TGĐ Đất Xanh miền Bắc: Giá đất miền Bắc tăng cao nhưng sẽ không 'sốt' toàn thị trường

Giá đất nền nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh vệ tinh tăng 10 – 20% so với thời điểm đầu năm 2021. Ở những nơi mặt đường lớn vị trí đẹp, giá tăng 30 – 40%. Tuy nhiên theo TGĐ Đất Xanh miền Bắc Vũ Cương Quyết, đất sẽ không "sốt" toàn thị trường.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2022 của Đất Xanh Services, Hà Nội ghi nhận 4.904 sản phẩm căn hộ mới trong quý, tăng 36% so với quý trước. Trong đó, số lượng sản phẩm mới tập trung tại khu Tây với 60% thị phần, khu Đông chiếm 38%.

Tại thị trường ven Hà Nội, cụ thể là Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, một dự án đô thị lớn tại Hưng Yên đã chiếm đến 69% nguồn cung căn hộ mới với số lượng 1.000 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ cao đến 90%.

(Nguồn: Đất Xanh Services).

Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services dự báo, căn hộ sẽ tiếp tục là sản phẩm chủ đạo trong thời gian tới. Nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội sẽ chào đón khoảng 54.000 sản phẩm trong hai năm tiếp theo. Đây chủ yếu là dự án của những chủ đầu tư nổi bật như VinHomes, Keppel Land, Capital Land, Gamuda Land, Hưng Thịnh… tại Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì… 

Ngoài ra, nguồn cung mới có xu hướng phân bổ ra khu vực ven Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh. Thị trường cũng tiếp tục ghi nhận xu hướng Bắc tiến của các chủ đầu tư lớn ở khu vực phía Nam.

Về giá bất động sản khu vực miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, mặt bằng giá thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng khoảng 5% so với quý trước. Giá đất nền nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội tăng 10 – 20% so với đầu năm 2021. Giá đất huyện Đông Anh ở các xã Xuân Canh, Uy Nỗ, Đông Hội, Vĩnh Ngọc thiết lập mặt bằng giá từ 40 – 150 triệu đồng/m2.

(Nguồn: Đất Xanh Services).

Căn hộ và nhà liền thổ các tỉnh ven Hà Nội cũng có xu hướng tăng nhẹ, từ 2 - 5% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ lũy kế bình quân thị trường nằm trong mức khả quan trên 70%, với đa số dự án đang giao dịch đã được mở bán từ các năm trước. 

Giá đất nền các tỉnh tăng 10 – 20% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt những nơi mặt đường lớn vị trí đẹp, giá tăng từ 30 – 40%. Ở các tỉnh như Bắc Ninh và Bắc Giang, giá đất nền cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm ngoái.

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản miền Bắc, ông Quyết nhấn mạnh, tuy giá tăng cao, nhưng sẽ không có hiện tượng sốt đất hoặc đóng băng toàn thị trường mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương.

Các gói đầu tư công vào hạ tầng Hà Nội và các tỉnh lân cận như các tuyến đường vành đai 4, 5… là điểm nhấn giúp thị trường bất động sản tại các tỉnh vệ tinh hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, với sự phát triển nóng, “sốt” giá tại nhiều địa phương qua các cuộc đấu giá, các nhà đầu tư cần thận trọng để giảm thiểu rủi ro bong bóng bất động sản.

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.