Tập đoàn Hòa Bình còn 630 tỷ đồng phải thu hồi từ các vụ kiện, sẽ tăng vốn chủ sở hữu nhờ định giá lại tài sản

Chủ tịch Hòa Bình, ông Lê Viết Hải cho biết, trong tổng số 21 vụ kiện chậm thanh toán đã có 10 vụ có phán quyết của tòa và Hòa Bình đều thắng kiện. Công ty sẽ tiếp tục thu hồi công nợ qua các vụ kiện này với số tiền còn lại là 630 tỷ đồng.

Trong hai cuộc họp Hội đồng quản trị ngày 18 và 20/5 vừa qua của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC), một trong những nội dung đáng chú ý liên quan đến 21 vụ kiện về việc chậm thanh toán vừa qua. 

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình, ông Lê Viết Hải cho biết, trong tổng số 21 vụ kiện, đã có 10 vụ kiện có phán quyết của tòa. Tất cả các vụ đã được xử Hòa Bình đều thắng kiện.  

Trong đó số tiền nợ gốc ghi trong sổ sách kế toán là 829 tỷ đồng thì tổng số tiền theo phán quyết bên bị đơn phải trả cho Hòa Bình là 1.223 tỷ đồng bao gồm lãi chậm thanh toán và các chi phí phát sinh, tức cao hơn 47,5%.

Hiện nay, tổng số tiền đã thu hồi công nợ là 593 tỷ đồng, số tiền còn lại phải thu từ 11 vụ kiện đã thắng này là 630 tỷ đồng.  

Ông Hải cho biết thêm, trong thời gian tới thị trường bất động sản sẽ hồi phục nên các công nợ sẽ dần được xử lý và tin chắc rằng tỷ lệ thu hồi không dưới 100% và cuối cùng số tiền thu về sẽ tăng thêm không dưới 15% số nợ gốc đã quá hạn.

Mặt khác, áp dụng theo chuẩn mực kế toán quốc tế, trong thời gian tới công ty sẽ cho đánh giá lại tài sản vì số liệu ghi nhận trong sổ sách kế toán đã quá lạc hậu.

Ví dụ căn nhà 235 Võ Thị Sáu trụ sở cũ của Hòa Bình ghi nhận trong sổ sách chỉ 5,6 tỷ đồng vào năm 2000 bây giờ không thể dưới 100 tỷ đồng. Căn nhà 233 Võ thị Sáu, khu đất 1C Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP HCM cũng tương tự.

Ông Hải cũng khẳng định giá trị còn lại của máy móc thiết bị cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi trong sổ sách kế toán.

Theo báo cáo tài chính 31/12/2022 tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình cho đến nay là 2.208 tỷ đồng, đã khấu hao 1.305 tỷ đồng giá trị còn lại 903 tỷ đồng, tương đương 40% nguyên giá.

Trong khi thực tế hệ dàn giáo toàn bộ bằng sắt tráng kẽm nên không bị rỉ sét và hư hỏng nhiều. Các loại máy cẩu, vận thăng, máy bơm bê tông,… tất cả đều trong tình trạng hoạt động tốt. Do trượt giá thì giá mua mới hiện nay luôn cao hơn giá mua tài sản này theo nguyên giá.

Như vậy, trong thời gian tới, công ty sẽ điều chỉnh vốn chủ sở hữu sau khi phát hành tăng vốn và định giá lại tài sản. Việc điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu này sẽ giúp đảm bảo hạn mức tín dụng, cải thiện năng lực tài chính và sẽ giúp thanh toán hết được các công nợ cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.