Tasco góp vốn lập công ty để làm khu dân cư hơn 2.400 tỷ tại Thanh Hóa

Tasco sẽ góp 138 tỷ đồng, tương đương 29,5% vốn điều lệ để thành lập công ty thực hiện đầu tư khu dân cư, thương mại dịch vụ tại TP Thanh Hóa.
Tasco góp vốn lập công ty để làm khu dân cư hơn 2.400 tỷ tại Thanh Hóa - Ảnh 1.

Một dự án của Tasco. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

HĐQT của CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) vừa thông qua nghị quyết góp vốn thành lập công ty thành viên để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, công ty mới này sẽ có vốn điều lệ 468 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Tasco là hơn 138 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 29,49%. Tên công ty dự án hiện chưa được tiết lộ và sẽ theo giấy chứng nhận doanh nghiệp tại thời điểm thành lập.

Trước đó vào ngày 22/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt liên danh Tasco và Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy làm chủ đầu tư dự án nói trên. Thời hạn và tiến độ thực hiện không quá 54 tháng.

Dự án có quy mô 39,69 ha; với tính chất khu dân cư kết hợp trường học, thương mại - dịch vụ tổng hợp, bãi đỗ xe. Tổng chi phí thực hiện vào khoảng 2.404,7 tỷ đồng, trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 151,7 tỷ đồng và chi phí thực hiện dự án là 2.256 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi thành lập, công ty dự án này sẽ chính thức gia nhập vào nhóm Tasco. Tính đến cuối quý III/2021, Tasco có 12 công ty con sở hữu trực tiếp và 5 công ty liên doanh, liên kết với khoản đầu tư vào các doanh nghiệp này là gần 1.919 tỷ đồng.

Cuối tháng 11 vừa qua, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại 7 đơn vị thành viên thuộc các lĩnh vực cần tái cấu trúc, bao gồm khai thác vật liệu xây dựng, xây lắp, kinh doanh bất động sản và nông nghiệp. Giá trị thoái vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng.  

Các đơn vị Tasco thoái vốn gồm CTCP Tasco Thành Công, Công ty TNHH MTV Tasco Nam Định, Công ty TNHH An Nhiên Foods, CTCP Bất động sản Thái An, CTCP Tasco Thăng Long, CTCP D-Tech và Tổng Công ty Thăng Long - CTCP.

Kế hoạch tái cấu trúc này đã được công ty thông báo tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông bất thường vào cuối tháng 10, cùng với đó Tasco sẽ dồn nguồn lực vào các ngành nghề chính như hạ tầng giao thông, VETC (làn thu phí tự động), y tế…

Gần đây nhất, công ty cũng đã hoàn tất chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu, thu được 800 tỷ đồng và trích một phần để tăng vốn cho một công ty con hoạt động trong lĩnh vực y tế là Công ty TNHH T’Hospital và một công ty con khác là CTCP VETC.   

Vốn điều lệ của Tasco sau đợt chào bán này cũng đã tăng từ 2.686 tỷ đồng lên 3.486 tỷ đồng. 

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.