SIP sắp niêm yết tại HOSE, vốn hóa thị trường đang ở mức hơn nửa tỷ USD

HOSE cho biết vừa nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (SIP). Hiện, thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã cao gấp 8 lần sau hơn 2 năm giao dịch tại thị trường Upcom.

Doanh nghiệp BĐS vốn hóa hơn nửa tỷ USD chuyển niêm yết lên sàn HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 92,9 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (mã chứng khoán: SIP) từ ngày 11/8. 

Loại cổ phiếu mà doanh nghiệp đăng ký niêm yết là cổ phiếu phổ thông, là toàn bộ số cổ phiếu của doanh nghiệp hiện đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. 

Trước khi chuyển sang niêm yết tại HOSE, cổ phiếu SIP đã giao dịch tại thị trường Upcom từ ngày 6/6/2019. Kế hoạch chuyển đăng ký giao dịch cổ phiếu của công ty trên thị trường Upcom sang niêm yết tại HOSE đã được công bố từ tháng 6/2021 và tiếp tục được thông qua kế hoạch thực hiện tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của doanh nghiệp. 

 Diễn biến thị giá cổ phiếu SIP trong vòng 3 tháng gần nhất. (Nguồn: Tradingview). 

Mặt khác, tại ngày giao dịch đầu tiên trên thị trường Upcom (6/6/2019), giá tham chiếu của cổ phiếu SIP là 17.200 đồng/cp. Kết phiên giao dịch ngày 15/8, thị giá cổ phiếu SIP ở mức 134.000 đồng/cp, cao gấp 7,8 lần so với giá tham chiếu tại ngày đầu tiên, vốn hóa thị trường của công ty cũng hiện ở mức 12.450 tỷ đồng (tương đương khoảng 532 triệu USD).

Tổng tài sản tại thời điểm cuối quý II của công ty là 18.922 tỷ đồng, tăng 6% so với thời điểm đầu năm. 

Liên quan đến cổ phiếu SIP, ngày 9/8 vừa qua, công ty cho biết sẽ tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với phương án mua lại 2 triệu cổ phiếu nhằm giảm vốn điều lệ, phương thức thực hiện là thỏa thuận và khớp lệnh theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch. 

Nếu thương vụ này hoàn tất, số cổ phiếu lưu hành trên thị trường của SIP sẽ giảm còn 90,9 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, công ty cũng đang không có cổ phiếu quỹ nào. 

SIP đang có "kho lương" lớn nhất trong các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp

Về phần SIP, công ty đang phát triển các khu công nghiệp (KCN) và khu dân cư (KDC) liền kề các KCN tại TP HCM, Tây Ninh và Đồng Nai - các tỉnh, thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tổng diện tích KCN của công ty là gần 3.200 ha, chiếm 2,6% thị phần cả nước với 4 KCN với quy mô lớn như KCN Đông Nam (tổng diện tích 278 ha), KCN Phước Đông giai đoạn 1 và 2 (2.190 ha), KCN Lê Minh Xuân 3 (220 ha) và KCN Lộc An Bình Sơn (497 ha).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của công ty, nửa đầu năm nay, SIP đạt doanh thu thuần 3.087 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ nhờ tăng doanh thu bán điện, nước, cung cấp dịch vụ tiện ích tại các dự án KCN. 

Song, do giá vốn và các chi phí trong kỳ tăng, lãi sau thuế của công ty giảm 9% còn 501 tỷ đồng. Kết quả này tương đương với việc công ty đã thực hiện được 75% kế hoạch lãi năm sau 6 tháng kinh doanh đầu năm. 

Nguồn: Hiền Minh tổng hợp từ các BCTC của SIP.  

Bên cạnh đó, tại thời điểm cuối quý II, SIP có hơn 10.590 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện và hơn 220 tỷ đồng từ người mua trả tiền trước ngắn hạn. Đây đều là các khoản doanh thu mà SIP nhận trước từ khách thuê các dự án như KCN Phước Đông (Tây Ninh), KCN Đông Nam (TP HCM), KCN Lê Minh Xuân 3 (TP HCM), KCN Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai),... và sẽ được hạch toán vào kết quả kinh doanh khi đến kỳ.

SIP cũng là doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có doanh thu chưa thực hiện lớn nhất, theo thống kê trong 26 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đại chúng công bố báo cáo tài chính quý II. 

Theo dự báo từ Chứng khoán ACB (ACBS), SIP có thể vượt 55% kế hoạch lợi nhuận năm nay do công ty vượt kế hoạch doanh thu/lợi nhuận từ 45 - 366% trong 3 năm qua, động lực chính đến từ sự tăng liên tục của mảng phân phối điện, nước và dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào phân khúc bất động sản công nghiệp sau dịch Covid-19.  

Theo ACBS, điểm mạnh của Sài Gòn VRG so với khác với các công ty bất động sản niêm yết khác là công ty duy nhất có thể phân phối điện, nước trực tiếp cho khách thuê với doanh thu chiếm 80% tổng doanh thu. Do đó, hoạt động kinh doanh của công ty được đánh giá là ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng bởi biến động dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp so với các chủ đầu tư khác.  

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.