Sovico tiếp tục gọi vốn nghìn tỷ đầu tư các dự án

CTCP Sovico vừa gọi vốn 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu phục vụ các hoạt động đầu tư. Trước đó trong tháng 9, doanh nghiệp này cũng đã huy động nguồn vốn 2.000 tỷ đồng với mục đích tương tự.

Công ty Chứng khoán HDB (HDBS) vừa thu xếp cho CTCP Sovico chào bán thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào 4/11/2024. Trái phiếu có lãi suất 10,5%/năm và không có tài sản bảo đảm.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Sovico sử dụng để tài trợ vốn cho các chương trình, dự án và tăng quy mô nguồn vốn. Trước đó, HDBS cũng đã thu xếp cho CTCP Tập đoàn Sovico phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng 9 với mục đích tương tự.

Tính đến 3/6/2020, Sovico có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. 

Về hoạt động gần đây của doanh nghiệp trong mảng bất động sản, ngày 5/11 vừa qua, Sovico đã cùng UNESCO ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án "Kết nối các di sản thế giới và thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận ở Việt Nam", thông qua đó xây dựng Vành đai các thành phố sáng tạo, đồng thời phát triển du lịch tại các địa phương thuộc hành lang di sản quốc gia.

Công ty cũng đang có kế hoạch làm một số dự án tại Lạng Sơn. Ngày 25/7, Sovico đã đề xuất với tỉnh này về việc đầu tư 1.000 ha tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng).

Trước đó vào tháng 6, tỉnh Lạng Sơn đã cho phép Sovico tham gia hồi sinh Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng sau 17 năm chưa hoàn thành. Dự án này thuộc đặc khu kinh tế Lạng Sơn nằm tại thị trấn Cao Lộc với quy mô 202 ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024.

Ngoài các dự án nói trên, trong năm nay Sovico cũng lên kế hoạch đầu tư tại Đồng Nai và Cần Thơ.

Cụ thể, tại Đồng Nai, doanh nghiệp muốn tìm hiểu khu vực phụ cận sân bay để có thể đầu tư các dịch vụ logistics, dự án bất động sản, thành phố thông minh, khu công nghiệp công nghệ cao hàng không,...gần sân bay Long Thành.

Tại Cần Thơ, tháng 6 vừa qua, doanh nghiệp đã được chấp thuận khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư ba dự án tại với quy mô hơn 2.600 ha, bao gồm Khu Logistic và Công nghiệp Hàng không Cần Thơ tại quận Bình Thủy (quy mô khoảng 1.650 ha, giai đoạn 1 khoảng 350 ha); Khu đô thị du lịch sinh thái Phong Điền, huyện Phong Điền (quy mô khoảng 1.000 ha) và dự án Nhà bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay quốc tế Cần Thơ (1,8 ha).

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.