Sức mua nhà khó đạt như trước do thu nhập người dân không đuổi kịp tốc độ tăng giá

Vị chuyên gia Savills nhận định sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước do thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp.

Thị trường nhà ở tại Hà Nội đang liên tục kéo dài đà tăng trưởng về giá. Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp căn hộ bán đã ghi nhận xu hướng tăng từ quý I/2019, trong đó phân khúc hạng B tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. Không chỉ căn hộ, phân khúc nhà thấp tầng như biệt thự, nhà phố, nhà liền kề cũng ghi nhận đà tăng trưởng về giá từ quý III/2021.

Còn theo báo cáo quý II/2022 của Colliers, sự xuất hiện của các dự án hạng sang đã khiến giá căn hộ sơ cấp tại thủ đô đang tăng lên rất nhiều, xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán tại Tây Hồ, Từ Liêm, Hoàng Mai tiếp tục tăng với sự phát triển của hạ tầng, tuyến metro và sự gia nhập của các chủ đầu tư mới vốn chỉ tập trung vào các tỉnh thành phía nam.

Thu nhập người dân không theo kịp giá nhà ở leo thang. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Mặc dù mức giá của các loại hình bất động sản nhà ở tại Hà Nội liên tục leo thang nhưng các dự án được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp bởi chủ đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn luôn tạo được sức hút trên thị trường.

Ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý cấp cao, bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills Hà Nội cho biết, hầu hết các giao dịch phục vụ nhu cầu để ở. Người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng có xu hướng ưu tiên chất lượng cuộc sống hay các yếu tố về cảnh quan môi trường.

"Khi tiếp cận các sản phẩm này, người mua nhà và giới đầu tư phải phân tích kỹ lưỡng về khả năng chi trả sao cho không bị quá áp lực về dòng tiền", ông Nguyễn Đức Thêm cho biết.

Theo ghi nhận, tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bán quý I/2022 không có nhiều biến động so với cùng kỳ của năm 2021. Tuy nhiên, nếu đặt chỉ số này lên bàn cân với năm 2019, thị trường ở thời điểm hiện tại đang cho thấy sự thay đổi trong nguồn cầu.

Vị chuyên gia Savills nhận định, sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước. Thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản. Người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp.

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng đang có nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Điều này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhàn rỗi, họ vẫn tìm đến những dự án có chất lượng xây dựng và vận hành tốt.

Ông Nguyễn Đức Thêm dự báo thị trường bất động sản nhà ở trong 6 tháng còn lại của năm 2022 sẽ không xuất hiện nhiều đột biến. Số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao còn đang khan hiếm. Điều này là do bản thân các chủ đầu tư cũng đang đối mặt với áp lực tăng giá, đặc biệt từ chi phí đầu vào. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023 - 2025.

"Bởi vậy, hiện tại là khoảng thời gian cần thiết để người mua nhà cũng như giới đầu tư chuẩn bị nguồn lực tài chính trước khi tham gia hoạt động đầu tư", chuyên gia kết luận. 

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.