được nhiều tội phạm

Nhờ chương trình "Bí ẩn không lời giải", cảnh sát nhận nhiều tin báo có giá trị giúp phá các vụ án đang bế tắc. 

“Bí ẩn không lời giải” (Unsolved Mysteries) là chương trình truyền hình dưới dạng phim tài liệu, tập trung khai thác và tái hiện nhiều vụ việc bí ẩn như vụ án chưa được giải quyết, tội phạm bị truy nã, vụ mất tích, thuyết âm mưu và các hiện tượng siêu nhiên.

Theo Worldsstrangest, để đưa đến cho độc giả cảm nhận chân thực nhất, chương trình thường sử dụng diễn viên để dựng lại tình tiết nội dung của vụ việc kèm theo nhiều đoạn phỏng vấn với nhân chứng thực tế trong câu chuyện.

Lên sóng từ 1987 tới 2010, serie dài 581 tập này đã được đón nhận trên toàn nước Mỹ. Nhưng không chỉ dừng lại ở mục đích giải trí, chương trình còn giúp giải quyết nhiều vụ án tưởng chừng bế tắc lúc bấy giờ.

Theo thống kê, cảnh sát đã giải quyết được 47% số vụ truy nã tội phạm mà chương trình phát sóng nhờ vào tin mật báo từ khán giả xem truyền hình.

Chiến công đầu tiên của “Bí ẩn không lời giải” là giúp bắt giữ Robert Weeks. Từ 1968 tới 1981, tên sát nhân này giết hại ba người phụ nữ, trong đó có vợ mình và đã bỏ trốn trước khi cảnh sát có đủ bằng chứng kết tội. Vào đêm vụ việc của Robert Weeks lên sóng, bạn gái lúc bấy giờ của tên này đã gọi điện báo cho chương trình. Hôm sau, Robert Weeks bị bắt.

Còn vụ việc của Cheryl Holland có khoảng thời gian ngắn kỷ lục từ lúc tội phạm lên sóng cho tới khi bị bắt. Cheryl Holland bị buộc tội sát hại cô chú ruột sống ở bang Tennessee để lấy tiền trả nợ ma túy vào 1991. Năm 1992, cô ta bị bắt tại bang Texas đúng 45 phút sau khi bị chương trình đưa tin nhờ tin báo của khán giả.

Ly kỳ nhất của “Bí ẩn không lời giải” có lẽ là ở vụ việc thứ 150 liên quan tới Tony Miller. Tháng 12/1983, Tony Miller cùng bạn ngồi ăn tại nhà hàng ở Toledo, bang Ohio. Ngay sau khi họ rời đi, một người đàn ông xông vào cướp nhà hàng. Trong quá trình bỏ chạy, tên tội phạm bắn bị thương cảnh sát.

Nhân viên nhà hàng xác định Tony Miller là kẻ gây án. Phía công tố cũng tìm được nhân chứng nhìn thấy anh ta rời khỏi hiện trường. Tony Miller bị bắt, xét xử và phải chịu án tù ít nhất 20 năm.

Một tháng sau khi vụ cướp xảy ra, cảnh sát bắt giữ tên tội phạm chuyên nghiệp có tên Joseph Clark do giết người trong vụ cướp khác. Kẻ này nhận trách nhiệm trong vụ cướp nhà hàng nhưng rút lời thú tội khi bị cảnh sát tra hỏi.

show truyen hinh thuc te giup canh sat my bat duoc nhieu toi pham
Người tù bị tù oan - Tony Miller. (Ảnh: Npr).

Tám năm sau, năm 1992, vụ việc Tony Miller xuất hiện trên chương trình số đặc biệt, kể về những phạm nhân khẳng định mình bị oan. Trong số khán giả đón xem có nhân chứng khi trước giúp kết tội Tony Miller. Khi ảnh của Tony Miller và Joseph Clark cùng xuất hiện trên màn hình, nhân chứng này có cơ hội lần đầu tiên nhìn thấy hai người bên cạnh nhau. Anh nhận ra sự giống nhau đến đáng kinh ngạc về ngoại hình và lập tức báo cho cảnh sát để thay đổi lời khai.

Tony Miller được thả tự do ngay vài tuần sau đó – gần 9 năm kể từ khi bị kết án vì tội danh mình không thực hiện.

Vì sức hút của “Bí ẩn không lời giải”, nhiều nơi trên thế giới cũng xây dựng chương trình tương tự và gặt hái được thành công đáng kể.

show truyen hinh thuc te giup canh sat my bat duoc nhieu toi pham Lần đầu tiên trong 25 năm New York im tiếng súng vào cuối tuần

Theo CNN, lần đầu tiên thành phố New York ở Mỹ không có vụ nổ súng nào xảy ra vào dịp cuối tuần trong vòng ...

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.