Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch (rơi vào 26 – 31/5/2019) tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, xin lộc, trả lễ, cầu may mắn, bình an hàng năm.
Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 1.

Lễ hội Vía Bà thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Keith Kelly)

Là một di tích – danh thắng nổi tiếng ở tỉnh An Giang, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tọa lạc tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc. Địa điểm văn hóa tâm linh này luôn thu hút đông đảo du khách thập phương hành hương, chiêm bái, đặc biệt là thời điểm diễn ra Lễ hội Vía Bà vào tháng 4 hàng năm.

Lễ hội Vía Bà hay còn gọi là Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ là sự kiện thu hút đông đảo người dân khắp nơi về dự lễ, nhất là du khách ở các tỉnh, thành phía Nam. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia" từ năm 2015 và đến nay đã là năm thứ 19 tổ chức. 

Năm nay, lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ sẽ diễn ra từ 15h ngày 26 – 31/5 dương lịch tại miếu Bà Chúa Xứ, Châu Đốc, An Giang. Trong đó, chương trình phần lễ vẫn giữ theo nghi thức truyền thống, nhưng về nội dung và hình thức được đầu tư nâng chất với xu hướng tạo điều kiện để du khách và người dân địa phương cùng tham gia.

Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 2.

Năm nay Lễ hội sẽ diễn ra từ 15h ngày 26 – 31/5 dương lịch. (Ảnh: Bảo Bình)

Chính lễ của Lễ hội Vía Bà diễn ra trong ba ngày, gồm: Lễ Phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống Lăng Miếu (15h ngày 22/4 âm lịch – tức 26/5 dương lịch); Lễ tắm Bà (0h ngày 23/4 âm lịch – tức 27/5 dương lịch); Lễ Túc Yết và Xây Chầu; Lễ Chánh tế; Lễ Hồi sắc tuần tự diễn ra vào những ngày tiếp theo và kết thúc vào lúc 15h, ngày 31/5/2019 (ngày 27/4 âm lịch).

Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 3.

Lễ tắm Bà là lễ quan trọng nhất trong các phần lễ. (Ảnh: Bảo Bình)

Về phần hội, UBND TP Châu Đốc sẽ tổ chức tuần lễ văn hóa trên khắp các sân khấu phục vụ du khách và người dân với các chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm tính văn hóa của 4 dân tộc Kinh – Chăm – Hoa – Khmer. Đồng thời, sẽ có các trò chơi dân gian tại phố đi bộ núi Sam, như: kéo co, đẩy gậy, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, hội thi chim hót, chọi gà, gà đẹp, cờ người,… hứa hẹn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 4.

Ngoài phần lễ còn có nhiều hội thi, biểu diễn thú vị. (Ảnh: Bảo Bình)

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết: "Đây là năm thứ 19 Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được nâng tầm lễ hội cấp quốc gia nên các cơ quan chức năng rất quan tâm đến công tác tổ chức Lễ hội. Mục tiêu của thành phố là mùa lễ hội năm nay phải giữ được tính truyền thống và mang tính hiện đại, nhất là các khâu trong công tác tổ chức, phục vụ du khách".

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân vùng sông nước Nam Bộ, trở thành vùng đất tâm linh của vùng. Hòa mình vào lễ hội, bạn sẽ chứng kiến không gian uy nghiêm với nghi thức phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam. 

Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 5.

Người dân tin vào sự linh ứng của Bà Chúa Xứ từ truyền thuyết xa xưa. (Ảnh: Bảo Bình)

Một đoàn người mặc lễ phục cùng cờ phướn tái hiện cảnh rước tượng cách đây gần 200 năm với sự tôn kính mà người dân vùng này dành cho Bà, người đã ra sức bảo vệ dân làng trước bao biến cố. Ý nghĩa của Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc không chỉ dừng lại ở văn hóa tâm linh mà còn thể hiện niềm tự hào dân tộc với trang sử vẻ vang chói lọi cũng như các đóng góp cho xã hội.

Tháng 5, về An Giang tham dự Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc  - Ảnh 6.

Len lỏi trong rừng tràm Trà Sư xanh mướt. (Ảnh: Jet Huỳnh)

Về với An Giang tháng 5, bạn không chỉ đắm mình trong không gian tâm linh mà còn được du sơn ngoạn thủy, khám phá rừng tràm Trà Sư, những cánh đồng thốt nốt bạt ngàn ở Tri Tôn, "tuyệt tình cốc" Tà Pạ,… và thưởng thức ẩm thực Nam Bộ trứ danh.

Tag:
chọn
Thi công cầu vượt sông Đáy nối Ninh Bình và Nam Định
Ngày 29/9, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy nối hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định.